Thứ Năm , 08:51, Ngày 09/04/2020

Gia đình và pháp luật

Hải Dương: Cấp đổi ‘sổ đỏ' nhà 12B Tam Giang có bất thường?

Dù người đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho biết không yêu cầu cấp đổi nhưng vẫn có hồ sơ xin cấp đổi và được cấp giấy chứng nhận mới.

Một vụ việc hi hữu gây tranh chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất xảy ra tại thành phố Hải Dương, đã được phản ánh trong bài viết “Hải Dương: Văn phòng công chứng Thành Đông liệu có khuất tất?”.

Ngày 29/5/2015, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Dương đã cấp đổi “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” tại số nhà 12B Tam Giang, phường Trần Hưng Đạo, thành phố Hải Dương cho ông Hoàng Thế Công (1950), bà Vũ Thị Mười (1945). Số hiệu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là CA333912, số vào sổ cấp GCN: CH- 00050.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp đổi nhưng bà Mười nói mình không biết.

Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi về việc này, bà Mười khẳng định bà không hề đề nghị cấp lại, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì đã bán cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Thắng từ năm 2007. Đặc biệt, bà Mười khẳng định là bà chưa bao giờ nhìn thấy Giấy chứng nhận quyền sở dụng đất số hiệu CA 333912 cấp ngày 29/5/2015 (phóng viên cung cấp cho bà Mười bản photo) cho dù trên bìa ghi tên vợ chồng bà. Bà Mười khẳng định mình chỉ biết giấy chứng nhận quyền sở hữu đất số hiệu AB 167663 cấp ngày 16/12/2004. Giấy chứng nhận này đã bàn giao cho bà Đinh Thị Bình (vợ ông Thắng) từ năm 2007.

Tại buổi làm việc với phóng viên ngày 08/10/2018, ông Nguyễn Văn Bốn - Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo và ông Phan Văn Quang - Cán bộ địa chính phường đều khẳng định phường đã làm đúng trách nhiệm, đúng quy trình. Thủ tục xin cấp lại, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thực hiện đầy đủ, đúng quy trình.

Cụ thể là đơn đề nghị cấp lại, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Biên bản kiểm tra hiện trạng nhà, đất đều có chữ ký của bà Mười. Cũng theo ông Quang, phường nhận hồ sơ từ Văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất và chỉ có trách nhiệm thông báo công khai niêm yết tại phường trong 15 ngày chứ không cần thông báo cho đương sự và cũng không cần khảo sát hiện trạng nhà, đất.

Tuy nhiên, tại “biên bản kiểm tra hiện trạng nhà, đất” lập ngày 19/4/2015 lại “có mặt” cả ông Nguyễn Quốc Mỹ - Cán bộ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và ông Phan Văn Quang - cán bộ địa chính phường Trần Hưng Đạo và bà Vũ Thị Mười

Biên bản kiểm tra hiện trạng nhà đất ghi rõ 3 thành viên nhưng ông Quang nói rằng phường không khảo sát mà chỉ dán thông báo.

Như vậy, từ những khẳng định của bà Mười và hồ sơ phóng viên thu thập được thì việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số hiệu CA 333912, cấp ngày 29/5/2015 có nhiều mâu thuẫn:

Thứ nhất: Bà Mười nói không làm đơn xin cấp lại, cấp đổi nhưng lại có đơn xin cấp lại, cấp đổi. Vậy ai đã làm thay bà Mười?

Thứ hai: Bà Mười nói không hề biết việc cấp lại, cấp đổi vậy tại sao trong “biên bản kiểm tra hiện trạng nhà, đất” lại có tên bà Mười và có chữ kí giống của bà?

Thứ ba: Bà Mười không biết việc cấp lại, cấp đổi nhưng tất cả giấy tờ kê khai, đơn đề nghị…đều ghi rõ là chủ đơn là bà Vũ Thị Mười và ông Hoàng Thế Công

Thứ tư: Tại sao ông Quang đã có những thông tin bất nhất khi làm việc với phóng viên?

Thứ năm: Việc khảo sát, đo đạc kiểm tra hiện trạng nhà, đất có thực hiện hay không? Nếu thực hiện thì tại sao ông Thắng đang sinh sống trong căn nhà 12B Tam Giang lại không biết, không được thông báo?

Thứ sáu: Tại sao bà Mười không hay biết việc cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng các văn bản liên quan đều có thành phần tham gia là bà Mười?

Mặt khác, trong “Biên bản thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất” do Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất lập ngày 27/5/2015 một số giấy tờ cũng không có chữ kí của chủ đơn. Cụ thể:

+ “Đơn xin cấp GCNQSD đất, QSH nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất - 03 tờ” nhưng đơn này không có chữ kí của bà Mười, ông Công (người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất), không có thông tin nhận hồ sơ và nơi kính gửi. Mặc dù vậy, cán bộ địa chính Phan Văn Quang vẫn kí và Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo là Nguyễn Văn Bốn đã kí đóng dấu.

+ Tại biên bản về việc kết thúc công khai kết quả kiểm tra, xác định về đất ở của ông Hoàng Thế Công và bà Vũ Thị Mười số nhà 12B Tam Giang, phường Trần Hưng Đạo, thành phố Hải Dương lập ngày 23/5/2015 ghi rõ thành phần gồm ông Nguyễn Văn Bốn - Chủ tịch UBND phường; ông Phan Văn Quang - Cán bộ địa chính phường và bà Vũ Thị Mười - địa chỉ thửa đất 12B Tam Giang. Tuy nhiên, trong biên bản không có chữ kí của bà Mười.

Không có chữ kí của chủ đơn nhưng cán bộ địa chính và chủ tịch phường vẫn kí đóng dấu?

+  “Đơn đề nghị về việc xác nhận quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất”, lập ngày 28/4/205 cũng không có chữ kí của người viết đơn là bà Vũ Thị Mười. Tuy vậy, Chủ tịch UBND phường là ông Nguyễn Văn Bốn và Phó giám đốc Văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất vẫn kí đóng dấu xác nhận.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số hiệu CA333912, số vào sổ cấp GCN: CH- 00050, ngày 29/5/2015 đã được chuyển nhượng qua hai người khác và gây ra tranh chấp tại tài sản giữa ông Nguyễn Văn Thắng (người mua đầu tiên) và ông Vũ Quốc Doanh (người mua cuối cùng).

Để đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu hợp pháp tại thửa đất số 107, tờ bản đồ số 8 trên căn nhà số 12B (nay là 12C) Tam Giang, đồng thời cũng để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người mua, đề nghị chính quyền thành phố Hải Dương sớm vào cuộc điều tra xác minh, làm rõ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Hồ Hòa

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : chuyển nhượng bán nhà giấy CN QSDĐ

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất