Thứ Ba , 08:05, Ngày 26/05/2020

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Người dân phải 'hầu tòa' bởi cái sai của cán bộ địa phương

Chỉ vì cái sai của cấp có thẩm quyền mà dẫn đến hệ lụy người dân phải gánh chịu: người dân lâm vào cảnh éo le, mất lòng tin dẫn đến kiện nhau ra tòa.

Như đã phản ánh ở nhiều số báo trước về những sai phạm trong việc chấp hành pháp luật trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để GPMB trên địa bàn huyện Từ Liêm trong thời gian từ năm 2008 - 2011, theo Kết luận thanh tra số 795/KL-TTTP(P7) ngày 05/04/2013 thì những sai phạm của Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cùng các lãnh đạo cấp xã, huyện gây ra làm thất thoát đến hàng chục tỉ đồng của Nhà nước. Ngoài ra những sai phạm này còn kéo theo hàng trăm hộ dân trong diện bị thu hồi đất và đã được cấp đất tái định cư, ăn ở ổn định trong nhiều năm bị xáo trộn, mà cho đến nay hệ lụy này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Mới đây, bà Đỗ Thị Minh (trú tại thôn Kiều Mai, xã Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm) tiếp tục có đơn gửi báo đề nghị phản ánh những “éo le” mà hiện bà đang vấp phải. Sự việc được tóm tắt như sau: Năm 2010, do thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp, mở rộng đường Quốc lộ 32 đoạn Cầu Diễn - Nhổn, tại xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm, hộ gia đình bà Minh bị thu hồi một phần diện tích đất ở để phục vụ dự án (phần diện tích đất ở của bà Minh có nguồn gốc sử dụng trước 15/10/1993, thuộc tờ bản đồ số 32, thửa đất 141, hiện chưa có Giấy chứng nhận QSD đất).

Biên bản giao đất tái định cư cho bà Minh.

Theo đó, hộ gia đình bà Minh được UBND huyện Từ Liêm phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Cụ thể bà Minh được hỗ trợ 503.494.245 đồng (Năm trăm linh ba triệu, bốn trăm chín mươi tư nghìn, hai trăm bốn mươi lăm đồng) và 40 m2 đất tái định cư tại xã Phú Diễn (theo các Quyết định thu hồi đất số 1005/QĐ-UBND ngày 04/02/2010 của UBND huyện Từ Liêm; Xác nhận số 597/XN32-UBND ngày 27/01/2010 kèm sơ họa thửa đất của UBND xã Phú Diễn; Xác nhận của Công an xã Phú Diễn ngày 26/05/2010 về tình trạng ăn ở của bà Minh tại địa phương; Quyết định số 13546/QĐ-UBND ngày 05/10/2010 của UBND huyện Từ Liêm về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với hộ gia đình bà Minh kèm phương án chi tiết bồi thường; Biên bản giao đất tái định cư kèm sơ đồ kỹ thuật thửa đất; Phiếu bắt thăm bố trí tái định cư…).

Quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Tuy nhiên, éo le ở chỗ khi đất tái định cư được giao, do hoàn cảnh khó khăn nên bà Minh phải chuyển nhượng cho người khác phần diện tích được cấp mới này. Do chưa đến giai đoạn nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) nên thay bằng giao dịch chuyển nhượng thì bà Minh đã thực hiện ủy quyền cho người mua thông qua Hợp đồng ủy quyền. Người nhận ủy quyền là bà Đoàn Thị Trà (theo Hợp đồng ủy quyền số 205/2011/HĐUQ ngày 16/03/2011).

Sau 02 năm kể từ ngày bà Trà nhận ủy quyền sử dụng đất của bà Minh thì mảnh đất này bị thu hồi lại do sai phạm của nhiều lãnh đạo, cán bộ thuộc ban Bồi thường, hỗ trợ và giải phóng mặt bằng thời điểm trước (nay những lãnh đạo, cán bộ thuộc ban này lại đương nhiệm làm nhiều vị trí cao và quan trọng thuộc UBND quận Nam và Bắc từ Liêm). Cho rằng bà Minh đã lừa mình nên bà Trà đã làm đơn khởi kiện ra Tòa. Ngày 17/04/2018, Tòa án nhân dân quận Bắc Từ Liêm đã ban hành Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 22/2018/QĐXXST-DS về việc tranh chấp phát sinh từ hợp đồng mua bán, chuyển nhượng QSD đất với nguyên đơn là bà Trà, bị đơn là bà Minh. Thời gian xét xử vào ngày 10/05/2018.

Nội dung Kết luận thanh tra nêu những sai phạm của cán bộ.

Như vậy, vô hình chung từ cái sai của cấp có thẩm quyền mà dẫn đến hệ lụy người dân phải gánh chịu? Bà Minh và dư luận đang đặt ra câu hỏi rằng: Không biết ông Nguyễn Kim Vinh - Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm (nguyên Trưởng ban BT, HT và GPMB huyện Từ Liêm) cùng các cán bộ liên quan hiện đang làm Chánh Văn phòng hai quận Nam và Bắc Từ Liêm sẽ nghĩ gì trước tình cảnh “éo le” này của người dân khi họ đang phải gánh hệ lụy từ sai phạm của các ông? Liệu Tòa án nhân dân quận Bắc Từ Liêm có xem xét cả quá trình thực hiện công tác GPMB của huyện Từ Liêm (cũ) để công tâm xét xử?

Trước sự việc nêu trên, kính đề nghị UBND thành phố Hà Nội xem xét nhằm có phương án giải quyết sự “éo le” của hộ gia đình bà Minh cũng như phải xử lý nghiêm những lãnh đạo, cán bộ ban BT, HT và GPMB huyện Từ Liêm (cũ) nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân.

PV sẽ theo dõi sự việc và phản ánh khách quan trong những bài viết tới.

Hiền Anh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : nhầm lẫn hầu tòa cán bộ địa phương

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất