Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 27/11/2019 07:43 (GMT+7)

Hà Nội: Sớm kiểm tra xử lý bãi xe không phép trong Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Tình trạng sử dụng đất trái mục đích vào việc lập ra các bãi xe trái phép tiềm ẩn nhiêu nguy cơ mất an ninh trật tự, PCCC đã xảy ra ở nhiều nơi trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tuy nhiên tình trạng này còn xảy ra cả trong khuôn viên bệnh viên.

Theo phản ánh của người dân địa phương và tìm hiểu thực tế, chúng tôi nhận thấy Bệnh viện Đa khoa Phương Đông có địa chỉ tại số 9 Phố Viên, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội đang xảy ra tình trạng sử dụng quỹ đất phục vụ công ích để cho một đơn vị khác khai thác bãi trông giữ xe không phép. Dư luận cho rằng đây có thể là biểu hiện của “lợi ích nhóm”.

Hàng trăm xe ô tô trong bãi xe "dã chiến" trái phép nằm trong khuôn viên Bệnh viện

Bãi xe "dã chiến" trái phép do đối tác để nhờ?

Cụ thể bạn đọc phản ánh, gần đây trong khuôn viên bệnh viện xuất hiện hàng trăm chiếc xe ô tô mới, được đưa đến tập kết khiến người nhà và bệnh nhân vô cùng bức xúc vì một phần không gian ngoài trời của bệnh viện bị “hố biến” thành nơi trông giữ phương tiện trái phép. Điều đáng nói, là cơ sở vật chất, điều kiện phòng chống cháy nổ cũng như giấy phép trông giữ phương tiện giao thông ở nơi đây không đảm bảo, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho bệnh nhân và cán bộ, công nhân viên của bệnh viện.

Để kiểm chứng, xác thực những thông tin bạn đọc, bệnh nhân và người dân phản ánh tới cơ quan báo chí, Nhóm phóng viên đã xuống hiện trường ghi nhận thực tế. Tại đây, phóng viên ghi nhận nhiều ngày liên tục (vào thời điểm cuối tháng 11 năm 2019) tại khuôn viên Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đang tồn tại tới 2 bãi trông giữ xe. Một bãi là nơi để xe máy của bệnh nhân và cán bộ công nhân viên của bệnh viện, bãi còn lại là nơi tập kết và trông giữ hàng trăm chiếc xe ô tô mới chưa gắn biển số. Do số lượng xe lớn nên mật độ để xe tại bãi xe “dã chiến” này không tuân thủ quy tắc an toàn vốn có, thậm chí xe còn để chắn cả lối đi lại của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân vào thăm nuôi người bệnh. Điều bất tiện này đã gây bức xúc cho không ít người bệnh.

Anh K. một người dân gần bệnh viên than phiền: “Không biết tự bao giờ những người quản lý ở đây đã biến một phần khuôn viên của bệnh viện thành bãi đỗ xe, nơi trông giữ phương tiện bên ngoài. Tình trạng xe gửi ở đây ngày một nhiều khiến chúng tôi e ngại đến một lúc nào đó ngay cả người bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cũng sẽ không có chỗ để đỗ xe đưa đón bệnh nhân”.

Được biết trước đó, đại diện Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã giải thích với báo chí về tình trạng bãi xe trên không phải xin phép vì đây hoạt động trông giữ xe phục vụ nhu cầu của cán bộ nhân viên, đối tác, khách hàng... Đồng thời phía bệnh viện cũng giải thích về số lượng xe trong bệnh việc tăng đột biến là do “đối tác” của bệnh viện có xin được đề nhờ một số xe ô tô trong khuôn viên bệnh viện trong thời gian nâng cấp, sửa chữa bãi lưu xe của họ. Đặc biệt, phía bệnh viện cho rằng, trong văn hóa doanh nghiệp, các đơn vị giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn là cần thiết.

Giải thích như phía Bệnh viện Đa khoa Phương Đông thì “đối tác” và “khách hàng” của bệnh viện quan trọng hơn bệnh nhân và người nhà bệnh nhân chăng? Hơn nữa, ở Bệnh viện này tự cho mình đặt “văn hóa” đối ngoại cao hơn cả pháp luật chăng?

Hành vi vi phạm phát luật cần phải ngăn chặn!

Trong khi đó, UBND phường Cổ Nhuế 2 lại thông tin cho báo chí biết, ngày 23/10/2019, UBND phường đã phối hợp với Công an phường và đội PCCC cứu nạn cứu hộ tiến hành kiểm tra, lập biên bản toàn bộ các điểm trông giữ xe có dấu hiệu sai phạm của Bệnh viên Đa khoa Phương Đông.

Về nội dung tùy tiện lập bãi trông giữ xe không phép trái với mục đích sử dụng đất như diễn biến nêu trên, một số chuyên gia luật phân tích: Việc sử dụng đất không đúng mục đích là hành vi đưa đất thuộc quyền sử dụng và sở hữu của mình vào sử dụng trái với mục đích sử dụng đất đã được ghi trong giấy chứng nhận hoặc quyết định giao, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Mục đích sử dụng đất là cách thức nhà nước phân loại đất đai và yêu cầu người quản lý phải tuân thủ các quy định khi giao đất, cho thuê đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…Người sử dụng đất có nghĩa vụ phải sử dụng đúng mục đích đất được giao ghi trong quyết định giao đất, cho thuê đất.

Không khó để nhận ra xe ô ô để kín lối đi dạo trong bệnh viện vừa mấy mỹ quan vừa tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn

Đối với hành vi vi phạm trong việc sử dụng đất sai mục đích  thì tại Nghị định 102/2014NĐCP ngày 10/11/2014 đã nêu rõ những trường hợp cụ thể của từng hành vi vi phạm cũng như mức phạt từ Điều 6 - Điều 9 của Nghị định này. Quy trình xử phạt đối với hành vi sử dụng đất sai mục đích được quy định tại Chương III thủ tục xử phạt, thi hành quyết định xử phạt và cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012…”, một luật sư nhấn mạnh.

Mặt khác, Điều 11, Điều 2018 Luật Đất đai 2013 quy định về trách nhiệm của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các cấp trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai đã quy định rất rõ về thẩm quyền xử lý hành vi sử dụng đất sai mục đích. Theo đó, khi tổ chức, cá nhân tự ý sử dụng đất sai mục đích trái phép, đã lập biên bản mà vẫn cố tình trốn tránh giấy triệu tập lên làm việc thì UBND cấp xã/phường có thể ra phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đối với hành vi đó; đồng thời áp dụng biện pháp buộc những người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng ban đầu của mảnh đất.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc ở những bài viết tiếp theo

Nhóm PV

Cùng chuyên mục

Tin mới

Shark Liên cạo đầu, tuyên bố: 'Là phụ nữ, nhất định phải cạo trọc đầu một lần trong đời!'
'Một cảm giác của sự tự do, sự tự tin và sức mạnh 'thật đó'. Các bạn có dám thử sức với hình ảnh này để bước ra ngoài không? Là phụ nữ nhất định phải cạo trọc đầu một lần trong đời!', Shark Liên chia sẻ kèm hình ảnh mới nhất của bản thân với mái đầu trọc.