Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 19/11/2021 13:30 (GMT+7)

Hà Nội: Quận yêu cầu giải trình vụ ‘toàn thành phố quá tải’ khiến F0 chậm đi điều trị

UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) yêu cầu Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 1 giải trình về phát ngôn "toàn thành phố quá tải" khi trả lời việc F0 trên địa bàn chậm được đưa đi điều trị.

Ngày 18/11, theo phản ánh của báo chí, một cư dân sinh sống tại khu đô thị Thành phố giao lưu, thuộc P.Cổ Nhuế 1 (Q.Bắc Từ Liêm), cho biết được xét nghiệm làm mẫu gộp ngày 13/11, kết quả dương tính.

tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Sau đó, tới 15/11 được lấy mẫu đơn, sáng ngày 16/11 cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 .

Tuy nhiên, sau khi bệnh nhân nhận kết quả dương tính thì được y tế phường Cổ Nhuế 1 thông báo chưa đưa đi điều trị được do chưa bố trí được nơi điều trị.

Trả lời báo chí vào chiều ngày 18/11, ông Chu Thanh Hà, Chủ tịch UBND P.Cổ Nhuế 1, lại nêu “(PV) có thấy là toàn thành phố đang quá tải không?".

Khi được hỏi lý do có phải thành phố đã quá tải giường bệnh hay không, ông Hà nói “đang quá tải”, và cho biết phường trong chiều 18/11 đang làm các thủ tục để đưa F0 đi.

Liên quan đến thông tin này, sáng 19/11, UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, chiều ngày 18/11, sau khi có thông tin về việc lãnh đạo UBND phường Cổ Nhuế 1 phát ngôn trên báo chí không chính xác về công tác phòng chống dịch, quận đã thực hiện quy trình kiểm tra.

Trước mắt, lãnh đạo UBND Quận đã yêu cầu lãnh đạo UBND phường Cổ Nhuế 1 giải trình bằng văn bản toàn bộ nội dung trao đổi, phát ngôn trên báo.

Đồng thời, căn cứ vào giải trình của lãnh đạo UBND phường Cổ Nhuế 1, Quận sẽ nghiêm túc xem xét giải quyết theo đúng quy định.

Đối với thông tin liên quan đến ca F0 trên, quận Bắc Từ Liêm cho hay, ngày 16/11, Ban chỉ đạo Công tác phòng chống dịch quận nhận được thông báo từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội về 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là N.T.N; T.Q.H; N.T.M có địa chỉ ở Thành phố Giao Lưu, TDP Hoàng 23, phường Cổ Nhuế 1.

Sau khi nhận được thông tin, Ban chỉ đạo Công tác phòng chống dịch quận đã chỉ đạo Trung tâm y tế phối hợp với Ban chỉ đạo Công tác phòng chống dịch phường Cổ Nhuế 1 tiến hành điều tra các ca bệnh

Theo đố, gia đình bệnh nhân có 5 người gồm 4 người lớn và 1 trẻ nhỏ, trong đó, có 3 trường hợp F0 (bố, mẹ và bà) và 2 trường hợp F1 (ông T.Q.V, SN 1958 và cháu T.H., SN 2015).

Quận đã liên hệ với các bệnh viện để chuyển 3 bệnh nhân đi điều trị và được Bệnh viện Đền Lừ tiếp nhận.

Sau đó thông tin lại với gia đình bệnh nhân chuẩn bị để đưa 3 trường hợp dương tính đi điều trị tại bệnh viện và yêu cầu 2 F1 cách ly tại nhà chờ kết quả xét nghiệm.

Tuy nhiên, gia đình bệnh nhân có ý kiến chỉ đi điều trị khi có cháu nhỏ đi cùng. Ban chỉ đạo quận chỉ đạo Trung tâm y tế, BCĐ phường Cổ Nhuế 1 và các đơn vị liên quan đã tuyên truyền, vận động, nhưng gia đình vẫn mong muốn cả nhà được đi điều trị cùng nhau (cháu nhỏ và ông chưa được xác định dương tính).

Đến 19h ngày 18/11/2021, cả gia đình đã được bệnh viện dã chiến Đền Lừ tiếp nhận với điều kiện có bản cam kết tự nguyện đi điều trị cùng gia đình.

Theo thống kê từ CDC Hà Nội, hiện số lượng F0 trên địa bàn Q.Bắc Từ Liêm là 218 ca. Trong đó, có gần 100 F0 mới phát hiện, chủ yếu liên quan tới ổ dịch thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh - 52 ca), ổ dịch đường Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy - 20 ca), về từ các tỉnh có dịch (13 ca)...

Cùng chuyên mục

Biến thể BA.5 chiếm 80% tổng số ca COVID-19
Qua giải trình tự gene virus mẫu bệnh phẩm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, ghi nhận biến chủng BA.5 chiếm ưu thế với 80% số bệnh nhân COVID-19, còn lại là các biến chủng khác của Omicron.

Tin mới

Xử lý nghiêm các cuộc gọi, tin nhắn rác
Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM Từ Lương cho biết các hành vi quấy rối trên mạng internet, điện thoại, tin nhắn hiện nay chưa được giải quyết triệt để, thậm chí có dấu hiệu gia tăng.