Thứ Ba , 07:52, Ngày 26/05/2020

Gia đình và pháp luật

Hà Nội quyết tâm chống ùn tắc giao thông dịp cuối năm

Nhằm giảm ùn tắc giao thông vào dịp cuối năm, Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội đã huy động cán bộ chiến sỹ ra đường, thực hiện nhiệm vụ giải tỏa giao thông trên các tuyến đường Hà Nội.

Những ngày cận kề cuối năm, áp lực trên những tuyến đường trong nội đô cũng như cửa ngõ ra vào thành phố tăng lên từng ngày, đứng trước những thách thức trên, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an Hà Nội đã quán triệt cán bộ chiến sỹ (CBCS), trừ bộ phận trực ban và tiếp công dân, còn lại đều được huy động ra đường, quyết tâm giảm ùn và ngăn chặn tắc nghẽn giao thông.

Ghi nhận của phóng viên vào các giờ cao điểm tại tuyến đường Kim Mã, các phương đông nghịt, tại ngã tư Nguyễn Chí Thanh - Kim Mã, dù cầu vượt đã đi vào hoạt động từ lâu song cũng không thể “cõng” được hết số phương tiện trên đường. Từ đầu Cầu Giấy xuôi đến ngã tư này, trong nửa tháng qua hiện tượng ùn xe thường xuyên xảy ra. Ngoài ra các tuyến đường như Trần Nhật Duật, Tôn Đức Thắng, Tây Sơn, Phạm Hùng, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Khoái, Giải Phóng, cầu Chương Dương, Ngô Gia Tự… cũng ở tình trạng ùn, tắc cục bộ.

CSGT Hà Nội tăng cường tuần tra kiểm soát, đảm bảo an toàn giao thông dịp cuối năm.

Trao đổi với chúng tôi, chỉ huy Đội CSGT số 2 cho biết: “Trên địa bàn đơn vị quản lý có một số công trình đang thi công đã gây ra ảnh hưởng lớn tới công tác phân luồng cũng như việc đi lại của người dân. Trừ bộ phận trực ban, gần như tất cả CBCS có mặt tại đơn vị đều được huy động ra đường chống ùn tắc. Ngoài ra, đơn vị còn được chỉ huy Phòng CSGT tăng cường thêm 3 CBCS để hỗ trợ công tác phân luồng”.

Trên địa bàn thuộc trách nhiệm của Đội CSGT số 3, những tuyến đường như Trường Chinh, Tôn Đức Thắng, Láng Hạ... trong những ngày qua cũng có sự gia tăng đột biến của các phương tiện tham gia giao thông. Đáng chú ý, tuyến đường Láng từ đoạn dẫn xuống của cầu Nhật Tân hướng về Trường Chinh khung giờ cao điểm buổi chiều luôn trong trạng thái ùn ứ kéo dài.

Thông tin với phóng viên, chỉ huy Đội CSGT số 3 cho biết: “Dù ngã tư Trần Duy Hưng - Nguyễn Chí Thanh, hay Lê Văn Lương - Láng Hạ, Nguyễn Trãi - Tây Sơn... đều đã có cầu vượt, song sức ép về giao thông qua những ngã tư này vẫn rất lớn”. Trên địa bàn Đội CSGT số 1, Đội CSGT số 4, Đội CSGT số 5 , Đội CSGT số 6, Đội CSGT số 7, Đội CSGT số 14 việc xử lý cũng như phân luồng giao thông cũng rất khó khăn trong thời điểm cuối năm do nhu cầu đi lại của người dân tăng đột biến.

Đội Trưởng đội CSGT số 6 cho biết: “Trên địa bàn có bến xe Mỹ Đình, cán bộ chiến sỹ thường xuyên tuần tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động vận tải như: Chèn ép, sang nhượng hành khách”. Còn Đội trưởng Đội CSGT số 14 cho biết: “Ngày nào đơn vị cũng có 1 tổ công tác làm nhiệm vụ ở gần cổng bến xe phía Nam và tuần lưu dọc trục đường Giải Phóng xuôi về Pháp Vân để ngăn ngừa tình trạng xe khách chạy vòng vo, dừng đỗ đón trả khách sai quy định, gây ùn tắc giao thông”.

Tại những địa bàn có các tuyến đường là cửa ngõ ra vào thành phố như khu vực Hoàng Mai, Cầu Giấy, Long Biên, Hà Đông..., ngoài việc phải giải quyết tình trạng ùn và nguy cơ tắc đường, lực lượng CSGT còn phải đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) cho hoạt động vận tải hành khách. Những bến xe như Mỹ Đình, Giáp Bát, Yên Nghĩa... trong những ngày cuối năm này lượng hành khách đi lại cũng như nhu cầu vận chuyển hàng hóa của người dân tăng cao.

Sức ép về giao thông trong những tháng cuối năm đã được Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng CSGT CATP Hà Nội khái quát nhanh tại cuộc họp triển khai Kế hoạch huy động lực lượng tăng cường công tác chỉ huy điều khiển giao thông, phòng ngừa ùn tắc giao thông, tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông phục vụ dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Các cán bộ, chiến sỹ thuộc các Đội Đăng ký quản lý xe, Chính trị Hậu cần, Tham mưu... đã được tăng cường cho 7 đơn vị nội đô, với nhiệm vụ chống ùn tắc, đảm bảo tối đa lưu thông an toàn trên các tuyến đường.

Cùng với việc huy động tổng lực ra đường làm nhiệm vụ, chỉ huy Phòng CSGT cũng yêu cầu trong các khung giờ cao điểm sáng, chiều, CBCS các đơn vị tập trung làm nhiệm vụ hướng dẫn, chỉ huy, điều khiển giao thông, không xử lý vi phạm, trừ các trường hợp cố tình không chấp hành các quy định về trật tự ATGT gây cản trở giao thông. Các đơn vị chủ động bố trí tăng cường các tổ tuần tra kiểm soát lưu động, giải quyết chuyên đề và mọi vấn đề phức tạp có liên quan đến trật tự ATGT; tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm, kiên quyết đối với các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông.

Công an Hà Nội chỉ đạo Phòng CSGT chú trọng kiểm tra, xử lý vi phạm của chủ xe, lái xe kinh doanh vận tải, tập trung xử phạt các vi phạm về nồng độ cồn, tốc độ, đi không đúng làn đường, phần đường, chở quá số người quy định, sử dụng phương tiện không bảo đảm an toàn kỹ thuật, người điều khiển mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm, phòng, chống đua xe trái phép, kiểm tra và có biện pháp ngăn chặn việc vận chuyển trái phép chất cháy, nổ, pháo trái phép, kiểm tra, xử lý xe quá hạn đăng kiểm, xe hết niên hạn tham gia giao thông, tăng cường kiểm tra ATGT đường thủy tại các tuyến vận tải trọng điểm từ bờ ra đảo, bến khách ngang sông, điểm du lịch, lễ hội.

Trong đó, lực lượng CSGT tăng cường phối hợp với các lực lượng khác của ngành Công an và TTGT, bố trí ứng trực trên các tuyến giao thông trọng điểm, các khu vực giao thông phức tạp, có nguy cơ ùn tắc cao. Có phương án tổ chức, điều tiết giao thông, sẵn sàng giải tỏa, cứu nạn kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn giao thông, không để phát sinh ùn tắc kéo dài, nhất là trong ngày đầu và ngày cuối đợt nghỉ Tết trên các trục đường chính ra, vào TP Hà Nội.

Hứa Thu Huyền - Văn Bảo/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : CSGT Hà Nội ùn tắc giao thông

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất