Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 08/10/2018 08:39 (GMT+7)

Hải Dương: Nhà máy xử lý rác thải gây ô nhiễm môi trường

Nằm trên địa phận xã Việt Hồng nhưng những cột khói cao nghi ngút, tỏa ra mùi hôi thối bao trùm bầu không khí lại ảnh hưởng trực tiếp tới phần lớn bà con nhân dân thuộc xã Thanh An, Thanh Hà.

Chính quyền cả 2 xã đều “bó tay” bởi “đây là dự án do tỉnh quản lý”. Đó là câu chuyện đã tồn tại nhiều năm nay mà chưa được các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý dứt điểm khiến cho người dân nơi đây rất bức xúc.

Lối vào nhà máy xử lý rác thải.

Vừa bước tới đầu làng, một mùi hôi thối nồng nặc bốc lên tựa như mùi rác phân hủy lâu ngày khiến chúng tôi không khỏi rùng mình. Ông Ng.Đ.Th - người dân thuộc xóm 8, thôn Văn Tảo, xã Thanh An cho biết “mùa này còn đỡ nhiều, chứ sắp tới mùa gió bấc, cả làng phải đóng kín tất cả các cửa, vậy mà mùi hôi thối và khói bụi vẫn len lỏi vào được. Đồ đạc và nền nhà luôn được bao phủ bởi một lớp bụi dày đặc, đặc biệt là vào ban đêm về sáng, không hiểu họ đốt cái gì mà như mùi nhựa, cao su cháy khét rất khó chịu”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nhà máy xử lý rác thải nằm trên địa bàn xã Việt Hồng, cách gần mặt chân đê, thuộc sông Giang, một nhánh nhỏ chảy ra sông Thái Bình. Phía bên này bờ sông còn khoảng 6 hộ dân sinh sống nhưng do cột khói cao, thuận theo chiều gió đẩy nên chủ yếu ảnh hưởng tới bà con nhân dân thuộc xã Thanh An phía bên kia bờ sông.

Chị V.Thị.N - 1 người dân cho biết thêm “trong làng có tổng cộng 9 người chết vì ung thư phổi, trẻ con người già mắc bệnh về đường hô hấp nhiều vô kể, cũng có người làm đơn kiến nghị lên tận huyện nhưng không được giải quyết, vừa rồi “họ” lại còn khai trương nhà máy mới, cứ tình trạng này chúng tôi dễ phải bán nhà đi chỗ khác ở mất thôi”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đắc Chiếm – Chủ tịch UBND xã Thanh An cho biết: “Trong các cuộc họp tiếp xúc cử tri, họp Hội đồng nhân dân đều có ý kiến với cả xã Việt Hồng và huyện, thậm chí có lần Đại biểu Quốc hội về tiếp xúc cử tri tại Việt Hồng tôi cũng đã ý kiến, nhưng đến nay vẫn không thấy động tĩnh gì. Một năm địa phương mất khoảng 4 tháng ảnh hưởng nặng nhất vào mùa gió bấc. Vì nhà máy không nằm trên địa bàn xã quản lý nên chúng tôi cũng chỉ biết kiến nghị nhiều lần, chính tôi cũng là người dân sinh sống tại đó bị ảnh hưởng nhưng “lực bất tòng tâm”. Hiện nay, theo tôi biết tỉnh cũng thay đổi 3,4 lần giám đốc liên quan đến công nghệ xử lý, chuyển đổi theo hướng xử lý rác thành phân bón hữu cơ. Nhưng cơ bản vẫn còn nặng mùi và bụi bám vào nhà là không tránh khỏi”.

Đại diện xã Việt Hồng lại cho rằng: “Chưa nhận được phản ánh của người dân bởi địa bàn ảnh hưởng chủ yếu bên xã Thanh An, đây là dự án do tỉnh Hải Dương cấp phép nên chúng tôi chỉ làm đến bước thu hồi, giải phóng mặt bằng được giao. Chúng tôi sẽ giao cán bộ chuyên môn thu thập và cung cấp tới quý báo sau. Gần đây nhà máy xử lý rác số 3 vừa được đưa vào hoạt động, thời gian tới sẽ đề nghị với tỉnh cho thu gom rác trên địa phận 3 xã xung quanh khu vực vào đó xử lý miễn phí, bởi hiện nay phần lớn lượng rác thải của các xã xung quanh đây vẫn đang được xử lý bằng hình thức truyền thống là chôn lấp và xử lý tại chỗ chứ chưa có lò đốt riêng”.

Những cột khói cao chọc trời kèm theo mùi khó chịu thải ra môi trường của nhà máy đã và đang đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân nơi đây.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Trịnh Văn Cường - Chánh văn phòng UBND huyện Thanh Hà cho biết: “Dự án nhà máy xử lý rác thải xã Việt Hồng là dự án do tỉnh phê duyệt, toàn bộ hồ sơ kể cả đánh giá tác động môi trường… cũng do Sở Tài nguyên quản lý. Phía huyện chỉ được mời dự họp và thảo luận, việc thu hồi do tỉnh giao cho xã và huyện đứng ra thu hồi để giao đất cho doanh nghiệp thôi. Huyện cũng đã tiếp nhận nhiều ý kiến của dân phản ánh lắm nhưng kiến nghị lên tỉnh đến nay vẫn chưa được giải quyết”.

Một dự án do tỉnh cấp phép gây ô nhiễm và bức xúc cho bà con cả 2 xã mà cả huyện và xã đều không nắm được, phải chăng phía doanh nghiệp đang cố tình phớt lờ những ý kiến phản ánh của người dân hay được thế lực nào chống lưng?

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng đặc biệt là UBND tỉnh Hải Dương cần sớm vào cuộc giải quyết để trả lời dứt điểm những câu hỏi trên của người dân. Góp phần thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc “phát triển theo hướng bền vững, kiên quyết không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế”.

Phóng viên sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thái Dương

Cùng chuyên mục

Tin mới