Thứ Ba , 03:09, Ngày 31/03/2020

Gia đình và pháp luật

Hải Bối, Đông Anh: Bãi tập kết VLXD không phép ngang nhiên hoạt động

Nằm trên khu vực đất nông nghiệp, không được cấp phép hoạt động, thế nhưng hai bãi tập kết vật liệu của Công ty Thanh Hiền và Công ty Diệp Trang vẫn ngang nhiên hoạt động, không bị xử lý.

Nằm ngay khu vực bờ đê sông Hồng cách UBND xã Hải Bối chừng 1 km có hai bãi tập kết vật liệu xây dựng không phép đã hoạt động từ nhiều năm nay. Vật liệu tập kết ở đây chủ yếu là cát khai thác từ sông Hồng, được các tàu cát đổ vào bãi tập kết rồi trung chuyển đi các nơi tiêu thụ.

Hai bãi tập kết vật liệu xây dựng nằm trên khu vực đất nông nghiệp, bên cạnh cây trồng của người dân.

Không khó để tìm ra địa điểm của hai bãi tập kết vật liệu nói trên, diện tích bãi tập kết rộng cả hecta nên trữ lượng cát tập kết ở đây lúc nào cũng lên đến cả nghìn khối. Lúc nào cũng có những chiếc xe tải ben trọng tải lớn nối tiếp nhau vào khu vực này.

Lúc nào cũng có nhiều xe ben chạy vào bãi tập kết để chở cát đi tiêu thụ.

Anh N.T.N một người dân sinh sống tại khu vực này cho biết: “Các bãi tập kết này hoạt động nhiều năm nay rồi, tôi nghe nói là trước thì hoạt động hợp pháp nhưng giờ thì không. Đây là các bạn có mặt lúc ít xe đấy thôi chứ có những thời điểm tôi để ý còn không đếm được bao nhiêu xe vào mỗi ngày. Các bạn cứ thử ở hoặc đi lại trên tuyến đường này mới hiểu được nỗi khổ của chúng tôi. Nhiều đoạn đường ở đây đã bị hư hỏng, không những thế, các xe trọng tải lớn này trong quá trình vận chuyển không được che đậy cẩn thận khiến cát sỏi vương vãi ra đường khói bụi mù mịt. Chúng tôi rất mệt mỏi, mong chính quyền có phương án xử lý triệt để trả lại yên bình cho khu vực chúng tôi đang sinh sống”.

* Clip: Các xe trọng tải lớn chạy vào bãi tập kết chở vật liệu bụi may mù mịt, gây ô nhiễm môi trường

Để tìm hiểu sự việc trên, PV đã liên hệ với UBND xã Hải Bối. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Ngọc, phó chủ tịch UBND xã cho biết, thời gian qua chính quyền cũng đã nắm bắt được sự việc và đã cho triển khai quyết định đóng cửa hoạt động của hai bãi tập kết của hai công ty trên.

Trụ sở UBND xã Hải Bối.

Được biết trước đây hai bến bãi có được cấp phép hoạt động đầy đủ thế nhưng hai năm gần đây thì không còn được cấp phép nữa. Ngoài ra theo tìm hiểu thì chính quyền cũng đã có quyết định xử phạt đối với hai công ty này thế nhưng không biết vì xử lý chưa dứt khoát còn nhẹ tay hay vì một lý do nào khác mà sự việc đâu lại vào đấy. Một câu hỏi nữa đặt ra, liệu rằng số lượng cát được tập kết tại hai công ty trên có phải là cát khai thác một cách hợp pháp?

Lợi nhuận từ việc khai thác và buôn bán cát là khá lớn, vì vậy trong những năm qua nhiều cá nhân, công ty đã bất chấp đến các quy định của pháp luật, sẵn sàng dùng nhiều thủ đoạn thủ đoạn bất kể ngày đêm để hút hàng nghìn mét khối cát vận chuyển đến nhiều bãi tập kết để tiêu thụ. Điều này gây ra nhưng hệ lụy xấu đến môi trường như: gây sạt lở bờ sông, làm biến động dòng chảy, làm thất thoát nguồn tài nguyên, gây ô nhiễm mỗi trường... 

Đề nghị UBND huyện Đông Anh, UBND xã Hải Bối cùng các cơ quan chức năng liên quan sớm vào cuộc điều tra làm rõ sự việc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

PV

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : sai phạm trái phép vật liệu xây dựng

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất