Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Chủ nhật, 19/09/2021 08:00 (GMT+7)

Hà Nội: 'Ổ dịch' mới ở quận Long Biên chưa rõ nguồn lây, phức tạp, xác định hàng trăm người liên quan

Theo dõi GĐ&PL trên

Cơ quan chức năng nhận định, ổ dịch mới ở quận Long Biên chưa rõ nguồn lây, mức độ phức tạp, liên quan tới hàng trăm người ở nhiều cơ quan, quận, huyện, khu dân cư, chợ.

Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 12h đến 18h ngày 18/9, trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 1 ca là F1 của chùm ca mới phát hiện thuộc quận Long Biên. Tính đến 18h ngày 18/9, Hà Nội ghi nhận tổng số 19 ca dương tính.

tm-img-alt
Xét nghiệm cho người dân ở Hà Nội (Ảnh minh hoạ: Tiền Phong)

Cụ thể, bệnh nhân là N.T.Đ, nam, sinh năm 2020, ở tổ 6, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên là cháu, tiếp xúc các bệnh nhân tại tổ 4, phường Việt Hưng, quận Long Biên từ ngày 12 đến 14/9. Ngày 18/9, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.

Ổ dịch phức tạp, liên quan nhiều cơ quan, quận huyện

Trước đó, từ ca "chỉ điểm" là bà Â.T.K, 74 tuổi, ở ngách 22/17 Kim Quan, tổ 4 phường Việt Hưng, quận Long Biên, cơ quan chức năng đã phát hiện thêm 6 ca bệnh liên quan, gồm: Con trai, con gái, con dâu và 3 cháu của bà K. Như vậy, hiện chùm ca bệnh mới tại phường Việt Hưng đã ghi nhận 7 ca dương tính gồm con trai, con gái, con dâu và 3 cháu, chắt của bà K.

Trong 7 trường hợp dương tính này, có 3 người đã tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 vào ngày 30/7 tại Trạm Y tế Cự Khối (Q.Long Biên). Hai người tiêm ngày 8/9 tại điểm tiêm Trường tiểu học Đoàn Kết (P.Thạch Bàn, Q.Long Biên) và điểm tiêm tại Trung tâm Văn hóa P.Việt Hưng (Q.Long Biên).

Được biết, tất cả 7 trường hợp của chùm ca bệnh này đã được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang điều trị.

Thông tin trên báo Thanh Niên, cơ quan chức năng nhận định, ổ dịch này chưa rõ nguồn lây, mức độ phức tạp, liên quan tới nhiều cơ quan, quận, huyện, khu dân cư, chợ.

Y yế xác định đây là tình huống nguy hiểm cần huy động tổng lực dập dịch, Đội số 8 CDC Hà Nội đề nghị xét nghiệm nhanh 2 ngày/lần để định hướng ban đầu. Bên cạnh đó, địa phương cũng tổ chức phong tỏa khu dân cư, chốt chặt 2 vòng, tránh chặt ngoài lỏng trong, đồng thời tiếp tục xác định nguồn lây.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, cơ quan chức năng đã khoanh vùng chùm ca bệnh ở tổ 4 phường Việt Hưng, quận Long Biên với 58 hộ, 205 nhân khẩu. Qua điều tra dịch tễ, đã thống kê có 53 F1.

Tại Nhà máy xe lửa Gia Lâm và Trạm bơm Cầu chui - Xí nghiệp thoát nước số 5, cơ quan chức năng đã yêu cầu lập danh sách với các thông tin dịch tễ tất cả các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân T từ ngày 6/9 đến nay và với bệnh nhân V.

Cũng qua điều tra dịch tễ các điểm nơi các F0 làm việc hoặc đi đến cho thấy, tại Công ty Goshi Thăng Long, sau khi xác định có F1 là chị C.T.T.H (đang chờ kết quả xét nghiệm), cơ quan chức năng đã lập danh sách 12 người là F2 của chị H.

Tại điểm tiêm Trường Tiểu học Đoàn Kết - nơi F0 từng đến tiêm vắc xin ngày 8/9, có 469 người liên quan. Điểm tiêm Trung tâm Văn hóa phường Việt Hưng có 64 người liên quan. Còn tại chợ Kim Quan, nơi có 2 F0 từng ghé mua đồ, cơ quan chức năng đã triển khai lấy 200 mẫu xét nghiệm...

Lịch trình 6 người liên quan đến chùm ca ở Long Biên

BN1: Bà T.T.V (53 tuổi, con dâu bà K.), làm việc tại Công ty thoát nước số 5, chi nhánh Trạm bơm Cầu chui 720 Nguyễn Văn Cừ (P.Gia Thụy, Q.Long Biên). Bà V. thỉnh thoảng xuống nhà thăm mẹ chồng. Hằng ngày, bà V. đi làm, trưa có về nhà.

Từ ngày 11 đến 17/9, bà V. có đi chợ, tiếp xúc một số người nhà, đồng nghiệp.

BN2: Ông N.K.T (56 tuổi, con trai bà K.), làm việc tại Phân xưởng 1 Nhà máy xe lửa Gia Lâm. Hằng ngày, ông T. đi làm, có tiếp xúc với một số đồng nghiệp. Liên quan đến bệnh nhân T. đã xác định được 6 F1 cùng cơ quan.

BN3: Cháu N.K.M.K (9 tuổi, là chắt của bà K.). Bé đang tạm nghỉ học do dịch Covid-19, thỉnh thoảng bé có sang nhà bà K.

BN4: Bà N.T.H (57 tuổi, con gái bà K.). Bệnh nhân H. có triệu chứng từ ngày 17/9. Do đã nghỉ hưu nên bà H. ở nhà, hạn chế ra ngoài, sang nhà ngủ cùng bà K. mỗi tối. Sáng 17/9, bà H. có đi chợ Kim Quan mua đồ và mua thịt ở gần chợ khoảng 15 phút, trong quá trình mua đều đeo khẩu trang.

BN 5: Anh N.N.N (25 tuổi), con trai bà H. và là cháu ngoại bà K., làm nghề sửa điện thoại ở số Ngọc Thụy (Q.Long Biên). Từ đầu tháng 9 tới nay, anh N. chủ yếu ở nhà, tiếp xúc với người nhà. Chiều 14/9, anh N. đưa cháu đi tiêm phòng tại Bệnh viện Tâm Anh, trong thời gian ở viện, không tiếp xúc với ai. Sau đó, anh có đi mua đồ, có tiếp xúc gần không đeo khẩu trang.

BN 6: Cháu N.T.Đ (1 tuổi, ở tổ 6, P.Ngọc Thụy, Q.Long Biên), cháu bà H. và là chắt của bà K. Cơ quan chức năng xác định được 11 trường hợp F1 của bé gồm 4 người cùng nhà và 7 trường hợp F1 trong gia đình ông nội. Từ ngày 11 đến 14/9, bé Đ. được bà H. trông. Đến ngày 16/9, bé có ho nhẹ, được cho uống thuốc điều trị.

Cùng chuyên mục

Tin mới