Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 28/03/2018 08:15 (GMT+7)

Hà Nội: Sự thật về việc đất quy hoạch bị hô biến thành trường học

Nghe nói ở phường Mỹ Đình 2, quận Cầu Giấy, Hà Nội có việc chủ đầu tư dự án tự ý biến đất quy hoạch làm đường đi thành đất xây dựng trường học rồi cho thuê, phóng viên đã đi tìm hiểu làm rõ.

Công ty cổ phần hỗ trợ phát triển công nghệ DETECH (công ty DETECH) có trụ sở tại tòa nhà DETECH số 8 đường Tôn Thất Thuyết được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng bãi đỗ xe tầng hầm, cây xanh kết hợp dịch vụ công cộng tại ô đất ký hiệu D20 Khu đô thị mới Cầu Giấy bằng văn bản số 5084/UBND-KH&ĐT ngày 30/8/2016.

Dự án bao gồm cả phần đường nối từ đường Tôn Thất Thuyết vào Dự án có diện tích khoảng 700m2 thuộc địa giới hành chính phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Diện tích này vốn là đất nông nghiệp giao cho các hộ dân theo Nghị định 64/CP, do không canh tác được nên các hộ dân đã san lấp mặt bằng, xây dựng nhà tạm từ năm 2006 và tự khai thác, kinh doanh.

Sau khi Công ty DETECH được thành phố Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng bãi đỗ xe tầng hầm, cây xanh kết hợp dịch vụ công cộng, các hộ dân đã đồng ý thỏa thuận chuyển nhượng cho công ty để thực hiện dự án. Công ty đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ bao gồm cả tài sản, cơ sở vật chất trên đất là khung nhà mái tôn, tường xây gạch… và tạm sử dụng cơ sở vật chất, hiện trạng từ các hộ dân chuyển nhượng trong thời gian triển khai các bước tiếp theo của dự án. Tiếp giáp với diện tích này là khu vực của dự án Văn phòng giao dịch và giới thiệu sản phẩm DETECH, đã được Tập đoàn FPT sử dụng một phần để triển khai dự án giáo dục đại học (Trường Đại học FPT).

Tháng 6/2017, FPT muốn tiếp tục triển khai giáo dục cấp tiểu học và trung học nên đến nhờ công ty DETECH giúp về cơ sở trường lớp. Công ty DETECH đồng ý sửa sang lại cơ sở hiện trạng đang sử dụng trên diện tích nói trên cho đủ tiêu chuẩn trường lớp của ngành giáo dục và để FPT sử dụng.

Khu vực Trường Đại học FPT và khu vực trường tiểu học, trung học FPT thuộc về 2 dự án khác nhau nhưng tiếp giáp nhau đã làm cho một số người hiểu lầm là Công ty DETECH tự ý biến “quy hoạch đường đi thành trường học” để cho FPT thuê. Thậm chí có một số cơ quan báo chí đã đến làm việc với UBND phường Mỹ Đình 2 và Công ty DETECH lấy thông tin.

Sau khi được giải thích đầy đủ, các cơ quan báo chí đã chủ động giải thích với bạn đọc ở xa. Những ý kiến nêu chính các hộ dân sử dụng đất thắc mắc công ty “hô biến đất quy hoạch thành trường học” là hoàn toàn không có cơ sở, vì các hộ dân đều đã nhận tiền chuyển nhượng, bàn giao mặt bằng cho công ty từ trước đây cả chục năm. Tuy nhiên, cũng cần nói rõ là đến khi hoàn thành toàn bộ thủ tục, tiếp tục triển khai dự án, có tiền đền bù giải phóng mặt bằng thì các hộ dân sẽ phải đến nhận và giao trả cho công ty (các hộ dân coi như đã nhận tiền đền bù qua việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất với công ty rồi).

Hy vọng khi dự án được tiếp tục khởi động và hoàn thành thì Hà Nội sẽ có một cụm công trình hữu ích ở phía Tây - Bắc thủ đô, tạo ra điểm nhấn về cảnh quan đô thị hiện đại trong đời sống nhân dân.

Nguyễn Đỗ Kim

Cùng chuyên mục

Nghệ An: Nạn khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép
Việc khai thác, vận chuyển đá trái phép tiếp tục tái diễn có những doanh nghiệp vận tải cùng tham gia cho thấy sự coi thường pháp luật, mặt khác cho thấy sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, gây thất thoát tài nguyên, bức xúc dư luận.

Tin mới

Covid 19, tiền mặt và tương lai của thanh toán online
Theo nghiên cứu của Đại học New York (Mỹ), trên mỗi đồng tiền mặt có khoảng 3.000 vi khuẩn khác nhau sinh sống, tiềm ẩn nguy cơ gây các bệnh truyền nhiễm. Trong khi đó, virus gây ra Covid-19 có thể tồn tại ngoài vật chủ tới 9 ngày.