Thứ Ba , 00:13, Ngày 26/05/2020

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: 'Phố chợ' mọc lên như nấm

Chợ cóc, chợ tạm tự phát ở nhiều con phố trên địa bàn Hà Nội đang gây mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường...

Sau một thời gian cả nước cũng như TP. Hà Nội vào cuộc quyết liệt nhằm lập lại trật tự đô thị, việc lấn chiếm lòng, lề đường để kinh doanh đã phần nào tạm lắng xuống. Tuy nhiên, thời gian gần đây tại nhiều địa bàn ở các phường, quận của TP. Hà Nội các chợ “cóc”, chợ tạm đang ngày càng tự phát ở khu dân cư làm mất mỹ quan đô thị và cảnh quan môi trường, ảnh hưởng đến giao thông, gây những phiền phức không nhỏ đối với chính quyền cơ sở và đời sống của người dân ở những khu vực có chợ.

"Chợ cóc" tại khu vực phố Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại một số “chợ cóc”, chợ tạm trên địa bàn TP. Hà Nội thì nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là do việc mua sắm ở “chợ cóc”, chợ tạm rất nhanh chóng và thuận tiện, bởi ở đó tập trung đầy đủ mặt hàng thiết yếu phục vụ cho đời sống hằng ngày của người dân, giờ giấc họp chợ lại rất linh hoạt. Mặc khác, dù nhiều người dân vẫn có nhu cầu và thói quen đi chợ truyền thống nhưng chợ lại được bố trí ở những vị trí không hợp lý.

"Chợ cóc" tại khu vực Đại Từ - Hoàng Mai - Hà Nội.

Để “chợ cóc” tùy tiện mọc ra không chỉ gây ảnh hưởng tới giao thông, mỹ quan đô thị và mà còn làm ảnh hưởng tới việc kinh doanh của các tiểu thương trong chợ truyền thống. Còn đối với các hộ dân sống tại các khu chợ tạm, “chợ cóc” mặc dù tạo nhiều thuận tiện trong việc mua bán song họ cũng luôn ngán ngẩm bởi tình trạng mất trật tự, ách tắc giao thông và ô nhiễm môi trường. Thêm vào đó giờ cao điểm, tiếng mời chào khách xen lẫn tiếng mặc cả, đặc biệt là còi xe làm cả khu chợ trở lên rất ồn ào gây ảnh hưởng nhiều tới các gia đình sống gần chợ. Điều khó chịu nhất là mùi tanh, hôi của những chỗ bán cá, bán gà bốc lên rất khó chịu.

"Chợ cóc" tại khu vực Ngõ 4 phường Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội.

Một điều đáng lo ngại nhất tại các ngôi chợ tạm, “chợ cóc” là do không chịu sự quản lý của các lực lượng chức năng, đa phần người bán từ các nơi khác về nên giá cả không ổn định, hàng hóa tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Hơn nữa việc người mua người bán chen chúc nhau còn tạo điều kiện cho tội phạm hoạt động…

"Chợ cóc" tại khu vực phố Bùi Ngọc Dương - quận Hai Bà Trưng - Hà Nội.

Vì vậy đối với người tiêu dùng, cần xây dựng thói quen tìm đến các khu chợ tập trung, chợ chính, các trung tâm thương mại thay vì mua hàng ở các “chợ cóc”, chợ tạm. Đây không chỉ là việc làm vì sức khoẻ của chính bản thân người tiêu dùng mà còn là cách góp sức hữu ích trong việc loại bỏ “chợ cóc”, chợ tạm để giữ gìn trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị của thủ đô Hà Nội.

Vũ Bình - Nguyễn Hân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Hà Nội lấn chiếm lòng đường chợ cóc

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất