Thứ Sáu , 17:22, Ngày 30/10/2020

Gia đình và pháp luật

Hải Dương: Bán đất công, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp?

Vừa qua, báo nhận được đơn của người dân xã Hồng Khê (Bình Giang- Hải Dương) tố cáo lãnh đạo xã có nhiều sai phạm liên quan đến bán đất công và để cho tình trạng xây dựng trái phép diễn ra tràn lan.

Theo đơn của ông Vũ Duy Phúc là cán bộ Công an nghỉ hưu, hiện sinh hoạt tại Chi bộ thôn Bùi Khê, Đảng bộ xã Hồng Khê đã tố cáo ông Nguyễn Hữu Tám - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hồng Khê. Theo đó, ông Nguyễn Hữu Tám bị tố có sai phạm trong việc thực hiện quản lí đất đai trên địa bàn xã Hồng Khê. 

Đơn tố cáo của ông Vũ Duy Phúc.

Cụ thể, trong năm 2017 và năm 2018, ông Nguyễn Hữu Tám đã để cho nhiều hộ dân xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp như hộ ông Thoại (thôn Bùi Khê) xây nhà 3 tầng trên đất nông nghiệp; hộ ông Hòa (thôn Lôi Khê, nguyên là Chủ tịch UBND xã) xây nhà trên đất nông nghiệp (cạnh nhà ông Lập - Phó Bí thư Đảng ủy xã Hồng Khê) và rất nhiều hộ dân khác đã và đang xây nhà kiên cố cao tầng trái phép trên đất nông nghiệp.

Hình ảnh ngôi nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Hồng Khê do người dân cung cấp.

Không chỉ vậy, ông Nguyễn Hữu Tám còn lợi dụng chức vụ quyền hạn, thao túng, móc nối chỉ đạo 8/9 thôn bán khoán thầu đất đai bừa bãi. Hồ sơ sai phạm đất đai và tài chính do đoàn thanh tra liên ngành và Công an huyện Bình Giang đang quản lý và thụ lý hồ sơ. Bên cạnh đó, việc bổ nhiệm ông Nguyễn Hữu Tám cũng là không đúng chuẩn mực, phẩm chất đạo đức, tư cách vào bộ máy lãnh đạo (vì trước đó, ông Tám đã bị Công an huyện Bình Giang bắt giữ và xử lý, sau đó, ông còn Đảng kỉ luật, cách chức Đảng ủy viên, Bí thư chi bộ, cách chức Xã đội trưởng)…

Tiếp xúc với PV, nhiều người dân xã Hồng Khê vô cùng bức xúc cho biết, tình trạng “bán đất công” (hay còn gọi là bán khoán thầu) rất bừa bãi tại 8/9 thôn của xã Hồng Khê, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương và tình trạng xây dựng trái phép tràn lan trên đất nông nghiệp (còn gọi là đất 03) có dấu hiệu tiếp tay, bao che của cấp chính quyền cơ sở, của chính những người có trách nhiệm và có biểu hiện tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm. Nhiều ngôi nhà xây như kiểu biệt thự, nhà cao tầng kiên cố, nhà nghỉ, nhà vườn... vô tư mọc lên trên đất nông nghiệp nhưng không hề thấy chính quyền xử lý gì. Họ xây dựng như là xây trên đất thổ cư, còn chính quyền thì vẫn “làm ngơ”.

Ngày 05/07, tiếp xúc với PV, ông Nguyễn Hữu Tám cũng đã thừa nhận với PV về tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp và đất giao trái thẩm quyền (tức là đất có nguồn gốc từ việc “bán đất công” trái phép) tại xã Hồng Khê. Hiện, cơ quan công an đã vào cuộc điều tra tại 2 thôn về việc “bán đất công” (giao đất trái thẩm quyền) xảy ra tại xã Hồng Khê.

Với những gì đã và đang diễn ra tại xã Hồng Khê, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương đòi hỏi chính quyền và Công an huyện Bình Giang cần vào cuộc ngay để điều tra làm rõ những sai phạm có liên quan đến việc “bán đất công” trái phép và xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp gây bức xúc cho người dân. Cần xử lý nghiêm minh những cá nhân, tổ chức có liên quan, tránh để khiếu kiện kéo dài gây mất lòng tin trong nhân dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong các số báo tiếp theo.

An Ninh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng trái phép hải dương đất nông nghiệp Bình Giang bán đất công

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất