Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Chủ nhật, 28/03/2021 15:39 (GMT+7)

Hai cô gái mắc Covid-19 nhập cảnh trái phép về Hải Phòng liệu đối diện án phạt nào?

Hai cô gái N.T.T. và Đ.T.T.P. nằm trong nhóm 10 người nhập cảnh trái phép vào Phú Quốc (Kiên Giang) qua tàu cá.

Tờ An ninh Hải Phòng dẫn thông tin từ Tổ phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hải Phòng cho biết, 2 trường hợp được phát hiện mắc Covid-19 tại Hải Phòng sau khi trở về từ Campuchia (BN 2582 - N.T.T.và 2586 - Đ.T.T.P.) có dấu hiệu tổn thương phổi nặng.

Hai cô gái mắc Covid-19 nhập cảnh trái phép về Hải Phòng liệu đối diện án phạt nào?

Do đó, cả hai người này đã được chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cách ly, điều trị từ ngày 26/3.

Ghi nhận của báo Hải Phòng cho hay, hai ca bệnh này có biểu hiện rất rõ rệt. Trong đó, kết quả chụp X-quang ngực của chị N.T.T. cho thấy hình ảnh tổn thương mờ đậm thùy dưới phổi phải và toàn bộ phổi phải. Kết quả chụp X-quang của chị Đ.T.T.P.) có hình ảnh mờ lan tỏa phổi trái.

2 ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 trên là những trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam. T. và P. đi tàu từ Campuchia về Phú Quốc, sau đó ra sân bay về Nội Bài. Từ Nội Bài đi taxi về Hải Phòng.

Trong diễn biến mới nhất liên quan, Lao động thông tin, chiều nay 27/3, UBND TP.Hải Phòng có công văn hoả tốc gửi Công an thành phố về việc điều tra, xử lý đối với 2 trường hợp có dấu hiệu vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, xét thấy 2 ca dương Covid-19 nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Hải Phòng là N.T.T. và Đ.T.T.P. có dấu hiệu vi phạm các quy định về phòng chống, dịch bệnh, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 giao Công an thành phố khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với 2 công dân trên và các trường hợp có liên quan (nếu có). Đồng thời báo cáo UBND thành phố kết quả thực hiện.

Về các trường hợp này, luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn luật sư Hà Nội cho biết trên báo Thanh niên online, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đã và đang diễn biến phức tạp thì việc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam là hành vi vô cùng nguy hiểm và đáng bị lên án. Tùy từng trường hợp và mức độ nghiêm trọng mà người nhập cảnh trái phép sẽ bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.

Luật sư Tiền phân tích trên báo Thanh niên online, căn cứ Khoản 3 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP, người có hành vi qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

Ngoài ra, nếu người đó có hành vi sử dụng hộ chiếu giả, giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu giả, thị thực giả, thẻ tạm trú giả, thẻ thường trú giả, dấu kiểm chứng giả để xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú thì sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

"Ngoài các hình thức xử lý nêu trên, họ còn đối diện nguy cơ bị xử phạt thêm về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người khi trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 nhưng không tuân thủ quy định về cách ly, không khai báo y tế.

Do đó, 2 cô gái có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Trong trường hợp dẫn đến việc phải công bố dịch hay làm chết người, 2 cô gái có thể bị phạt tù từ 5 năm đến 12 năm", báo Thanh niên dẫn phân tích của luật sư Trần Xuân Tiền.

Hai cô gái mắc Covid-19 nhập cảnh trái phép về Hải Phòng liệu đối diện án phạt nào? - Ảnh 1.
Nhân viên y tế phun khử khuẩn tối 25/3 tại khách sạn ở Hải Phòng mà ca nhập cảnh trái phép lưu trú. Ảnh: T.Đức/Người lao động.

Được biết, BN 2582 - N.T.T. (nữ, SN 1996, đăng ký hộ khẩu tại Cẩm Sơn, Cẩm Phả, Quảng Ninh) và 2586 - Đ.T.T.P. (nữ, SN 1995, đăng ký hộ khẩu thường trú tại Việt Tiến, Đại Hợp, Kiến Thụy, Hải Phòng) nằm nhóm 10 người nhập cảnh trái phép vào Phú Quốc (Kiên Giang) qua tàu cá.

Theo báo giới, các địa phương đã tìm được 7/10 người trong nhóm 10 người nhập cảnh trái phép vào Phú Quốc qua tàu cá.

Trong đó, ngoài bệnh nhân 2580, bệnh nhân 2582 và bệnh nhân 2586, còn có 1 người ở nhà trọ tại quận Gò Vấp, 2 người tìm được trong một khách sạn ở Quận 1. 3 người ở Gò Vấp và khách sạn Quận 1 này đã được cho xét nghiệm, kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Còn một người về Hà Nội và đã được xét nghiệm âm tính.

Tất cả các trường hợp tiếp xúc F1 của bệnh nhân 2580 và của 3 người nhập cảnh trái phép ở TP.HCM cũng đều âm tính. Riêng bệnh nhân 2580, có 10 trường hợp F1, 86 trường hợp F2 cũng đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Theo báo điện tử Pháp luật TP.HCM, vào ngày 16/2, bệnh nhân 2580 đã vượt biên trái phép đến Campuchia để làm nghề trang điểm dịch vụ. Tại Campuchia, người này ở cùng với 2 người có hộ khẩu cư trú tại Hải Phòng (sau này được xác định là bệnh nhân 2582 và bệnh nhân 2586).

Sau đó, vì không có việc làm nên 3 người đã nhập cảnh trái phép về Việt Nam theo một chiếc tàu đánh cá về đến Phú Quốc vào sáng 22/3. Trên tàu có khoảng 10 người nhập cảnh trái phép gồm 8 nữ, 2 nam (trong đó có bệnh nhân 2580 và 2 người ở Hải Phòng). Khi tới Phú Quốc, 10 người xuống tàu chia ra tự đi, 2 nam bắt taxi về TP.HCM, 4 nữ không biết đi đâu.

Hai bệnh nhân 2582 và bệnh nhân 2586 ở Hải Phòng đi máy bay từ Phú Quốc về Nội Bài (Hà Nội), sau đó về Hải Phòng.

Bệnh nhân 2580 cùng một người khác về bến tàu Rạch Giá, sau đó bắt taxi đi TP.HCM, thuê khách sạn ở huyện Bình Chánh ở. Ngày 24/3, do lo sợ mắc Covid-19, bệnh nhân 2580 đã đến Bệnh viện FV tự khai chuẩn bị đi xuất cảnh để được lấy mẫu xét nghiệm dịch vụ Covid-19, kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trao đổi trên Tuổi trẻ online liên quan các trường hợp nhập cảnh trái phép, Đại tướng Tô Lâm (Bộ trưởng Bộ Công an) cho rằng, tất cả trường hợp nhập cảnh trái phép (nếu phát hiện - PV) đều phải giữ lại để phòng chống Covid-19. Theo Đại tướng Tô Lâm, đã có luật, quy định để xử lý những trường hợp này và từ trước đến nay đã có những trường hợp vi phạm bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Cùng chuyên mục

Tin mới