Thứ Năm , 04:58, Ngày 09/04/2020

Gia đình và pháp luật

Hà Nội trồng cây dưới gầm đường sắt: Chuyên gia nói gì?

Việc Hà Nội trồng hàng cây dưới gầm đường sắt khiến nhiều người thắc mắc. Thế nhưng đơn vị trồng cây cho rằng việc này là hợp lý, vậy giới chuyên gia nói gì?

Trồng cây dưới gầm đường sắt

Vài ngày, người dân sinh sống trên phố Yên Lãng (Hà Nội) không khỏi ngạc nhiên trước sự việc Hà Nội trồng hàng cây xanh dưới gầm tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông.

Theo ghi nhận của PV, trên tuyến phố Yên Lãng, đoạn dài khoảng 300 mét phố Yên Lãng, ngay dưới dải phân cách gầm đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông, hai hàng cây cao lớn với khoảng 100 cây xanh đã được trồng. Chiều cao của những cây này khoảng 7-8m, đường kính thân chừng 15-30cm.

Cây chiêu liêu hay còn gọi là bàng Đài Loan được trồng sát dưới gầm đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Cây chiêu liêu hay còn gọi là bàng Đài Loan được trồng sát dưới gầm đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Người dân khu vực này cho biết, những cây trên mới được trồng từ đêm 28/9. Việc Hà Nội triển khai trồng hàng trăm cây xanh ngay phía dưới gầm công trình đường sất trên cao đã khiến nhiều người thắc mắc, lo ngại những cây này khi trưởng thành sẽ ảnh hưởng đến công trình đường sắt cũng như sự phát triển của cây.

Theo người dân trước đó, Hà Nội đã từng chặt hạ và đánh chuyển hàng trăm cây xanh cổ thụ dọc tuyến đường Trần Phú (Hà Đông) – Nguyễn Trãi – đường Láng để triển khai xây dựng tuyến đường sắt nói trên, với lý do đảm bảo an toàn cho công trình thì nay lại trồng cây dưới gầm công trình thì có hợp lý?

Sẽ khống chế chiều cao thường xuyên

Đó là lời khẳng định của lãnh đạo Công ty TNHH MTV công viên - cây xanh Hà Nội khi trả lời PV về việc “trồng cây dưới gầm đường sắt”.

Theo công ty này, ở các nước như: Nhật, Trung Quốc, Singapore và những Thủ đô phát triển trên thế giới thì câu chuyện trồng cây ở gầm đường sắt trên cao, gầm cầu vượt là câu chuyện bình thường.

“Những nơi ấy bằng kỹ thuật họ phủ xanh hết cả đường sắt, cầu vượt… tạo ra hàng cây rất đẹp. Ở các nước tiên tiến họ làm được thì mình cũng làm được” – vị lãnh đạo Công ty TNHH MTV công viên - cây xanh Hà Nội nói với PV.

Cũng theo giải thích của công ty, đây là chủ trương của TP và đơn vị chỉ thực hiện và công ty có xe chuyên dụng để khống chế chiều cao liên tục. Và loại cây trồng ở tuyến trên là cây chiêu liêu. Vị lãnh đạo công ty cũng khẳng định, cây chiêu liêu như bàng lá tán nhỏ đẹp và việc trồng cây như thế đã được nghiên cứu. Cây trồng với mục đích làm đẹp cho TP.

Trao đổi cùng PV, chuyên gia sinh học nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng cho biết, cây chiêu liêu còn được gọi là cây bàng Đài Loan. Đây là loại cây tán đẹp, lá nhỏ và có thể hoàn toàn khống chế được chiều cao.

Cũng theo chuyên gia Nguyễn Lân Hùng, loại cây này thường được trồng nhiều ở phía nam và phù hợp với khí hậu Hà Nội. Cây này mới đây được đưa vào trồng ở các đô thị.

Theo tìm hiểu, tại Hàn Quốc việc trồng cây dưới gầm đường sắt trên cao được cho là khá phổ biến. Việc trồng cây như thế được cho là đã góp phần làm xanh thành phố. Từ những ý kiến trên người dân có thể bớt lo lắng phần nào.

Cây trồng dưới gầm đường sắt trên cao tại Hàn Quốc.

Cây trồng dưới gầm đường sắt trên cao tại Hàn Quốc - (Ảnh: Internet).

Hình ảnh đường sắt trên cao với hàng cây xanh phía dưới cực đẹp ở Hàn Quốc - (Ảnh: Internet).

Hình ảnh đường sắt trên cao với hàng cây xanh phía dưới cực đẹp ở Hàn Quốc - (Ảnh: Internet).

Nhất Nam

Nguồn : Nguoiduatin.vn

Tags : Hà Nội cây xanh trồng cây trồng cây dưới gầm đường sắt

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất