Chủ nhật, 04:32, Ngày 07/06/2020

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Bãi trông giữ xe tại chợ Đồng Xuân hoạt động trái quy định?

Mới đây, báo nhận được phản ánh của người dân về việc bị thu phí trông giữ xe cao gấp nhiều lần so với quy định khi gửi xe tại chợ Đồng Xuân (phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội).

Nhằm xác minh thông tin phản ánh, PV đã tới ghi nhận tại hai bãi trông giữ xe ngay cửa chợ Đồng Xuân và thấy thông tin phản ánh là hoàn toàn có cơ sở.

Bãi trông giữ xe ngay cửa phòng bảo vệ chợ Đồng Xuân thậm chí không giao vé chỉ thu tiền.

Cụ thể, trong vai khách hàng muốn gửi xe để vào chợ Đồng Xuân, PV đưa xe máy vào gửi tại bãi trông giữ xe nằm ngay cửa ra vào chợ Đồng Xuân, mặt phố Hàng Khoai. Tại đây, một nhân viên trông giữ xe không mặc đồng phục ngồi chỉ chỗ để xe, ghi vé giao cho PV rồi yêu cầu trả tiền luôn. Vô cùng bất ngờ khi trên chiếc vé có in logo Công ty CP Đồng Xuân không hề có ngày tháng, ghi rõ mức tiền là 3.000 đồng/1 lượt gửi xe nhưng nhân viên trông giữ xe lại yêu cầu khách hàng phải trả số tiền 10.000 đồng cho 1 lượt gửi.

Vé xe không có ngày tháng, quy định thu 3.000đ 1 lượt nhưng thực tế số tiền khách gửi xe phải trả là 10.000đ.

Tiếp đó, PV tiếp tục đưa xe vào gửi tại bãi trông giữ xe ngay cửa phòng bảo vệ chợ Đồng Xuân. Tại đây, những nhân viên trông giữ xe mặc đồng phục của nhân viên bảo vệ cũng yêu cầu PV phải trả trước mức phí trông giữ xe là 10.000 đồng/1 lượt, tuy nhiên lại không hề giao vé xe. Khi PV thắc mắc chỉ nhận được câu trả lời: “Không cần đâu, cứ để đấy”.

Được biết, theo Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội quy định về mức phí trông giữ phương tiện được ghi cụ thể mức phí trông giữ đối với xe máy ban ngày là 3.000 đồng/1 lượt, ban đêm là 5.000 đồng/1 lượt, cả ngày và đêm là 7.000 đồng/1 lượt. Như vậy, thực tế hai bãi trông giữ xe này đã tự ý thu phí trông giữ lên cao hơn nhiều lần so với quy định.

Việc thu phí cao hơn nhiều lần so với quy định đã diễn ra từ nhiều năm nay.

Theo quan sát bằng mắt thường có thể thấy mỗi ngày tại hai bãi trông giữ xe này có hàng trăm lượt xe máy được gửi tại đây. Ước tính số tiền thu được từ việc trông giữ xe có thể lên tới hàng chục triệu đồng mỗi ngày. Vậy số tiền đó sẽ về tay ai và được sử dụng ra sao?

Trao đổi với PV, một khách hàng gửi xe tại hai điểm trông giữ xe này cho biết: “Tôi chỉ chạy vào chợ đưa đồ cho người nhà rồi ra, tính ra chỉ mất 5 phút nhưng cũng bị thu tới 10.000 đồng. Thắc mắc thì những nhân viên trông giữ xe tại đây luôn tỏ thái độ bặm trợn nên đành “ngậm đắng” lấy xe đi. Giữa trung tâm Thủ đô mà lại có chuyện ngang nhiên xảy ra như thế. Chuyện này diễn ra từ nhiều năm nay rồi chứ cũng không phải mới”.

Trước những thực trạng trên, kính đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm, UBND TP Hà Nội sớm vào cuộc xác minh làm rõ đảm bảo an ninh trật tự, tránh tạo tiền lệ xấu vì lợi ích nhóm “móc túi” người dân lương thiện.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Đức Thiện

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : trái phép bãi giữ xe chợ đồng xuân

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất