Thứ Năm , 19:31, Ngày 28/05/2020

Gia đình và pháp luật

Hà Tĩnh: Ô nhiễm nghiêm trọng từ việc khai thác đá

Mỏ đá núi Nam Giới bị người dân phản đối bởi nơi đây thường nổ mìn gây ô nhiễm môi trường, đường giao thông rải đá có nguy cơ gây tai nạn giao thông cao.

Mỏ đá núi Nam Giới được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp cho Công ty CP Xây dựng I Hà Tĩnh lần đầu theo giấy phép số 2536 ngày 8/12/2008 với diện tích 7,3 ha được khai thác trong 05 năm. Đến tháng 4/2011, doanh nghiệp được cấp phép lần hai với tổng diện tích lên 14,3 ha cùng thời gian khai thác lên 20 năm. Tiếp đó, đến tháng 4/2014, UBND tỉnh lại có quyết định cho phép nâng công suất khai thác từ 250 ngàn m3/năm lên 420m3/năm và thời gian khai thác rút ngắn còn 15 năm.

Chữa cháy bụi bằng cách tưới nước bằng vòi.

Ngay khi mới đi vào hoạt động, người dân ở các xã lân cận thuộc huyện Thạch Hà và Lộc Hà đã có nhiều ý kiến phản đối, đề đạt nguyện vọng xem xét đóng cửa mỏ vì ở đây thường xuyên nổ mìn với số lượng lớn, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến di tích đền Lê Khôi, vi phạm đất rừng phòng hộ và một số nội dung khác.

Mới đây, trong một buổi làm việc có liên quan đến nội dung này, ông Trần Việt Hà - Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà cho biết: “Người dân xã Thạch Bàn thường xuyên phản ánh, bày tỏ bức xúc trước tình trạng khai thác đá tại núi Nam Giới. Mặc dù chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng vào cuộc nhưng tình trạng này chưa được giải quyết dứt điểm”.

Việc cấp phép và hoạt động của khu mỏ cũng gây ra nhiều tranh cãi giữa các cơ quan chức năng, nhất là việc cấp phép mở rộng mỏ được thực hiện vào tháng 4/2011 có một phần chồng lấn lên diện tích rừng phòng hộ.

Xe chạy tạo nên khối bụi khổng lồ.

Trong khi cơ quan cấp phép là Sở TN&MT cho rằng, khu vực mỏ không có rừng phòng hộ thì ông Hoàng Quốc Huấn - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm lại khẳng định: “Theo bản đồ quy hoạch 3 loại rừng, vào thời điểm 2011, trong số hơn 7 ha đất mỏ được cấp thêm thì có 2,4 ha là rừng phòng hộ. Mặt khác, vừa rồi, qua kiểm tra thực tế tại 2,9 ha còn lại (diện tích chưa bị bóc phong hóa) thì có 0,3 ha rừng bạch đàn, số diện tích còn lại chỉ có cây, thực bì. Bằng các biện pháp chuyên môn, chúng tôi đã dựng lại hiện trường và khẳng định, trên phần diện tích 2,9 ha chưa bóc phong hóa này có khoảng 1,26 ha là rừng vào thời điểm năm 2011”.

Liên quan đến mỏ đá này, trong quá trình hoạt động, Công ty CP Xây dựng I đã bị cơ quan chức năng “tuýt còi”, xử phạt một số lần. Theo báo cáo của UBND tỉnh, trong hợp đồng thuê đất số 39 ngày 17/7/2009, doanh nghiệp (DN) này chỉ được thuê 28.000 m2 để xây dựng khu chế biến đá xây dựng nhưng thực tế tổng diện tích mà công ty này đang bao chiếm, sử dụng lên tới hơn 75.896 m2.

Người dân chặn các dòng xe tải vì bụi quá nhiều.

Dù cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính và yêu cầu chấm dứt, khắc phục nhưng xem ra DN không hề bận tâm, đất vẫn bị lấn chiếm trái phép, việc chấn chỉnh chưa hề được thực hiện, ý kiến chỉ đạo của các cơ quan chức năng không được thực thi..

Đường giao thông có nguy cơ gây tai nạn giao thông

Trong thời gian gần đây do thời tiết nắng nóng người dân 2 xã Thạch Bàn và Thạch Đỉnh huyện Thạch Hà cùng với người dân xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà luôn phải sống chung với bụi với khối lượng lớn xuất phát từ 02 nguyên nhân một là quá trình vận chuyển rơi vãi của các dòng xe tải ngày đêm, thứ hai do quá trình khai thác nổ mìn từng khối bụi khổng lồ theo gió bay vào tận khu dân cư.

Vấn đề này chúng tôi trao đổi với ông Trần Việt Hà - Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà, được ông cho biết: “Kỳ họp hội động nhân dân huyện lúc nào chúng tôi cũng nhận được phản ánh từ người dân về việc này, nay tôi giao cho đồng chí Hải Chủ tịch UBND xã Thạch Bàn xem xét báo cáo để có hướng khắc phục, xử lý cũng như báo cáo UBND tỉnh xem xét…”.

Đá rơi vãi, không lu lèn gây nguy hiểm cho nhân dân tham gia giao thông.

Bụi một vấn nạn quen thuộc với người dân Thôn Tân Phong xã Thạch bàn người dân không thể chịu nỗi đành dùng các cành cây chặn các dòng xe đi qua khi nào công ty có tưới nước thì mới cho xe qua. Ông Nguyễn Văn T. cho biết: “Bụi như thế này một phút chúng tôi cũng không được sống yên ổn, chúng tôi già rồi còn con cháu chúng tôi muốn sống phải ngừng mỏ đá…”.

Được biết, hàng năm công ty vẫn tôn tạo tuyến đường lưu thông độc đạo từ QL 15B xuống mỏ nhưng việc tôn tạo của công ty chỉ mang tính chất “cho qua chuyện”, rải một lớp bây, đá 1x2 có khi 2x4, không cần lu lèn nên đường toàn đá lăn lóc hết sức nguy hiểm cho người dân tham gia giao thông, tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Việc khai thác đá của công ty CP Xây dựng I Hà Tĩnh đã và đang gây hiệu ứng rất xấu đến cuộc sống người dân nơi đây. Đề nghị BUND hyện Thạch Hà, sở TNMT, UBND tỉnh Hà Tĩnh vào cuộc xem xét để cuộc sống người dân vùng mỏ được tốt hơn.

 

Quang Linh 

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Tai nạn Hà Tĩnh ô nhiễm khai thác đá

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất