Thứ Bảy , 18:20, Ngày 30/05/2020

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Siêu thị Star Mart bán sản phẩm không nhãn mác, hết 'đát'?

Phản ánh đến toà soạn, một số khách hàng cho biết, siêu thị Star Mart (tòa nhà building Đại Kim, Vũ Tông Phan, P. Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) có bán một số mặt hàng không nhãn mác, hết hạn sử dụng.

Sau khi nhận được phản ánh của khách hàng, PV  đã có mặt tại địa chỉ được phản ánh để ghi nhận thực tế.

Phản ánh đền toà soạn, nhiều khách hàng cho biết siêu thị Star Mart có bán một số mặt hàng không nhãn mác, hết hạn sử dụng.

Tại quầy hàng bày bán thực phẩm đông lạnh của siêu thị Star Mart, có các sản phẩm như thịt gà nguyên con, đùi gà, chân gà, cá, mực, tôm, thịt bò Mỹ, thịt hun khói …nhưng gần như tất cả các sản phẩm đều không có nhãn mác, ngày sản xuất cũng như hạn sử dụng , chỉ có duy nhất một tem nhãn phụ (thể hiện tên sản phẩm, trọng lượng, giá tiền).

Trong hình là sản phẩm gà tươi nguyên con đã hết hạn sử dụng từ ngày 8/8 nhưng đến nay đã là gần cuối tháng 9, sản phẩm vẫn được bày bán.

Nhiều khay đựng thực phẩm hải sản như: tôm, mực, cá đều bị thối đen, chảy nước nhưng vẫn được bán với giá khá cao, đặc biệt những khay đựng thực phẩm này gần như không có tem mác mà chỉ thông tin tên sản phẩm và giá, không hề có xuất xứ, ngày sản xuất, hạn sử dụng.

Khay tôm được bán tại siêu thị Star Mart đã bị thối đen...

Mực bị thối đầu, chảy nước màu đen xì.

Gần như các sản phẩm chỉ có tên và giá tiền, không có nguồn gốc xuất xứ, ngày sản xuất và hạn sử dụng.

Nhiều khay đựng thịt lợn, thịt bò tươi, không có ngày sản xuất, hạn sử dụng có dấu hiệu hư hỏng nghiêm trọng.

Thịt tươi dùng trong ngày có dấu hiệu bị chảy nước, ôi.

Là một khách hàng hay mua các sản phẩm trong siêu thị Star Mart, mới đây chị L.C (Linh Đàm - Hoàng Mai – Hà Nội) đã hết sức lo lắng khi thấy nhiều thực phẩm đông lạnh tại siêu thị này bày bán nhưng không có ngày sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, nhiều sản phẩm bị thối, chảy nước, biến đổi màu.

Chị L. C cho biết “Vì tin tưởng sản phẩm ở siêu thị so với các sản phẩm bày bán bên ngoài nên có thói quen hay mua thực phẩm trong siêu thị. Tuy nhiên thời gian gần đây khi đi mua hàng tại siêu thị Star Mart có nhiều thực phẩm đông lạnh bị hỏng, thối chảy nước nhưng vẫn được siêu thị bày bán, nhiều sản phẩm không có ngày sản xuất, hạn sử dụng, có những sản phẩm có ngày sản xuất, hạn sử dụng nhưng đã hết hạn sử dụng từ lâu nhưng cũng vẫn bày bán, tôi rất lo lắng về việc này, nhiều khi bận rộn chỉ vội lấy bỏ vào giỏ rồi mang ra tính tiền chứ không để ý kỹ về nguồn gốc xuất xứ hay hạn sử dụng".

Ngoài ra, tại gian hàng bán đồ chơi của siêu thị Star Mart có rất nhiều đồ chơi được bày bán.Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV thì trên một số sản phẩm thuộc hàng nhập khẩu có chữ nước ngoài cụ thể là chữ Trung Quốc ở trên hộp sản phẩm được đặt ở gian hàng không có tem nhãn phụ tiếng Việt.

Đồ chơi toàn chữ Trung Quốc, không có phụ đề tiếng Việt.

Được biết tại toà nhà building Đại Kim chỉ có mình siêu thị Star Mart, điều này đồng nghĩa với việc siêu thị Star Mart độc quyền bán hàng, cung cấp nhu cầu mua sắm cho người dân đang sinh sống và làm việc trong toà nhà.

Trên thực tế, các sản phẩm, thực phẩm đã có dấu hiệu hư hỏng, sắp hết hạn sử dụng, phải được kiểm tra thường xuyên và mang đi tiêu hủy. Tuy nhiên, đánh vào việc “sính đồ siêu thị” và “ham rẻ” của người tiêu dùng. Siêu thị Star Mart vẫn bày bán các loại thực phẩm hỏng, thối trên mà không quan tâm đến việc có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Bên cạnh đó theo nghị định Số: 43/2017/NĐ-CP nghị định về nhãn hàng hóa, việc ghi nhãn mác trên mỗi sản phẩm đều phải có đầy đủ thông tin về tên sản phẩm, nơi xuất xứ, ngày sản xuất và hạn sử dụng. Tuy nhiên, hầu hết các mặt hàng thực phẩm đông lạnh bày bàn trong siêu thị Star Mart đều không đầy đủ thông tin, như không có ngày đóng gói hoặc hạn sử dụng.

Trước thực trạng trên đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.

Chiên Giòn

Nguồn : HATAP

Tin Liên quan

Tags : thực phẩm bẩn siêu thị hạn sử dụng an toàn vệ sinh thực phẩm

Tin Bảo vệ NTD tiếp theo

Tin Bảo vệ NTD mới nhất