Thứ Năm , 04:04, Ngày 04/06/2020

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Siêu thị Star Mart chối bỏ trách nhiệm?

Siêu thị Star Mart (tòa nhà building Đại Kim, Vũ Tông Phan, P. Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) công khai bày bán các mặt hàng không rõ nguồn gốc, không nhãn mác và hết hạn sử dụng.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân và ghi nhận thực tế trước thực trạng xảy ra tại siêu thị Star Mart, chúng tôi đã có bài viết “Hà Nội: Siêu thị Star Mart bán sản phẩm không nhãn mác, 'hết đát'?” phản ánh về việc siêu thị Star Mart có bán một số mặt hàng không nhãn mác, hết HSD.

Phản ánh đền toà soạn, nhiều khách hàng cho biết siêu thị Star Mart có bán một số mặt hàng không nhãn mác, hết hạn sử dụng.

Cụ thể, tại quầy hàng bày bán thực phẩm đông lạnh của siêu thị Star Mart, có các sản phẩm như thịt gà nguyên con, đùi gà, chân gà, cá, mực, tôm, thịt bò Mỹ, thịt hun khói …nhưng gần như tất cả các sản phẩm đều không có nhãn mác, ngày sản xuất cũng như hạn sử dụng, chỉ có duy nhất một tem nhãn phụ (thể hiện tên sản phẩm, trọng lượng, giá tiền).

Trong hình là sản phẩm gà tươi nguyên con đã hết hạn sử dụng từ ngày 8/8 nhưng đến nay đã là gần cuối tháng 9, sản phẩm vẫn được bày bán.

Nhiều khay đựng thực phẩm hải sản như: tôm, mực, cá đều bị thối đen, chảy nước nhưng vẫn được bán với giá khá cao, đặc biệt những khay đựng thực phẩm này gần như không có tem mác mà chỉ thông tin tên sản phẩm và giá, không hề có xuất xứ, ngày sản xuất, hạn sử dụng.

Clip: Siêu thị Star Mart bán một số mặt hàng không nhãn mác, hết hạn sử dụng, bị hỏng, thối:

Khay tôm được bán tại siêu thị Star Mart đã bị thối đen...

Mực bị thối đầu, chảy nước màu đen xì.

 Nhiều khay đựng thịt lợn, thịt bò tươi, không có ngày sản xuất, hạn sử dụng có dấu hiệu hư hỏng nghiêm trọng.

Thịt tươi dùng trong ngày có dấu hiệu bị chảy nước, ôi.

Ngoài ra, tại gian hàng bán đồ chơi của siêu thị Star Mart có rất nhiều đồ chơi được bày bán.Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV thì trên một số sản phẩm thuộc hàng nhập khẩu có chữ nước ngoài, cụ thể là chữ Trung Quốc ở trên hộp sản phẩm được đặt ở gian hàng không có tem nhãn phụ tiếng Việt.

Đồ chơi toàn chữ Trung Quốc, không có phụ đề tiếng Việt.

Để làm rõ vấn đề PV đã trực tiếp hỏi một nhân viên bán hàng tại đây thì cô này cho hay có một số sản phẩm bên em để ra để “rã đông” chứ không phải để bày bán. Khi được hỏi về các sản phẩm khác cũng như về việc tại sao lại rã đông ngay tại quầy hàng cùng với các sản phẩm khác thì cô nhân viên này loay hoay, tìm cách né tránh và yêu cầu PV làm việc với chủ siêu thị vì mình không có quyền phát ngôn.

Thờ ơ trước sai phạm?

Sau nhiều lần liên hệ cuối cùng PV cũng đã được làm việc với chủ của siêu thị này. Ông này giới thiệu mình tên là Kỳ, chủ siêu thị Star Mart và là người đại diện làm việc với cơ quan báo chí.

Người này giới thiệu mình tên là Kỳ chủ siêu thị Star Mart.

Tuy nhiên khi được PV đề cập đến bài phản ánh cũng như những vấn đề đang xảy ra tại của hàng thì vị tỏ ra dửng dưng và hoàn toàn phủ nhận.

Mọi câu hỏi đều được ông phớt lờ và tìm cách né tránh. Ông này đảm bảo rằng hàng hóa ở siêu thị toàn bộ là hàng đảm bảo chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ, siêu thị kinh doanh dựa trên uy tín.

Khi PV đề cập đến các hồ sơ, hình ảnh về các mặt hàng không nhẵn mác, hết hạn sử dụng thì ông Kỳ cho rằng những bằng chứng này không đủ sức thuyết phục, có thể được cắt ghép nhằm hạ uy tín của siêu thị.

Với tiêu chí “Bán lẻ rẻ như bán buôn” cộng với phong cách phục vụ đa dạng siêu thị Star mart cũng đã có cho mình một lượng khách hàng nhất định không chỉ ở tòa nhà Building Đại Kim mà còn nhiều người dân tại khu vực lân cận.

Tuy nhiên liệu lòng tin của người có được đặt đúng chổ khi mà hàng ngày họ đã và đang phải sử dụng những mặt hàng không đảm bảo chất lượng cũng như nguồn gốc xuất sứ như vây?

Trách nhiệm của ông chủ siêu thị ở đâu trong suốt quá trình trước, trong và sau khi sụ việc này được phản ánh?

Qua sự việc trên đề nghị đại diện từ phía siêu thị Star Mart có câu trả lời rõ ràng, các cơ quan chức năng liên quan sớm vào cuộc để làm rõ sai phạm đưa đến cho người dân và dư luận câu trả lời thỏa đáng nhất, đảm bảo quyền lợi chung từ phía người tiêu dùng.

Căn cứ khoản 3 Điều 9 Nghị định 89/2006/NĐ-CP quy định: "Hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đủ những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt và giữ nguyên nhãn gốc của hàng hóa. Nội dung ghi bằng tiếng Việt phải tương ứng với nội dung ghi trên nhãn gốc”.

Khi cố tình vi phạm các quy định này, tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa nhập khẩu có thể phải chịu mức phạt đến 80 triệu đồng tùy thuộc vào giá trị hàng hóa vi phạm theo quy định tại Điều 26 Nghị định Nghị định số 80/2013/NĐ-CP.

Ngoài ra, theo Nghị định số: 43/2017/NĐ-CP quy định về nhãn hàng hóa, việc ghi nhãn mác trên mỗi sản phẩm đều phải có đầy đủ thông tin về tên sản phẩm, nơi xuất xứ, ngày sản xuất và hạn sử dụng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hoàng Thắng - Lê Chiên

Nguồn : HATAP

Tin Liên quan

Tags : thực phẩm bẩn siêu thị an toàn vệ sinh thực phẩm

Tin Bảo vệ NTD tiếp theo

Tin Bảo vệ NTD mới nhất