Thứ Tư , 00:24, Ngày 08/04/2020

Gia đình và pháp luật

Người dân làng gốm Bát Tràng đứng trước nguy cơ mất nghề?

Làng gốm Bát Tràng đã là một thương hiệu trong lòng người Việt. Việc bán vốn Nhà nước trong Công ty cổ phần sứ Bát Tràng đang dấy lên nỗi lo ngại về lợi ích của người dân.

Hàng loạt các lá đơn của của 150 hội viên đang kinh doanh tại Chợ gốm Bát Tràng cùng với 35 hội viên đang sinh sống và sản xuất tại mặt bằng thuê của Công ty cổ phần sứ Bát Tràng phản ánh với báo chí về việc họ đang bị tước mất cơ hội bảo vệ giá trị truyền thống của làng gốm Bát Tràng…

Điều đáng lưu ý là trong số những bất cập liên quan đến cơ chế, chính sách điều chỉnh việc tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước nhấn khá sâu vào việc giá trị lợi thế quyền thuê đất Nhà nước đã không được tính vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa hoặc thoái vốn. Kết quả kiểm toán cho thấy, quyền thuê đất Nhà nước đều có giá trị lợi thế, đặc biệt đối với các doanh nghiệp có quỹ đất lớn, vị trí đắc địa, có lợi thế kinh doanh, phát triển dự án bất động sản… Việc bán vốn Nhà nước tại một số doanh nghiệp có diện tích đất lớn, vị trí đắc địa, nhưng không tính giá trị lợi ích của những người dân Bát Tràng.

Công sức của người dân bị vứt bỏ?

Trước sự cấp bách của gần 200 cá nhân làng nghề gốm, nhóm phóng viên báo Kinh doanh & Pháp luật đã có buổi làm việc trực tiếp với các ông Phạm Thế Anh, Lê Văn Khánh, Nguyễn Quang Huy, Phùng Văn Hữu và bà Nguyễn Thị Bứa là hội viên Hội gốm sứ Bát Tràng (huyện Gia Lâm - Hà Nội) cùng với một số người dân - họ là những người đại diện cho tâm tư của người dân nơi đây.

Qua người dân, phóng viên được biết: Năm 1959, nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ, các nhà sản xuất gốm tại làng Bát Tràng đã góp toàn bộ cơ sở vật chất, mặt bằng nhà xưởng, con người tham gia mô hình sản xuất công tư hợp doanh. Năm 1964, mô hình này được chuyển đổi thành Xí nghiệp sứ Bát Tràng, tiền thân của Công ty cổ phần sứ Bát Tràng ngày nay. Tuy nhiên, bất chấp những cải tổ, tình hình sản xuất kinh doanh của xí nghiệp ngày càng bị đình đốn, cơ sở vật chất xuống cấp trầm trọng, không sử dụng hết mặt bằng hiện có để tổ chức sản xuất. Trước thực trạng doanh nghiệp làm ăn thua lỗ liên tục, năm 1994, xí nghiệp sứ Bát Tràng đã kêu gọi nhân dân làng Bát Tràng bao gồm cả cán bộ, công nhân xí nghiệp đã nghỉ chế độ có nhu cầu sản xuất gốm sứ ra cho thuê mặt bằng.

Hiểu được những khó khăn của doanh nghiệp, cũng như vì niềm tự hào của người làng gốm - không muốn nghề của làng mình bị mai một, nhiều người dân đã không ngại ngần đưa tay cùng hợp tác với doanh nghiệp, cùng chung lưng đưa doanh nghiệp qua khỏi thời kì khó khăn. Do tình hình doanh nghiệp thời bấy giờ, những người dân được mang danh đối tác hợp tác cùng doanh nghiệp ấy cũng chỉ nhận lại được một khu đất đã bỏ hoang nhiều năm làm địa điểm - làm vốn.

Kí xong hợp đồng với doanh nghiệp, các hộ dân đã không tiếc công sức, tiền của đầu tư cải tạo mặt bằng, xây dựng nhà xưởng, đổ đường bê tông, kéo điện… vừa để phục vụ sản xuất, vừa đáp ứng yêu cầu sinh hoạt hàng ngày. Giai đoạn chuyển tiếp năm 1998, thực hiện chủ trương cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, các hộ dân thuê đất tại đây đã bỏ vốn mua cổ phần của công ty và là những cổ đông sáng lập của Công ty cổ phần sứ Bát Tràng.

Là cổ đông nhưng suốt hơn 20 năm qua, số cổ tức mà những hộ dân này nhận được không khác con số không là mấy. Mặc dù vậy, để giữ và phát triển làng nghề, các hộ dân vẫn tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất trên phần diện tích đất đã thuê.

Khu đất thời điểm dân làng gốm Bát Tràng bắt đầu tôn tạo.

Khu đất thời điểm dân làng gốm Bát Tràng bắt đầu tôn tạo.

Mong muốn được ổn định, gắn bó với nghề nhưng thực hiện chủ trương rút vốn Nhà nước tại Công ty cổ phần sứ Bát Tràng, tháng 6/2016, Tập đoàn Xuân Lộc Thọ thực hiện mua lại toàn bộ phần vốn Nhà nước tại Công ty khiến các hộ dân ở đây đứng trước nguy cơ dừng sản xuất.

Cụ thể sau khi hoàn tất việc mua lại phần vốn Nhà nước tại Công ty cổ phần sứ Bát Tràng, Tập đoàn Xuân Lộc Thọ đã có Thông báo số 119/2016/TB về việc chấm dứt hợp đồng và thu hồi tài sản của các hộ dân đã đầu tư trên phần diện tích đã thuê từ nhiều năm qua. Thông báo 30/27-5-2016/TB và 38/06-06-2016/TB về chấm dứt hợp đồng và thu hồi với các hộ kinh doanh tại chợ gốm. Điểm đáng lưu ý là trong Thông báo này không có phương án kinh doanh cụ thể, cũng như phương án đền bù cụ thể cho các hộ dân.

Dân không cần tiền, chỉ cần nghề

Đã nhiều năm gắn bó, từng bỏ công, bỏ của để cải tạo khu đất vốn bị bỏ hoang và cũng không ít lần cùng làng nghề vượt qua khó khăn, ông Phạm Thế Anh bày tỏ mong muốn được các cấp chính quyền xem xét tạo điều kiện để người dân ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế cũng như bảo tồn các giá trị làng nghề. “Được đóng góp nghĩa vụ thuê đất trực tiếp với Nhà nước là mong muốn của các hộ dân ở đây. Tuy nhiên, từ nhiều năm nay những nguyện vọng này vẫn chưa được giải quyết. Chính vì thế những thông báo về việc thu hồi diện tích đất sau nhiều năm mất không ít công, của để cải tạo, để phát triển sản xuất gắn với cuộc sống của nhiều gia đình đang gây tâm lý hoang mang, làm ảnh hưởng đến cuộc sống các hộ dân nơi đây”, ông Phạm Thế Anh nêu ý kiến.

Ý kiến của ông Phạm Thế Anh cũng là ý kiến chung của rất nhiều hộ dân nơi đây, họ không mong nhận chút tiền đền bù - dù chính họ là những người thiệt thòi nhất, họ chỉ mong được tiếp tục bảo tồn lưu truyền những giá trị của làng gốm. Người dân của làng gốm mong muốn được tự mình bảo vệ thương hiệu gốm Bát Tràng - một thương hiệu gốm sứ nổi tiếng trong tâm trí của người Việt Nam và sản phẩm gốm sứ Bát Tràng đã và đang là niềm tự hào của mỗi người dân nơi đây.

Văn Bảo/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : làng gốm Bát Tràng quyền thuê đất cổ phần

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất