Thứ Ba , 21:33, Ngày 02/06/2020

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Phường Đại Mỗ thờ ơ hay bao che cho vi phạm TTXD?

Tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đang tồn tại các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, nhưng không được chính quyền xử lý dứt điểm.

Sau khi nhận được phản ánh của những người dân tại Đại lộ Thăng Long, Tổ dân phố Giao Quang, phường Đại Mỗ, PV đã có buổi mục sở thị xuống địa bàn để làm rõ thông tin. Có thể thấy rằng công trình được xây dựng trên đất nông nghiệp đã đi vào sử dụng từ rất lâu, “biến tướng” thành các quán karaoke, ẩm thực, massage, hoạt động ồn ào và tấp nập. Đặc biệt hơn khi khu đất này lại nằm ngay cạnh chùa Linh Quang Tự (chùa Giao Quang) - nơi thờ cúng linh thiêng của người dân nơi đây.

Một loạt quán karaoke, ẩm thực, massage vô tư hoạt động trên đất nông nghiệp sai quy định, bên cạnh chùa Giao Quang.

Theo tìm hiểu của PV, khu đất này đang được bà Nguyễn Thị Ngọc Anh sử dụng vào mục đích kinh doanh ẩm thực, karaoke, massage dưới biển hiệu là Bảo An từ ngày 19/05/2016, hơn nữa địa chỉ trên giấy phép đăng ký kinh doanh và thực tế kinh doanh lại khác nhau. Tuy nhiên tới tận 2/1/2018, UBND phường Đại Mỗ mới làm báo cáo nguồn gốc sử dụng đất quán karaoke, ẩm thực, massage gửi lên Phòng Văn hóa thông tin, UBND quận Nam Từ Liêm xem xét và cho ý kiến chỉ đạo.

Báo cáo nguồn gốc đất của quán karaoke, ẩm thực, massage Bảo An.

Ngày 21/8/2018, UBND quận Nam Từ Liêm đã ra thông báo kết luận và chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND quận Trần Thanh Long, giao Phòng Tài chính - Kế hoạch tham mưu cho UBND quận ban hành quyết định xử phạt hộ kinh doanh Nguyễn Thị Ngọc Anh (cơ sở karaoke Bảo An) do kinh doanh sai địa điểm ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Yêu cầu hộ kinh doanh thực hiện kinh doanh đúng địa điểm đã ghi trong giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Trong thời gian 15 ngày kể từ ngày ban hành văn bản yêu cầu, nếu hộ kinh doanh không chấp hành, sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định, đồng thời hộ kinh doanh tạm ngừng hoạt động kinh doanh tại địa điểm trong thời gian di chuyển.

Thông báo kết luận, chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm.

Mặc dù UBND quận Nam Từ Liêm đã yêu cầu tạm dừng hoạt động của hộ kinh doanh này, tuy nhiên đến nay, các quán karaoke, ẩm thực, massage vẫn ngang nhiên hoạt động tại phường Đại Mỗ.

Tại buổi làm việc với Phó Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ, ông Nguyễn Viết Hùng, cùng một số cán bộ liên quan khác, khi đề cập đến những công trình đang vô tư hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp nhưng chính quyền địa phương chỉ trả lời họ có giấy phép kinh doanh của quận cấp, nên chính quyền không làm gì được, chỉ có thể báo cáo lên quận để quận xử lý (?).

Ông Nguyễn Viết Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ trao đổi với PV.

Điều này khiến dư luận vô cùng bức xức và đặt ra câu hỏi, UBND phường Đại Mỗ đã làm gì, ở đâu khi để xảy ra tình trạng trên trong một thời gian dài như vậy? Phải chăng có điều gì khuất tất, buông lỏng, không minh bạch? Vì sao không xử lý dứt điểm? Điều này khiến nhiều người hoài nghi về năng lực quản lý cũng như trách nhiệm của UBND phường Đại Mỗ, UBND quận Nam Từ Liêm.

Qua sự việc trên đề nghị UBND TP.Hà Nội, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm cần nhanh chóng vào cuộc, điều tra làm rõ để trả lời công khai trước người dân. Đồng thời xem xét, làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, tổ chức có liên quan tới việc để xảy ra sai phạm trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng trái phép đất nông nghiệp

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất