Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 24/06/2019 16:11 (GMT+7)

Hải Dương: Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình bị tố phẫu thuật 'chui'?

Để xảy ra sai phạm về hành vi khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được cấp phép, bác sỹ thực hiện phẫu thuật chính tại BVĐK Hòa Bình đã chịu những hình thức kỷ luật nghiêm khắc.

Có hành vi gian dối trong việc lập hồ sơ bệnh án

Trong bản kết luận Thanh tra số 846/KL-SYT của Sở Y tế Hải Dương cho biết, BVĐK Hòa Bình đã thực hiện 15 ca phẫu thuật thay khớp háng từ ngày 01/01/2018 - 25/09/2018 khi chưa được phê duyệt thực hiện danh mục kĩ thuật này. Đây là hành vi bị cấm theo quy định tại Khoản 3, Điều 6, Luật Khám chữa bệnh số 40/2009/QH12. Cá nhân chịu trách nhiệm là bà Nguyễn Thị Thu Trang - Chủ tịch HĐQT và ông Trương Trọng Phương - Giám đốc BVĐK Hoà Bình.

Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình, TP Hải Dương.

Đối với hành vi gian dối trong việc lập hồ sơ bệnh án được trình bày trong đơn thư tố cáo như báo chí đã nêu trước đó, kết luận của Sở Y tế nêu rõ, trên hồ sơ bệnh án và một số biên bản khác ghi là phẫu thuật kết hợp xương (là kỹ thuật chuyên môn BVĐK Hoà Bình đã được phê duyệt thực hiện) nhưng trên thực tế, bệnh nhân được thực hiện phẫu thuật thay khớp háng.

Trong buổi làm việc với Sở, ông Trương Trọng Phương, ông Vũ Văn Khoa và ông Nguyễn Bá Thao báo cáo rằng: “Kíp phẫu thuật có ông Phương, ông Khoa, ông Thao và một số nhân viên y tế khác, trong đó giao cho ông Nguyễn Bá Thao ghi phiếu phẫu thuật.

Ông Khoa cho rằng việc ông là phẫu thuật viên chính nhưng không có tên trong phiếu phẫu thuật là do bác sỹ làm biên bản không ghi vào. Còn ông Thao lại báo cáo, do không nắm hết các quy chế làm hồ sơ bệnh án nên không ghi hết tên các bác sỹ vào phiếu phẫu thuật. Từ phiếu phẫu thuật ghi sai dẫn đến một số giấy tờ trong hồ sơ bệnh án từ phẫu thuật thay khớp háng thành phẫu thuật kết hợp xương và dẫn đến áp sai tên dịch vụ kỹ thuật trong thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT cho người bệnh có thẻ BHYT.

Bản kết luận thanh tra của Sở Y tế tỉnh Hải Dương.

Ông Thao thừa nhận rằng, theo danh mục thống nhất tên các danh mục kỹ thuật khám, chữa bệnh tương đương giữa Thông tư số 43/TT-BYT, Thông tư số 50/TT-BYT của Bộ Y tế và Thông tư liên tịch số 37/TTLT-BYT-BTC của Liên Bộ Y tế - Tài chính nên ông Thao đã hiểu và vận dụng chưa đúng tên dịch vụ kỹ thuật.

Cụ thể, theo Thông tư số 43, danh mục số 957 với tên: Phẫu thuật điều trị gãy xương/đặt lại xương trên một vùng chi thể (không sử dụng các phương tiện kết hợp xương). Do vậy, để người bệnh được hưởng BHYT nên ông Thao đã áp mã tương đương là phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp vít.

Tại buổi làm việc với Thanh tra Sở Y tế Hải Dương, ông Thao đã nhận ra sai phạm của mình. Như vậy, theo bản kết luận, trước ngày 25/9/2018, BVĐK Hoà Bình chưa được phê duyệt thực hiện phẫu thuật thay khớp háng, phẫu thuật nội soi khớp gối, do vậy đối với người bệnh phẫu thuật thay khớp háng, phẫu thuật nội soi khớp gối, bệnh viện không được BHYT thanh toán tiền phẫu thuật thủ thuật.

Việc ghi sai tại phiếu phẫu thuật trong hồ sơ bệnh án (thực tế phẫu thuật thay khớp háng nhưng phiếu phẫu thuật ghi phẫu thuật kết hợp xương) nhằm áp mã dịch vụ kỹ thuật đã được phê duyệt để thanh toán BHYT; ông Vũ Văn Khoa phẫu thuật nhưng không có tên trong hồ sơ bệnh án mà bác sỹ khác ký là phẫu thuật viên. Để xảy ra sự việc này là do ông Nguyễn Bá Thao trực tiếp ghi biên bản hội chẩn, phiếu phẫu thuật. Ông Trương Trọng Phương là Giám đốc Bệnh viện trực tiếp ký một số giấy tờ, ký duyệt hồ sơ bệnh án nhưng không kiểm soát, để xảy ra vi phạm nhiều lần. Hai người này phải chịu trách nhiệm chính về hành vi gian dối này.

Hình ảnh trước khi thay khớp háng và sau khi thay khớp háng được treo trên bảng thông tin của BV.

Cuối cùng, để xử lý và kiến nghị, Sở Y tế tỉnh Hải Dương đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương xử phạt vi phạm hành chính Công ty Cổ phần BVĐK Hoà Bình về hành vi vi phạm “Cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động” theo quy định tại điểm b, khoản 6, Điều 29 Nghị định số 176/2013 NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, với tình tiết tăng nặng “vi phạm nhiều lần”.

Yêu cầu Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần BVĐK Hoà Bình kiểm điểm, rút kinh nghiệm về các vi phạm xảy ra tại BVĐK Hoà Bình, thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về khám, chữa bệnh. Có hình thức xử lý phù hợp đối với ông Trương Trọng Phương - Giám đốc BVĐK Hoà Bình, người chịu trách nhiệm quản lý chuyên môn Bệnh viện. Kiểm điểm, xử lý ông Nguyễn Bá Thao vì nhiều lần ghi sai biên bản hội chẩn, phiếu phẫu thuật dẫn đến áp sai dịch vụ kỹ thuật trong thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

Còn đối với ông Vũ Văn Khoa, Sở Y tế đề nghị ông Khoa nghiêm túc tự kiểm điểm, rút kinh nghiệm khi thực hiện các danh mục kĩ thuật chưa được phép tại BVĐK Hoà Bình. Ngoài ra, Sở Y tế cũng kiến nghị Bộ Y tế tham mưu, bổ sung quy định xử phạt người hành nghề ký hợp đồng làm việc với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, thực hiện dịch vụ kỹ thuật chuyên môn mà cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó chưa được cấp phép.

Bác sỹ Vũ Văn Khoa bị kỷ luật, răn đe?

Theo tìm hiểu được biết, bác sỹ Vũ Văn Khoa hiện là Phó Trưởng khoa Khám xương và Điều trị ngoại trú, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Trước những thông tin sai phạm liên quan trực tiếp tới vị bác sỹ này, PV đã liên hệ đặt lịch làm việc với phía Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Mới đây, chiều ngày 18/6, trao đổi với báo chí, đại diện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức xác nhận bác sỹ Vũ Văn Khoa là cán bộ của bệnh viện và cho biết: “Bệnh viện rất lấy làm tiếc đối với sự việc của bác sỹ Vũ Văn Khoa - Phó Trưởng khoa Khám xương và Điều trị ngoại trú. Sau khi có kết luận thanh tra của Sở Y tế Hải Dương, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã buộc bác sỹ Khoa phải viết bản kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm khi thực hiện các danh mục kĩ thuật chưa được phép tại BVĐK Hoà Bình.

Ngoài việc viết kiểm điểm, Phòng Tổ chức cán bộ (TCCB) BV Việt Đức còn buộc bác sỹ Khoa phải giải trình một lần nữa về toàn bộ sự việc. Mặc dù văn bản kết luận của Thanh tra Sở Y tế Hải Dương cho rằng bác sỹ Vũ Văn Khoa phải tự kiểm điểm, nhưng Phòng TCCB kiến nghị lãnh đạo bệnh viện áp dụng hình phạt bổ sung, mang tính răn đe. Theo đó, kiến nghị không thưởng tiền lương tăng thêm của bệnh viện là 06 tháng (tương đương khoảng gần 60 triệu).

Theo vị đại diện này, mức phạt bổ sung đối với bác sỹ Khoa là tương đối nặng, bởi đối với một vị Phó Trưởng khoa, sự việc này ảnh hưởng rất lớn tới uy tín hành nghề. Chính vì vậy, trước khi đi làm thêm ở ngoài, bác sỹ phải đọc rất kĩ các văn bản luật để tránh được những vấn đề không hay xảy ra. Như vậy, có thể thấy đối với hành vi vi phạm trên, pháp luật hoàn toàn chưa có chế tài, quy định nào về việc xử phạt bác sỹ hành nghề tại cơ sở khám chữa bệnh khi chưa được phê duyệt các danh mục kĩ thuật tương ứng. Điều này khiến Sở Y tế tỉnh Hải Dương loay hoay trong việc xử lý bác sỹ Vũ Văn Khoa.

Do vậy, Sở Y tế Hải Dương đã kiến nghị Bộ Y tế tham mưu, bổ sung quy định xử phạt người hành nghề ký hợp đồng làm việc với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, thực hiện dịch vụ kỹ thuật chuyên môn mà cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó chưa được cấp phép.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần sớm có những hành động, quy định cụ thể để xử lý và ngăn chặn hành vi vi phạm đã tồn tại từ lâu như trên, tránh tạo tiền lệ xấu, ảnh hưởng đến uy tín nghề y và hơn nữa là đảm bảo sự an toàn cho tính mạng của bệnh nhân.

Nhóm PV

Cùng chuyên mục

Lễ ra mắt Chuyên trang Quản lý môi trường
Được sự đồng ý của Bộ Thông tin và Truyền thông; sau một thời gian chuẩn bị, ngày 22/01/2021,Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt chuyên trang Quản lý Môi trường.
Ninh Bình đề xuất bổ sung sân bay
Mới đây, UBND tỉnh Ninh Bình vừa có công văn số 28/UBND - VP4 gửi Bộ GTVT đề nghị bổ sung cảng hàng không tại tỉnh Ninh Bình vào Quy hoạch tổng thể phát triển cảng hàng không, sân bay 2021 - 2030, định hướng đến 2050.

Tin mới

Lễ ra mắt Chuyên trang Quản lý môi trường
Được sự đồng ý của Bộ Thông tin và Truyền thông; sau một thời gian chuẩn bị, ngày 22/01/2021,Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt chuyên trang Quản lý Môi trường.