Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 03/01/2019 15:40 (GMT+7)

Hà Nội: Vay tiền hộ bạn chậm trả nợ, một phụ nữ bị 'rạch mặt'?

Ngày 16/12/2018, chị Phung Thi Ngoc Nga (*) ở 114 Mai Hắc Đế, Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng) đã gửi đơn kêu cứu khẩn cấp vì bị đe dọa và hành hung liên quan đến việc vay "tín dụng đen”.

Ra tay giữa chốn đông người

Theo trình bày của chị Nga, khoảng 4h chiều ngày 13/12/2018, khi chị đang cùng con trai đứng dưới sảnh tòa chung cư nơi chị ở, một nhóm người hùng hổ bặm trợn tiến đến vây ép hai mẹ con và yêu cầu chị phải đến nhà ông Nguyễn Thái T. ngay lập tức. Ông T. ở phường Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng, là người đã cho chị Nga vay số tiền 4 tỷ đồng giúp bạn. Trong số những người lạ mặt, chị Nga nhận ra người phụ nữ tên Đỗ Thu Ph. (ở cùng tòa nhà) - người đã môi giới cho chị và bạn mình vay tiền. Người này dẫn đầu nhóm người, lôi kéo, túm tóc, ép chị Nga ngay trước mặt đứa con nhỏ của chị.

Hình ảnh chị Nga bị thương tích liên quan đến việc vay tín dụng đen. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

“Mặc dù tôi từ chối nói rằng, muốn giải quyết gì thì cùng lên Công an, nhưng họ nhất quyết không chịu buông tha. Họ giật kính, giật điện thoại, đá con tôi văng ra ngoài cửa, ngay trước mặt bao nhiêu người. Camera ở sảnh có lẽ đã ghi lại hết. Tôi kéo con tôi chạy lên tầng thì họ rạch vào mặt tôi bằng một vật nhọn hay gì đó tôi cũng không biết chính xác (vì hành động rất nhanh), khiến thằng bé đến bây giờ vẫn còn hoảng hốt”, chị Nga cho biết. 

Trước đó, chị Nga cho biết đã nhiều lần bị nhắn tin đe dọa, bị đánh khi đến nhà ông T., có lần chị một mình đến thì bị một “đàn em” của ông T. đánh tới tấp vào đầu, vào mặt. Dù chị Nga đã lên phường báo Công an, nhưng không có bằng chứng nên không được giải quyết.

Cho vay nặng lãi?

Chị Phung Thi Ngoc Nga cho biết, chị là người đứng tên vay giúp bạn là bà Nguyễn Thanh Hường số tiền 4 tỷ đồng từ ông T., thời hạn vay 3 tháng. Theo chị Nga, chị không biết ông T. là ai, nhưng chị Hường nói đã làm ăn với nhóm của ông này nhiều lần nên chị không đề phòng gì cả.

Chị Nga nói: “Họ bảo, nếu không có gì làm “tin” (cầm cố, thế chấp tài sản - PV) thì họ sẽ lấy lãi là 5.000 đồng/1triệu/1ngày. Lúc này họ biết tôi có một dự án đất đang “chạy” giấy tờ để mua, chưa đủ thầm quyền để mang ra cầm cố. Họ nói đây chỉ là hình thức, nếu có cái phần đất này thế chấp thì lãi chỉ còn 3.000 đồng/1 triệu/1 ngày. Cuối cùng khoản vay đã được đồng ý với mức lãi suất 3.000 đồng/ngày/1 triệu”.

Mỗi tháng chị Nga đã chuyển khoản trả cho ông T. số tiền lãi cho 360.000.000 đồng/tháng. Sau ba tháng, chị Nga đã chuyển đủ số tiền lãi, tổng là 1.080.000.000 đồng. Đây cũng là thời điểm chị Nga phải trả tiền gốc, nhưng do người bạn khó khăn nên chị Nga và bạn đã đến nhà ông T. để xin khất thêm vài tháng nhưng không được chấp nhận.

Khoảng 10 ngày sau kỳ hạn, chị Nga và bạn đã trả cho ông T. số tiền gốc là 2.400.000.000 đồng. Khi đó ông T. biết chị Nga có đông trùng hạ thảo trong nhà, muốn lấy số đông trùng đó cho một người bạn, nên trả cho ông T. bằng hiện vật (đông trùng hạ thảo) theo yêu cầu, trị giá 1.000.000.000 đồng. Số tiền gốc còn lại lúc này là 600.000.000 đồng. Do tình cảnh quá khó khăn, chị Nga và bạn xin trả dần số tiền này nhưng ông T. không đồng ý.

“Tôi không bao giờ vay tiền kiểu này nữa, cũng tại vì mình tin tưởng quá, cô bạn tôi nói làm việc cùng ông này nhiều lần rồi nên tôi cứ nghĩ họ sẽ không quá dã man như vậy với mình”, chị Nga đau đớn.

Kính chuyển đơn của chị Nga và đề nghị Công an phường Lê Đại Hành, Công an quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội vào cuộc điều tra, làm rõ để xử lý nghiêm những đối tượng đe dọa, hành hung chị Nga, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của công dân và sự tôn nghiêm của pháp luật. Ngoài ra, cơ quan Công an cần làm rõ có hay không việc cho vay nặng lãi, để xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi để thông tin đến bạn đọc.

* Tên được viết không dấu theo yêu cầu của người tố cáo.

PV

Cùng chuyên mục

Tin mới

Hà Nội: Tìm mua căn hộ bình dân ở đâu?
Căn hộ có mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 gần như “cạn kiệt” nguồn cung tại Hà Nội. Các dự án đang chào bán trên thị trường chỉ đếm trên đầu ngón tay, khiến người thu nhập trung bình ngày càng khó có khả năng sở hữu.