Thứ Năm , 17:38, Ngày 04/06/2020

Gia đình và pháp luật

Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm trật tự xây dựng

Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng nhằm đảm bảo sự an toàn của người dân; không gian kiến trúc và mỹ quan đô thị nói chung.

Sở Xây dựng Hà Nội vừa ban hành công văn yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại các dự án khu đô thị, khu nhà ở trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, Sở Xây dựng đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Đội Thanh tra xây dựng quận, huyện, thị xã phối hợp với UBND phường, xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, rà soát, thống kê các trường hợp xây dựng cơi nới diện tích ban công; sửa chữa, quây lô gia tại các dự án khu đô thị, khu chung cư trên địa bàn.

Kịp thời có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhằm đảm bảo sự an toàn của người dân; không gian kiến trúc và mỹ quan đô thị nói chung.

Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng. (Ảnh minh hoạ)

Tăng cường kiểm tra các dự án phát triển nhà ở, các khu đô thị, khu công nghiệp đặc biệt tại các dự án nhà ở thấp tầng để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời đối với các hành vi cơi nới, lấn chiếm không gian, thay đổi kết cấu, kiến trúc... phá vỡ quy hoạch chung của dự án, vi phạm về trật tự xây dựng.

Kịp thời ban hành các quyết định xử lý theo thẩm quyền và quy định hiện hành; Đồng thời, nghiêm túc xem xét, kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan buông lỏng quản lý khi để xảy ra vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn quản lý.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký ban hành Công văn số 103/UBND-ĐT yêu cầu Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các đơn vị, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, UBND TP yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, đưa hệ thống chính trị vào cuộc, vận động để người dân biết, chấp hành các quy định của pháp luật, nâng cao nhận thức, tạo môi trường thuận lợi cho người dân thực hiện. Chỉ đạo các phòng chuyên môn sâu sát, quyết liệt trong quản lý, tổ chức thực hiện nhiệm vụ; rà soát, đẩy mạnh công tác lập, ban hành các quy chế, quy định quản lý, thiết kế đô thị thuộc thẩm quyền của UBND các quận, huyện để phục vụ cho việc quản lý quy hoạch kiến trúc và cấp phép xây dựng.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế được Đoàn thanh tra Liên ngành TP chỉ ra tại Báo cáo số 424/BC-ĐKTLN ngày 23/12/2016; xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm còn tồn đọng, nổi cộm và không để phát sinh các trường hợp vi phạm mới. Thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng và các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện; Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng; hoàn thành trong tháng 01/2017, gửi kết quả thực hiện về Sở Xây dựng để tổng hợp, báo cáo UBND TP; Tăng cường công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc phạm vi, thẩm quyền, trách nhiệm của Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã theo quy định.

Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP về những tồn tại, hạn chế, yếu kém hoặc phát sinh các trường hợp vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn quản lý.

Đình Khang (TH)

Tin Liên quan

Tags : vi phạm trật tự xây dựng vi phạm TTXD

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất