Thứ Năm , 04:54, Ngày 06/08/2020

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Cần nghiên cứu xây dựng cầu vượt cho người dân

Với mật độ dân cư tăng trưởng nhanh như hiện nay, thủ đô Hà Nội cần nghiên cứu phương án xây dựng thêm cầu vượt cho người đi bộ để giảm lượng người đi qua đường, đảm bảo an toàn giao thông.

Trong những năm qua, hệ thống hạ tầng giao thông của Thủ đô Hà Nội đã được quan tâm đầu tư xây dựng, góp phần giúp cho bộ mặt đô thị ngày càng khang trang, xanh - sạch - đẹp. Tuy nhiên, do mật độ dân cư tăng trưởng nhanh, nên trên địa bàn thành phố vẫn còn tình trạng người dân gặp khó khăn trong lưu thông. Một số nơi cần xây dựng thêm cầu vượt cho người đi bộ để giảm lượng người đi qua đường. Nói về vấn đề này, có thể kể đến trường hợp mà độc giả Lê Quang Huy, cư dân sống tại tòa nhà CT2 - The Light Trung Văn (Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) đề cập dưới đây.

Đơn kiến nghị của ông Lê Quang Huy.

Trong đơn thư gửi tới báo chí, độc giả Lê Quang Huy đề cập đến thực trạng: “Hiện tại, mật độ giao thông (xe ô tô, xe gắn máy, xe điện,…) trên đường Tố Hữu rất lớn, nhưng thực tế trên một đoạn tuyến rất dài, tổ chức giao thông tại khu vực không bố trí làn đường dành riêng cho người đi bộ giao cắt băng qua đường Tố Hữu. Ở đây có Trường Phổ thông trung học Trung Văn đóng cạnh tòa tháp Ecolife, ngăn cách đại bộ phận dân cư phường Trung Văn bởi đường Tố Hữu. Trong khi phía đối diện lại tập trung các trường Tiểu học, trường Phổ thông cơ sở, các cở sở mầm non và Trường Phổ thông Liên cấp Olympia… của phường Trung Văn”.

Độc giả Lê Quang Huy chia sẻ rằng: “Hằng ngày, chứng kiến nhiều học sinh và đặc biệt các bậc phụ huynh đưa con, cháu đi bộ băng ngang qua đường Tố Hữu để đến trường học, bất chấp sự nguy hiểm bởi mật độ giao thông rất cao của đường Tố Hữu. Ở đây thiếu làn đường dành riêng cho người đi bộ để người dân có thể sang đường một cách thuận lợi. Cộng thêm bất lợi là điểm giao cắt cho người đi bộ lại ở rất xa khu vực. Nhiều hộ dân cư cho biết, rất muốn đi bộ đưa con cháu đi học, hoặc để các cháu tự đi bộ tham gia giao thông, nhưng vì không có làn dành riêng cho người đi bộ qua đường nên họ bất đắc dĩ lại phải sử dụng ô tô, xe máy, xe điện… để đưa con cháu đến trường (tránh sự nguy hiểm có thể gặp phải nếu đi bộ qua đường) mặc dù nhà họ cách trường không xa.

Điều này vô hình chung đã làm gia tăng mật độ xe ô tô, xe máy, xe điện tham gia giao thông trên đường Tố Hữu, đặc biệt làm gia tăng sự ùn tắc tại các điểm quay đầu xe, đổi làn… vốn dĩ đang bị ùn ứ hàng ngày vào giờ cao điểm (giờ các cháu đi học đến trường).

Vì vậy, thay mặt cho các hộ dân sinh sống tại tòa nhà CT2 - The Light Trung Văn và các hộ dân khu vực lân cận, độc giả Lê Quang Huy mong muốn thông qua các cơ quan thông tấn báo chí, gửi gắm những kiến nghị này tới UBND thành phố và các cơ quan chức năng. Đề nghị các cơ quan hữu quan nghiên cứu “Lắp đặt một cầu đi bộ giao cắt băng ngang qua đường Tố Hữu tại khu vực Trường PTTH Trung Văn nối sang Khu đô thị mới Trung Văn, giúp cư dân trong Khu đô thị Trung Văn và người dân hai bên mặt đường Tố Hữu tham gia giao thông thuận lợi hơn. Nhờ đó, nhân dân khu vực có thể lựa chọn đi bộ đưa con cháu đến trường một cách an toàn, giúp giảm tải mật độ giao thông trên đường Tố Hữu, xây dựng thói quen đi bộ lành mạnh cho nhân dân”.

Qua đơn thư của độc giả Lê Quang Huy, Ban Biên tập nhận thấy những kiến nghị của người dân là hợp tình, hợp lý. Từ thực tế này, đề nghị chính quyền TP. Hà Nội quan tâm nghiên cứu, xem xét các vị trí để xây cầu vượt dành cho người đi bộ qua đường. Trước mắt, cần ưu tiên xây cầu vượt tại vị trí mà người dân khu vực tòa nhà CT2 - The Light Trung Văn đề cập trên đây.

Thiết nghĩ, mỗi cây cầu vượt nếu được đầu tư đúng mức, sẽ trở thành vật thể kiến trúc tạo thêm vẻ đẹp cho thành phố. Điều này, Hà Nội đang rất cần trong quá trình giữ gìn và phát huy hình ảnh về một đô thị văn minh, hiện đại, một thành phố đáng sống.

BBĐ

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Hà Nội Xây dựng cầu vượt đề xuất

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất