Thứ Ba , 14:33, Ngày 11/08/2020

Gia đình và pháp luật

Hải Dương: Bảo vệ phần đất đang tranh chấp, người dân vướng vào lao lý

Cho rằng phần đất nhà ông Sơn xây trên đất nhà mình đang kiến nghị giải quyết, bà Sành đã dùng vòi đứng trên mái nhà mình để bơm nước sang phần tranh chấp. Nhưng sau đó Công an TP. Chí Linh lại khởi tố vụ án hình sự về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản".

Gửi đơn đến các cơ quan báo chí, bà Phạm Thị Sành trú tại Khu dân cư số 21 đường Sùng Nghiêm, phường Phả Lại, TP. Chí Linh, Hải Dương đề nghị làm rõ việc tranh chấp đất đai dẫn đến bà bị khởi tố vụ án.

Bà Phạm Thị Sành đang trao đổi với PV.

Nguồn cơn từ sổ đỏ

Theo bà Sành trình bày, gia đình bà sinh sống ổn định từ năm 1985 đến nay. Gia đình bà được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là 720m2 tuy nhiên, năm 2007 gia đình bà có bán thửa đất bìa bỏ mang tên Phạm Ngọc Nam ở liền kề thửa đất của gia đình bà cho bà Hồi là vợ ông Đoàn (công nhân nhà máy điện Phả Lại). Sau đó, bà Hồi lại mượn sổ đỏ làm mẫu sang tên cho con và có nói sẽ làm bìa mới cho gia đình bà. Tuy nhiên, sau đó, sổ đỏ của gia đình bà Sành chỉ còn 40 m2 đất ở, còn lại là 545,2 m2 đất trồng cây lâu năm.

“Tháng 9/2017, gia đình tôi làm bếp và làm phòng ăn ở phía sau nhà thì cán bộ phường vào không cho xây vì không có phần nổi. Sau đó, phường bắt dừng để chờ giải quyết nhưng không có văn bản. Gia đình đề nghị phường mang bản đồ địa chính đo đạc để xác minh cho gia đình tôi làm nhưng phường nói không lưu giữ bản đồ địa chính mà chỉ lưu giữ từ 2016 đến nay”, bà Sành cho hay.

Ngoài ra, khi trao đổi với PV, bà Sành cho rằng vụ việc của gia đình bà chưa giải quyết xong thì UBND phường lại cho nhà ông Phạm Văn Sơn xây chồng lên diện tích đất đang tranh chấp khoảng hơn 40m2.

“Đơn tôi gửi các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương nhưng vẫn không trả lời tôi mà vẫn bảo họ xây là đúng nhưng không có ai đến xác minh. Khi bắt đầu họ đào móng để xây thì gia đình làm đơn ra Tòa án nhân dân TP. Chí Linh nhưng lên phường làm đơn xin photo biên bản hòa giải để nộp đơn kiện thì phường không cho và trả lời là không được. Đến khi gia đình ông Sơn đổ mái tầng 1 thì tôi mang bìa đỏ ra hỏi ông Chủ tịch phường là “Có được phép giữ đất trong bìa đỏ hợp pháp của tôi không?” thì ông chủ trả lời là “Có được phép giữ nhưng không được đánh nhau, gây mất trật tự””, bà Sành thông tin.

Cực chẳng đã, bà Sành phải đứng trên tầng 2 nhà mình dùng vòi nước phun sang phần đất mà bà Sành cho là của gia đình mình. Bà Sành cho rằng, khi dùng nước phun dù lúc đó có mặt các cán bộ cơ quan chức năng địa phương nhưng không ai lập biên bản.

“Sau đó, đến ngày 23/4/2018, phòng quản lý đô thị xuống mời gia đình tôi ra phường để họp nhưng không giải quyết mà tiếp tục cho nhà ông Sơn xây tầng 2 chồng lên ba li cửa nhà. Sau đó, tôi làm đơn ra tòa án tỉnh yêu cầu hủy bìa đỏ nhưng vẫn chưa được giải quyết. Rồi họ bảo gia đình đăng ký đo lại từ cơ quan khác (địa chính tỉnh) thì mới xác minh được nhưng gia đình không đồng ý vì tim đường và vỉa hè là của cán bộ chứ không phải của công dân”, bà Sành bức xúc cho hay.

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Môn – Chủ tịch UBND phường Phả Lại cho biết: “Vụ việc trên chúng tôi đã chuyển lên tòa án giải quyết vì vượt quá thẩm quyền của phường sau khi giải quyết nhiều lần nhưng không thống nhất. Bây giờ người thật việc thật thôi, bà Sành bán đất cho người ta có ký xác nhận, sau đó họ xây rồi tranh chấp nhau, không đồng ý cho nên mới bảo chữ ký không phải của bà Sành”.

Trước thắc mắc của PV về việc khi nhà ông Sơn bắt đầu xây dựng thì bà Sành có đơn kiến nghị thì ông Môn trả lời rằng đất nhà người ta nên người ta xây, có bìa đỏ chứ không phải tranh chấp. 

Bỗng nhiên vướng vào vòng lao lý

Tuy nhiên, đến ngày 28/11/2018, Công an thị xã Chí Linh (nay là TP. Chí Linh) đã có Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Phạm Thị Sành về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” quy định tại khoản 1 Điều 178 của Bộ luật Hình sự. Đến ngày 28/3/2019, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Chí Linh đã ra Bản kết luận điều tra số 827.

Cáo trạng truy tố của Viện Kiểm sát nhân dân TP. Chí Linh.

Theo kết luận điều tra cho biết, sáng ngày 23/4/2018, gia đình anh Phạm Văn Sơn (SN 1976) và vợ là Nguyễn Thị Thu (SN 1981) trú tại Phả Lại – Chí Linh – Hải Dương tiến hành đổ bê tông mái tầng 1 nhà đang xây dựng trên thửa đất số 07, tờ bản đồ số 16 khu dân cư số 01, phường Phả Lại. Khoảng 5h30 đến 10h ngày 23/3/2018, bà Phạm Thị Sành là hàng xóm bên cạnh anh Sơn đã có hành vi dùng vòi bơm nước bằng nhựa mềm, đường kính 03cm lắp vào téc nước trên mái nhà sau đó cầm vòi bơm phun nước dọc phần mái phía Tây nhà anh Sơn giáp gia đình Phạm Thị Sành đang đổ bê tông, làm bê tông không đông kết, bong bề mặt, trơ sắt và đá trên 2 vị trí có kích thước dài x rộng x sâu là 11,9x0,65x0,06 và 8,6x0,3x0,3.

Tại bản Kết luận định giá tài sản số 2712/KL –HĐĐG ngày 12/10/2018 của Hội đồng định giá UBND tỉnh Hải Dương kết luận: Giá trị thiệt hại của phần mái nhà anh Phạm Văn Sơn bị hư hỏng là 7,3 triệu đồng. Tuy nhiên, theo tài liệu phía gia đình bà Sành cung cấp cho PV thì cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP. Chí Linh lại ghi là: “Căn cứ Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 09 ngày 28/11/2019 của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Chí Linh (nay là TP. Chí Linh ) về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” quy định tại khoản 1 Điều 178 của Bộ luật Hình sự”.

Như vậy, VKSND TP. Chí Linh căn cứ vào Quyết định khởi tố vụ án hình sự “xảy ra trong tương lai” (?!). Gia đình bà Sành cũng cho rằng tại sao Cơ quan Công an TP. Chí Linh không giám định tài sản hư hỏng của nhà ông Sơn mà lại căn cứ vào kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá UBND tỉnh Hải Dương? Bên cạnh đó, sau khi gia đình bà Sành có đơn tố cáo gửi Công an tỉnh Hải Dương và căn cứ vào phiếu chuyển đơn của Thanh tra Công an tỉnh Hải Dương thì Công an TP. Chí Linh có văn bản trả lời đơn của gia đình bà Sành.

Tại Thông báo số 329/TB, Công an TP. Chí Linh cho rằng việc gia đình bà Sành làm đơn tố cáo gia đình ông Sơn xây dựng nhà làm hư hỏng tài sản của gia đình ông bà và việc cán bộ Công an phường Phả Lại giải quyết vụ việc thiếu khách quan gây ảnh hưởng đến quyền lợi của ông bà là không có cơ sở.

Được biết, Tòa án nhân dân TP. Chí Linh đã trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung. PV cũng đã liên hệ với Công an TP. Chí Linh và Viện Kiểm sát nhân dân TP. Chí Linh để tìm hiểu thông tin. Tuy nhiên, lãnh đạo của cả 2 cơ quan này đều bận họp. 

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : khởi tố hải dương đất tranh chấp

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất