Thứ Bảy , 19:04, Ngày 30/05/2020

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Vì sao Chi cục THA 'vội' cưỡng chế nhà số 3 Hàng Muối?

Sáng ngày 4/1, Chi cục Thi hành án dân sự quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức cưỡng chế nhà tại địa chỉ tầng 1, số 3 Hàng Muối, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm.

Vụ cưỡng chế thu hút khá đông người dân hiếu kỳ bởi tính pháp lý của các quyết định được ban hành từ hai cơ quan quản lý đang bị chồng chéo nhau.

Chi cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội cưỡng chế căn nhà số 3 Hàng Muối.

Được biết, ngôi nhà số 3 phố Hàng Muối do ông Trịnh Xuân Nguyên sử dụng, có diện tích là 6,2m2. Trước đó, ngày 9/10/2014 Tòa án nhân dân TP Hà Nội ban hành Quyết định số 223/2014/DSPT về việc tranh chấp quyền sử dụng nhà thuê Nhà nước với ngôi nhà số 3 Hàng Muối.

Theo quyết định này, ông Nguyên phải trả lại phần diện tích 6,2m2 cho HTX Hiền Lương. Không đồng tình với phán quyết của tòa, ông Trịnh Xuân Nguyên đã nhiều lần gửi đơn lên các cơ quan chức năng có thẩm quyền nhưng không nhận được phản hồi.

Cực chẳng đã, ông Nguyên đã làm đơn kháng nghị lên Toà án nhân dân Tối cao đối với Quyết định số 223/2014/DSPT của Tòa án nhân dân TP Hà Nội nhằm đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của cá nhân theo quy định của pháp luật. Ngày 16/3/2015, Tòa án nhân dân Tối cao đã tiếp nhận đơn đề nghị xem xét thủ tục giám đốc thẩm Quyết định số 223/2014/DSPT và gửi giấy xác nhận thông báo cho ông Nguyên.

Hơn 3 năm sau, ngày 30/11/2018 ông Nguyên "bất ngờ" nhận được Quyết định số 07/QĐ-CCTHADS từ chấp hành viên Nguyễn Thế Anh về việc cưỡng chế trả nhà, giao nhà. “Việc Chi cục Thi hành án dân sự quận Hoàn Kiếm tổ chức cưỡng chế ngôi nhà số 3 Hàng Muối, trong khi Tòa án nhân dân Tối cao đã tiếp nhận đơn đề nghị xem xét của ông Nguyên là chưa thỏa đáng” -  ông Nguyên bức xúc.

Nhận định về việc này, trên quan điểm của pháp luật, luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: Diện tích nhà mà chấp hành viên đề nghị cưỡng chế hiện nay là tài sản không thuộc quyền sở hữu của người được thi hành án (Hợp tác xã Hiền Lương - PV) do hợp đồng thuê nhà đã hết hạn từ 1/1/2014. Hiện tại diện tích này thuộc Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội sở hữu. Chấp hành viên Nguyễn Anh Thế khi cưỡng chế đã không tiến hành xác minh điều kiện thi hành án theo Luật Thi hành án.

Giấy xác nhận đơn đề nghị xem xét theo thủ tục Giám đốc thẩm của Tòa án Nhân dân tối cao.

Một căn nhà nhận hai quyết định từ hai cơ quan đại diện cho pháp luật với những nội dung khác nhau. Trong khi người dân hoang mang không biết phải chấp hành văn bản nào thì căn nhà đã bị cưỡng chế. Việc thi hành án kiểu “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” như trên không những thiếu căn cứ pháp luật mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp tới quyền và lợi ích hợp pháp của người dân - luật sư Diện cho biết thêm.

Như vậy, mặc dù Tòa án nhân dân Tối cao còn đang trong quá trình xem xét đơn của ông Nguyên nhưng không hiểu lý do gì Chi cục Thi hành án dân sự quận Hoàn Kiếm lại vội vã cưỡng chế?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này tới quý độc giả.

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : nhà đất cưỡng chế thi hành án

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất