Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 23/06/2017 11:04 (GMT+7)

Hà Nội: Trường Phổ thông quốc tế Newton 'phớt lờ' quy định của Sở?

Trường Phổ thông quốc tế Newton (khu đô thị Hoàng Quốc Việt, Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) công khai tổ chức thi tuyển và tuyển sinh trước thời hạn, phớt lờ các quy định của Sở?

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội yêu cầu các trường không được phép tổ chức thi tuyển dưới bất kì hình thức nào để tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6, đồng thời cấm tất cả các trường tại Hà Nội không được tuyển sinh trước thời hạn. Tuy nhiên, trường Phổ thông quốc tế Newton vẫn ngang nhiên tuyển sinh trái quy định.

Nhận được phản ánh của phụ huynh học sinh, PV đã có mặt tại trường Phổ thông này để tìm hiểu thông tin và ghi nhận thực tế.

Trường Phổ thông quốc tế Newton (khu đô thị Hoàng Quốc Việt, Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) (Ảnh: Phan Hưng)

Trong vai một phụ huynh học sinh đến tìm hiểu về việc tuyển sinh của trường năm học 2017-2018 cho con trai, PV đã có cuộc trao đổi với một người được cho là nhân viên phụ trách tuyển sinh của trường Phổ thông Newton.

Trong cuộc trao đổi, nhân viên này khẳng định trường đã tổ chức tuyển sinh học sinh lớp 6 từ đầu năm 2017 và đã đủ chỉ tiêu tuyển sinh lớp 1. Để vào học lớp 6, các em học sinh phải trải qua 2 môn thi là Toán và Tiếng Anh nếu đạt thì mới trúng tuyển. “Đăng ký xong, mình nộp lệ phí thi là 500 nghìn/hệ bán quốc tế và 1,5 triệu/hệ song ngữ. Các cháu thi vào các ngày trong tuần, sáng thứ 7. Bây giờ mình đưa cháu đến thi luôn cũng được” - nhân viên trường cho hay.

Như vậy, qua tìm hiểu bước đầu nhận thấy, việc trường Phổ thông quốc tế Newton tổ chức thi tuyển và tuyển sinh không đúng thời hạn theo phản ánh của bạn đọc là có cơ sở.

Các khoản đóng góp của học sinh THCS- THPT năm học 2017-2018 của trường Phổ thông quốc tế Newton (Ảnh phụ huynh học sinh cung cấp)

Theo lịch hướng dẫn tuyển sinh năm học 2017 - 2018 của Sở GD&ĐT Hà Nội, thời gian các trường từ mầm non đến trung học cơ sở tuyển sinh bằng hình thức trực tuyến bắt đầu từ ngày 15/6 đến ngày 26/6/2017. Cụ thể, đối với lớp 1 từ ngày 15/6 đến ngày 18/6/2017; đối với mầm non 5 tuổi từ ngày 19/6 đến ngày 22/6/2017 và thời gian tuyển sinh trực tuyến vào lớp 6 từ ngày 23/6 đến ngày 26/6/2017. Các trường nhận hồ sơ tuyển sinh trực tiếp từ ngày 1 đến 15/7/2017.

Trước đó, ngày 26/5, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đã ký văn bản gửi các Phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã, yêu cầu chỉ đạo các trường thuộc phạm vi quản lý của mình nghiêm túc chấp hành quy định tuyển sinh năm học 2017 - 2018.

Sở nghiêm cấm các trường không được phép tổ chức bất kỳ hình thức thi tuyển nào để tuyển sinh lớp 1 và lớp 6. Các trường chỉ được phép dùng phương án xét tuyển để tuyển sinh 2 khối này. Cấm tất cả các trường trên địa bàn Hà Nội không được tuyển sinh trước thời hạn. Sở đề nghị các Phòng GD&ĐT báo cáo ngay với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã nếu phát hiện cơ sở giáo dục nào có dấu hiệu vi phạm, Phòng GD&ĐT phải xác minh, xử lý nghiêm khắc.

Mặc dù vậy, trường Phổ thông quốc tế Newton (khu đô thị Hoàng Quốc Việt, Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vẫn công khai tổ chức thi tuyển và tuyển sinh trước thời hạn? Điều này vô hình trung đã tạo ra gánh nặng cho học sinh và phụ huynh, gây ảnh hưởng đến tính công khai minh bạch trong công tác tuyển sinh tại các trường học.

Đề nghị các cơ quan chức năng liên quan nhanh chóng vào cuộc và làm rõ việc tuyển sinh trái quy định của trường Phổ thông quốc tế Newton.

Phan Hưng

Cùng chuyên mục

Lễ ra mắt Chuyên trang Quản lý môi trường
Được sự đồng ý của Bộ Thông tin và Truyền thông; sau một thời gian chuẩn bị, ngày 22/01/2021,Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt chuyên trang Quản lý Môi trường.
Ninh Bình đề xuất bổ sung sân bay
Mới đây, UBND tỉnh Ninh Bình vừa có công văn số 28/UBND - VP4 gửi Bộ GTVT đề nghị bổ sung cảng hàng không tại tỉnh Ninh Bình vào Quy hoạch tổng thể phát triển cảng hàng không, sân bay 2021 - 2030, định hướng đến 2050.

Tin mới

Lễ ra mắt Chuyên trang Quản lý môi trường
Được sự đồng ý của Bộ Thông tin và Truyền thông; sau một thời gian chuẩn bị, ngày 22/01/2021,Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt chuyên trang Quản lý Môi trường.