Thứ Hai , 05:42, Ngày 06/04/2020

Gia đình và pháp luật

Hải Dương: Văn phòng công chứng Thành Đông liệu có khuất tất? 

Tòa soạn nhận được đơn trình bày của ông Nguyễn Văn Thắng, 72 tuổi, hộ khẩu thường trú tại số nhà 13A, phố Tam Giang, phường Trần Hưng Đạo, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương, phản ánh như sau:

Ngày 31/12/2007, ông Thắng và vợ là bà Đinh Thị Bình, ngụ tại số nhà nói trên, có mua của bà Vũ Thị Mười (65 tuổi, căn nhà số 12B, nằm tại phố Tam Giang, thành phố Hải Dương) gần đối diện với ngôi nhà số 13A của ông, với giá là 670 triệu đồng. Biên bản mua bán này ngoài vợ chồng ông Thắng, bà Mười còn có em gái bà Bình là chị Đinh Thị Hồng Khang và bà Phạm Thị Thu Hà cán bộ Ngân hàng Đại Dương chứng kiến việc mua bán.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, do chồng bà Vũ Thị Mười, là cán bộ đang công tác tại Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa liên bang Đức không có mặt ở nhà, nên việc hoàn tất chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa thể tiến hành được, mà chỉ dừng lại ở việc trả tiền trao nhà cho nhau theo cam kết trong biên bản lập ngày 03/12/2007 đã ghi.

Cũng kể từ ngày đó, ông Nguyễn Văn Thắng tiếp nhận nhà bà Mười bàn giao làm nơi ở, sản xuất thuốc Đông Nam Dược của công ty ông và đóng thuế nhà đất theo luật định. Thế nhưng, tháng 7/2018, có người thông báo với ông Thắng là con ông đã bán ngôi nhà số 12B Tam Giang cho anh Vũ Doanh (số nhà 14, phố Mạc Thị Bưởi, thành phố Hải Dương). Lúc này ông mới tá hỏa viết đơn khẩn cấp lên Công an thành phố Hải Dương tố cáo một số cơ quan chức năng của Hải Dương đã tiếp tay, hợp thức hóa giấy tờ cho vợ con ông nhằm chiếm đoạt nhà của ông từ nhiều năm nay.

Cụ thể: Ngày 16/7/2015, phòng công chứng Thành Đông đã xác nhận thủ tục công nhận vợ chồng bà Vũ Thị Mười ký hợp đồng ủy quyền cho bà Đinh Thị Bình là vợ ông Thắng được toàn quyền quản lý, sử dụng, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất ở số nhà 12B, Tam Giang.

Ngày 17/7/2015, cũng tại văn phòng công chứng Thành Đông, bà Bình đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất ở số 12B Tam Giang cho vợ chồng con gái ông Thắng, bà Bình là chị Nguyễn Thị Thanh Ngọc. Ngày 20/7/2015, vợ chồng chị Ngọc đã làm thủ tục đính chính quyền sử dụng đất và Giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất thành công.

Việc làm này đã “bật đèn xanh” cho chị Nguyễn Thị Thanh Ngọc mang giấy tờ nhà đất đi vay thế chấp ngân hàng. Ngân hàng cũng không xuống thẩm định tài sản, gặp gỡ ông Nguyễn Văn Thắng để xác minh thông tin cho vay. Toàn bộ quy trình làm công chứng, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vay tiền ngân hàng đều do một người có tên là Bích Thủy (Thảo) ở ngõ 100, phường Phạm Ngũ Lão, thành phố Hải Dương giúp sức gọi là "một cửa.

Sau đó, chị Nguyễn Thị Thanh Ngọc lại bán ngôi nhà số 12B Tam Giang cho anh Vũ Doanh. Trong khi ông Thắng còn khỏe mạnh, hiện đang là Chủ tịch Hội Đông y thành phố Hải Dương, đang trực tiếp sinh sống tại số nhà 12B, Tam Giang lại không một ai đến tìm hiểu hỏi ông trước khi làm các thủ tục công chứng, cho vay vốn ngân hàng, cấp sổ đỏ và chuyển nhượng mua bán ngôi nhà này.

Sau khi được biết vụ việc này, tháng 7/2018, ông Thắng đã có đơn tố cáo gửi Công an thành phố Hải Dương. Ngày 23/8/2018, Công an thành phố Hải Dương đã có công văn số 44/TLĐ – CATP (KT), trả lời trong đó có đoạn kết khẳng định: “Như vậy, không có căn cứ xác định chị Nguyễn Thị Thanh Ngọc có hành vi trộm cắp hoặc làm giả giấy tờ để chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất ở số 12B Tam Giang, phường Trần Hưng Đạo, thành phố Hải Dương”.

Nhận thấy đây là sự việc không bình thường bởi khi ông Thắng và bà Bình mua nhà không làm thủ tục chuyển Quyền sử dụng đất được là vì không có mặt chồng bà Mười ở Việt Nam, do công tác ở nước ngoài. Vậy ngày 16/7/2015, Phòng công chứng Thành Đông lại xác nhận công chứng công nhận bà Mười ký hợp đồng ủy quyền cho bà Bình - vợ ông Thắng được toàn quyền quản lý, sử dụng, chuyển nhượng... thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất.

Câu hỏi đặt ra vào thời điểm này, cả hai ông chủ bên mua và bán đất đều bị gạt ra khỏi cuộc giao dịch và cả hai ông cũng không có giấy ủy quyền hợp pháp cho bà Mười và bà Bình thì cớ sao Phòng công chứng Thành Đông lại công chứng dễ dàng như vậy? Tại sao không công chứng xác nhận việc mua bán của 2 bên cho hợp lệ và hợp pháp để ông Thắng và bà Bình làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật mà ông Thắng đã mong đợi bao ngày. Việc gì phải qua môi giới để lách luật, rồi vài ngày sau lại “biến hóa” thành nhà đất của con gái bà Bình để chị Ngọc mang giấy tờ hợp pháp đi vay thế chấp ngân hàng. Rồi lại lấy giấy tờ đó bán đất cho anh Vũ Doanh.

Chúng tôi xin chuyển tâm tư nguyện vọng của lương y Nguyễn Văn Thắng tới Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương và Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hải Dương kiểm tra lại quy trình cấp giấy xác nhận, chứng nhận và quyền sử dụng đất cho bà Đinh Thị Bình, chị Nguyễn Thị Thanh Ngọc có đúng pháp luật hay không? Và thông tin cho báo biết để trả lời bạn đọc theo luật định.

P.V

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : chiếm đoạt ủy quyền văn phòng công chứng

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất