Thứ Tư , 14:31, Ngày 05/08/2020

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Tổ chức thành công hội nghị nhà chung cư bất thường tòa nhà CT14A1

Ngày 5/10 vừa qua, UBND phường Phú Thượng đã tổ chức thành công hội nghị nhà chung cư bất thường tòa nhà CT14A1, khu đô thị Nam Thăng Long, TP. Hà Nội với mục đích miễn nhiệm BQT cũ và bầu ra BQT mới theo đúng Thông tư 02/2016 của Bộ Xây dựng.

Tới tham dự hội nghị có đại biểu đại diện Phòng Quản lý đô thị quận Tây Hồ, Đảng uỷ, HĐND; UBND, Xí nghiệp quản lý khai thác khu đô thị, Chi bộ, tổ dân phố và 117 Chủ sở hữu (CSH - chiếm hơn 50% số CSH trong tổng số 180 CSH tòa nhà). Sau phần tuyên bố lý do, khai mạc hội nghị của đại diện lãnh đạo UBND phường, ông Phạm Văn Tứ - Trưởng BQT tòa nhà báo cáo tình hình hoạt động trong nhiệm kỳ, giải trình 1 số ý kiến thắc mắc của CSH liên quan đến công tác quản lý, vận hành tòa nhà, thu chi tài chính trong BQT.

Ông Bùi Tuấn Dương - Chủ tịch UBND phường Phú Thượng phát biểu chủ trì hội nghị.

Đa số các ý kiến phát biểu của CSH đều tập trung đề nghị làm rõ những vấn đề tồn tại trong công tác thu chi tài chính của BQT, phản ánh nội bộ BQT tồn tại mất đoàn kết, hoạt động không hiệu quả dẫn đến các CSH bức xúc đề nghị miễn nhiệm BQT cũ, bầu BQT mới.

Bà Vũ Thị Thanh Chuyên - Phòng 607 cho biết: “Sau khi một số CSH phát hiện dấu hiệu mập mờ trong thu, chi tài chính của BQT, chúng tôi đã nhiều lần làm đơn kiến nghị lên BQT nhưng chưa được trả lời thỏa đáng như: Làm rõ số tiền 30 triệu đồng ông Phạm Văn Tứ “tạm ứng” từ BQT khóa trước mà không có lý do mãi đến tận tháng 10/2018 mới hoàn trả lại quỹ của BQT; việc thu tiền của các hộ sửa chữa nhà từ năm 2015 đến tháng 5/2018 với danh nghĩa thu tiền “phí sử dụng cầu thang máy" mà không được 100% các chủ sở hữu thông qua là trái pháp luật; số tiền đó là bao nhiêu, không có công khai danh sách các hộ đã nộp tiền và chi tiêu cụ thể? Ông Tứ trả lời số tiền thu được đã giao cho ông Nhất - tổ phó tổ dân phố quản lý và theo dõi (ông Nhất không là thành viên trong BQT).

Số tiền thu trái phép này cần phải làm rõ với 2 mục đích: Ông Phạm Văn Tứ phải hoàn trả lại số tiền này cho dân. Thu về quỹ của BQT để chi đúng mục đích là sửa chữa và bảo dưỡng cầu thang máy.

Về khoản tiền thu từ việc trông giữ xe ô tô, ông Thuỳ tổ trưởng tổ quản lý, vận hành, bảo vệ tòa nhà cho biết “bảo vệ chỉ nhận 40%, nộp cho BQT toà nhà 30%, nộp cho xí nghiệp nhà 30% nhưng xí nghiệp lại có văn bản trả lời “Xí nghiệp không thu bất cứ khoản tiền nào của BQT tòa nhà CT14A1 Nam Thăng Long nộp”.

Vậy thực chất số tiền 30% đó ai đang giữ và được sử dụng vào mục đích gì? Đề nghị lập tổ thanh tra vào cuộc làm rõ và đưa ra cơ quan chức năng giải quyết nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật”.

Ông Phan Xuân Toại - phòng 1404 phát biểu: “Bản chất quyền quản lý hoạt động tòa nhà là của cư dân, vì vậy BQT không thể tự cho mình quyền hoạt động độc quyền, độc đoán được. Thực tế BQT hiện nay hoạt động không hiệu quả, thang máy thường xuyên lỗi hỏng, không có sân vườn, khu vui chơi cho trẻ nhỏ và người già. Hội nghị bầu BQT mới phải làm sao cho hoạt động một cách chuyên nghiệp, nuôi dưỡng nguồn thu có hiệu quả, công khai minh bạch.

Mâu thuẫn hiện nay là mâu thuẫn bất đồng về quan điểm trong chính nội bộ BQT chứ không phải mâu thuẫn giữa các cá nhân với cá nhân, càng không phải mâu thuẫn giữa BQT với 1 nhóm nhỏ cư dân. Vì vậy cần có sự sòng phẳng đấu tranh với những tồn tại, yếu kém để cùng phát triển.

Bà Nguyễn Thị Như Huyền - phòng 1510 cho rằng, BQT mới cần nâng cao chất lượng dịch vụ của tổ bảo vệ, tổ vệ sinh bởi BQT cũ từ khi thành lập đến nay chưa có quy chế chính thức dẫn đến 1 số cá nhân lợi dụng hoạt động độc đoán, chuyên quyền, không thống nhất, tình hình an ninh, vệ sinh rất phức tạp; chị An Thái phòng 1701 nêu ý kiến cầu thang máy có tháng rơi 3,4 lần gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho người dùng, nhất là trẻ nhỏ và người già.

Ông Trần Ngọc Phong - phòng 1501 đề nghị các CSH tập trung vào mục tiêu của hội nghị là miễn nhiệm BQT cũ, bầu ra BQT mới với các thành viên thật sự có tâm với công việc chung của tòa nhà, tránh tranh luận dài dòng. Mọi cá nhân vi phạm sau khi hội nghị kết thúc sẽ xin ý kiến cư dân để mời cơ quan pháp luật xử lý theo quy định.

Kết quả sau khi tổng hợp các ý kiến, 100% các CSH và đại diện CSH đều thống nhất miễn nhiệm toàn bộ thành viên BQT cũ; hội nghị đã tiến hành bỏ phiếu bầu ra 4 trong tổng số 6 thành viên tự ứng cử và được đề cử trực tiếp vào BQT mới. Đại đa số các CSH bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới UBND phường Phú Thượng đã tổ chức và chủ trì hội nghị diễn ra thành công tốt đẹp.

Ông Bùi Tuấn Dương - Chủ tịch UBND phường đã có những phát biểu hết sức súc tích, chuẩn mực, chỉ đạo, điều hành, một cách công tâm xuyên suốt quá trình diễn ra hội nghị. Công tác chuẩn bị các văn bản, thủ tục trước khi diễn ra hội nghị được chuẩn bị chu đáo đúng theo quy định của pháp luật.

Kết thúc hội nghị, ông Bùi Tuấn Dương chỉ đạo: BQT mới cần hoàn thiện quy chế hoạt động... để được công nhận BQT mới; BQT mới phải tiếp tục cùng các chủ sở hữu giải quyết tiếp những tồn tại, thắc mắc, nếu có sai phạm đề nghị cơ quan pháp luật điều tra làm rõ.

Từ đây, các CSH thêm tin tưởng và hy vọng vào năng lực của BQT mới sẽ giúp cải thiện bộ mặt của tòa nhà CT14A1, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn trên địa bàn phường.

Hà Trang

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : chung cư hội nghị UBND phường Phú Thượng khu đô thị Nam Thăng Long

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất