Thứ Bảy , 12:29, Ngày 30/05/2020

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Vì sao Ban QLDA Cầu Giấy trì hoãn không trả tiền Công ty ECON?

Vừa qua, báo nhận được phản ánh về việc Ban QLDA Cầu Giấy liên tục trì hoãn thanh toán tiền cho Công ty ECON, khiến người lao động nhiều năm chưa nhận được lương.

Trong các số báo trước, báo có nêu: Trước bức xúc về việc không được trả tiền công lao động, sáng 11/1/2019, hàng chục người lao động tại Dự án thi công công trình nhà tái định cư N01- D17 phường Dịch Vọng, (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã căng băng rôn đề nghị Ban QLDA quận Cầu Giấy và nhà thầu Công ty ECON sớm trả tiền công cho họ, để họ được về quê ăn tết bên gia đình.

Công nhân căng băng rôn đề nghị Ban QLDA Cầu Giấy trả tiền cho người lao động.

Trao đổi với PV, ông Đặng Văn Hả, đại diện cho tổ công nhân thi công công trình nhà TĐC N01 – D17 khu đô thị mới tại phượng Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Đã hơn hai năm, hàng trăm công nhân lao động chúng tôi phải rơi vào hoàn cảnh khó khăn, vì chưa nhận được khoản tiền công mà chúng tôi đã đổ mồ hôi công sức lao động tại công trình nhà tái định cư N01- D17 phường Dịch Vọng. Đến thời điểm này, dù chúng tôi đã nhiều lần có ý kiến đến nhà thầu là Công ty ECON, nhưng chúng tôi vẫn chưa nhận được tiền lao động từ dự án này, mà chỉ nhận được câu trả lời là: "Công ty ECON chưa nhận được thanh toán từ chủ đầu tư là Ban QLDA quận Cầu Giấy", và Công ty ECON hứa khi nhận được tiền của Ban QLDA quận Cầu Giấy sẽ trả ngay cho chúng tôi.

Giờ đây chúng tôi không biết phải làm sao, chỉ mong rằng các cơ quan chức năng có liên quan, cần sớm vào cuộc kiểm tra làm rõ nguyên nhân, để sớm giải quyết dứt điểm để chúng tôi nhận được tiền công lao động của chúng tôi".

Nhưng không hiểu vì lý do gì, đến nay đã hơn 06 tháng trôi qua, phía Ban QLDA quận Cầu Giấy vẫn chưa thanh toán tiền cho Công ty ECON, để công ty trả tiền công cho người lao động. Trong khi đó, Công ty ECON khẳng định đã hoàn thành đầy đủ hồ sơ để làm thủ tục thanh toán và gửi cho phía Ban QLDA quận Cầu Giấy. Mặc dù Công ty ECON đã nhiều lần có ý kiến bằng văn bản, nhưng vẫn chưa được Ban QLDA quận Cầu Giấy làm thủ tục thanh toán cho công ty.

Một điều khó hiểu là hồ sơ thanh toán khối lượng đã hoàn thành của công ty ECON, đã được phía Ban QLDA quận Cầu Giấy gửi lên Quỹ Đầu tư và Phát triển TP Hà Nội để làm thủ tục thanh toán, Ban QLDAĐTXD quận Cầu Giấy đã yêu cầu Công ty ECON xuất hóa đơn VAT.  Nhưng sau đó, không hiểu vì sao, Ban QLDA quận Cầu Giấy lại lên Quỹ Đầu tư và Phát triển TP Hà Nội rút hồ sơ về và có ý kiến với Công ty ECON rằng, chỉ thanh toán nếu Công ty ECON ký phụ lục hợp đồng số 13 vào ngày 5/12/2018 (phụ lục hợp đồng số 13 mà Công ty ECON gửi ký ngày 15/12/2018). 

Ngoài ra, theo tìm hiểu của PV được biết: Vào 15h30 ngày 25/12/2018, Ban QLDA quận Cầu Giấy mở thầu gói thầu : “Thi công xây dựng, cung cấp lắp đặt thiết bị hạng mục cáp thông tin liên lạc, truyền hình, hệ thống thang máy, hệ thống PCCC, trạm biến áp, hệ thống phủ sóng tòa nhà IBS, hệ thống thông gió, hạ tầng kỹ thuật tòa nhà” Dự án Xây dựng nhà ở chung cư cao tầng phục vụ di dân GPMB -NO1 tại ô đất D17 khu đô thị mới Cầu Giấy.

Ngày 28/12/2018, ông Nguyễn Phương Đông - Phó Giám đốc Ban QLDA quận Cầu Giấy, ký bàn giao mặt bằng xây dựng cho 6 nhà thầu, liên doanh trúng thầu gói thầu trên tại dự án, gồm: Công ty CP Thang Máy và Xây Dựng Tài Nguyên, Công ty CP ĐTXD và PT Năng Lượng Hà Nội, Công ty TNHH Cơ Điện FIS, Công ty CPTM và Truyền Thông PCD, Công ty CP ĐTXD DVTM Tân Việt An,Công ty CP Cơ Điện Grand M&E.

Ngày 29/12/ 2018, Ban QL DAĐTXD Quận Cầu Giấy làm thủ tục để Quỹ Đầu tư và Phát triển TP. Hà Nội trả 50% giá trị gói thầu (khoảng 42 tỷ).

Như vậy, chỉ trong có hơn 04 ngày làm việc (từ chiều ngày 25 - 29/12/2018) Ban QLDA quận Cầu Giấy “vừa chấm thầu, phê duyệt kết quả trúng thầu, thông báo thông tin đại chúng kết quả trúng thầu, tiến hành thương thảo hợp đồng, ký hợp đồng xây lắp và tiến hành bàn giao mặt bằng, làm thủ tục chuyển tiền 50% giá trị hợp đồng”. Chia sẻ về việc này, một chuyên gia trong lĩnh vực đấu thầu cho rằng: Việc chỉ trong hơn 04 ngày làm việc mà đã xong tất cả các thủ tục, là việc làm rất “thần tốc”.

Vì sao ông Nguyễn Phương Đông - Phó Giám đốc Ban QLDA quận Cầu Giấy có thể "phù phép" để có mặt bằng, ký bàn giao mặt bằng xây lắp cho 6 nhà thầu nêu trên. Vì mặt bằng này Ban QLDA quận Cầu Giấy đã ký bàn giao cho Công ty ECON từ ngày 04/03/2011 (có biên bản và bản vẽ mốc giới kèm theo), đồng thời Công ty ECON chưa bàn giao lại. Câu hỏi đặt ra ông Nguyễn Phương Đông - Phó Giám đốc Ban QLDA quận Cầu Giấy giao mặt bằng nào cho 6 nhà thầu nêu trên để đủ thủ tục chuyển hồ sơ lên Quỹ Đầu tư và Phát triển TP. Hà Nội tạm ứng tiền cho 6 nhà thầu này, Quỹ có biết, kiểm tra không?.

Để có thông tin khách quan đa chiều, PV đã có buổi làm việc với Ban QLDA quận Cầu Giấy. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Phương Đông - Phó Giám đốc Ban QLDA quận Cầu Giấy cho biết: Việc ông ký bàn giao mặt bằng tại dự án trên cho 06 nhà thầu là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật, bởi theo ông Đông: "Mặt bằng dự án là của chủ đầu tư Ban QLDA quận Cầu Giấy chứ không phải của Công ty ECON, nên việc Ban QLDA quận Cầu Giấy ký bàn giao mặt bằng cho đơn vị nào là quyền của Ban".

Với việc làm khó hiểu như trên của Ban QLDA quận Cầu Giấy, Công ty ECON và người lao động tỏ ra hết sức bất bình bởi: Ban QLDA quận Cầu Giấy nợ tiền đơn vị đã thi công đã hoàn thành xong khối lượng tại dự án hơn 10 tỷ, từ năm 2017 đến nay chưa trả. Trong khi đó vội vàng tạm ứng 50% (giá trị khoảng trên 42 tỷ đồng) cho 6 đơn vị trên chưa làm gì, từ đây dư luận không khỏi đặt hoài nghi “Có hay không lợi ích nhóm?. Và khuất tất gì không?".

Đến thời điểm hiện nay, đã hơn 06 tháng trôi qua, phía Ban QLDA Cầu Giấy đã tạm ứng 50% giá trị gói thầu khoảng 42 tỷ đồng cho 06 nhà thầu trên. Nhưng theo tìm hiểu của PV và phản ánh của người lao động, mặc dù 06 nhà thầu nêu trên đã nhận được số tiền khoảng 42 tỷ đồng, nhưng chưa làm bất cứ một hạng mục công việc nào. Vì sao lại có tình trạng này? Câu hỏi này xin gửi đến ông Chủ tịch quận Cầu Giấy kiểm tra làm rõ.

Để làm rõ thông tin việc Ban QLDA Cầu Giấy có "thần tốc" chấm thầu và việc tạm ứng 50% giá trị trúng thầu có đúng quy định pháp luật hay không?, PV đã nhiều lần liên hệ với ông Đỗ Đức Hồng Quang - Giám Đốc Ban Quản lý DAĐTXD quận Cầu Giấy để nắm thông tin được khách quan, nhưng ông Quang đều cáo bận họp không tiếp.

Qua nội dung phản ánh, báo kính chuyển nội dung trên đến UBND TP Hà Nội, Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội, Sở Xây Dựng Hà Nội, Quỹ Đầu tư và Phát triển TP. Hà Nội, UBND quận Cầu Giấy và các cấp chính quyền thành phố, cần sớm vào cuộc kiểm tra làm rõ.

Đồng thời, người lao động mong muốn các cấp chính quyền sớm có những chỉ đạo Ban QLDA quận Cầu Giấy cần sớm làm thủ tục trả tiền đã hoàn thành cho Công ty ECON, để Công ty ECON sớm trả lương cho hàng trăm người lao động, các nhà cung cấp vật tư... Tránh để nỗi bức xúc của người lao động tiếp tục kéo dài.

Báo sẽ liên hệ với UBND quận Cầu Giấy, Ban QLDA Cầu Giấy, Công ty ECON, để có thông tin chính xác gửi đến bạn đọc trong các số báo tiếp theo.

Hải Đăng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : nợ lương Ban QLDA Cầu Giấy công ty ECON trì hoãn

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất