Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 15/07/2020 21:25 (GMT+7)

Hà Nội: Ngôi nhà chống 'nạng sắt' chờ sập ở phố cổ

Người dân bên cạnh xây dựng khách sạn khiến 1 cơ quan và 12 gia đình xung quanh bị ảnh hưởng, ngôi nhà nặng nhất bị nứt nẻ, chống "nạng sắt" để chống sập.

Theo thông tin phản ánh của bà Trần Trung Thu (75 tuổi, ở số nhà 24B Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội), ngôi nhà khoảng 20m2 của bà bị nứt nẻ nhiều chỗ, nghiêng hẳn sang một bên và có thể sập bất cứ lúc nào khiến bà luôn nơm nớp lo sợ. Ngôi nhà bà đang sinh sống có nhiều người và đa số là những người cao tuổi.

Ông Vinh nhìn ngôi nhà được chống bằng "nạng sắt" để chống sập.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng nứt nẻ tường trên là do công trình khách sạn ở bên cạnh đang xây dựng. Trong quá trình xây dựng do thi công không đảm bảo nên xảy ra tình trang sụt lún những hộ dân xung quanh. Cụ thể, từ tháng 10/2019 khi công trình mới khởi công gia đình bà đã có kiến nghị cần phải gia cố lại những ngôi nhà bên cạnh để không bị ảnh hưởng, thế nhưng phía công trình làm hời hợt khiến tình trạng sụt lún ngày càng nghiêm trọng.

Bà Thu đã ý kiến rằng, cần gia cố 9 cọc sắt để chống đỡ, tránh nứt nẻ nhà nhưng phía bên thi công chỉ dựng 2 cái cọc sắt kiểu cho có. Đến khi tường nứt, nhà nghiêng họ mới làm các bệ đỡ kiểu như "chống nạng" cho ngôi nhà. Dù vậy, ngôi nhà vẫn bị nứt nẻ nghiêm trọng.

Từ khi ngôi nhà bị biến dạng, cuộc sống gia đình bà Thu bị đảo lộn, các thành viên trong gia đình cũng mệt mỏi,... Ngày trước gia đình ngồi ăn sum vầy bên nhau còn giờ thì phải chia ca ra ăn cơm, ngủ phải chia kíp ngủ để thức theo dõi diễn biến mới của ngôi nhà.

Vết nứt tường nhà ông Vinh khiến cả nhà lo lắng, sập bất cứ lúc nào.

Cùng chia sẻ về sự việc trên, ông Trần Quốc Vinh, em trai bà Thu cho hay, sự việc hiện đang đợi cơ quan chức năng, đại diện nhà đầu tư, đơn vị thi công thống nhất phương án giải quyết.

Thực tế, ngôi nhà này không thể ở được nữa, bên dự án thuê cho người dân tại đây phòng ở với giá 8 triệu/1 tháng nhưng bất tiện vô cùng. Các bên liên quan đang thống nhất phương án giải quyết.

Ông Vinh mong muốn, nhà đầu tư xây lại ngôi nhà cho gia đình ông hoặc đền bù thỏa đáng để gia đình ông ổn định lại cuộc sống.

“Chúng tôi là hàng xóm, không gây khó dễ gì cho nhau nhưng phương án tốt nhất là xây dựng lại ngôi nhà cho chúng tôi. Còn trường hợp đưa ra pháp luật, ngoài đền bù nhà cửa, họ còn phải đền bù những thiệt hại về thu nhập, tinh thần mà chúng tôi phải chịu trong suốt nhiều tháng qua”, ông Vinh nói.

Khu vực nguy hiểm đã được đơn vị thi công gia cố bằng các "nạng sắt" để chống sập.

Trao đổi với PV, phía nhà đầu tư khách sạn cho biết vẫn đang thống nhất với các hộ dân bị ảnh hưởng để tìm được tiếng nói chung và đưa ra 2 phương án, 1 là xây dựng lại nhà hoặc đền bù bằng tiền mặt.

Liên quan đến sự việc trên, ông Vũ Tuấn Trung, Đội trưởng đội Trật tự xây dựng quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, sự việc này, rõ ràng bên thi công xây dựng đang sai và nguy hiểm đến tính mạng của người dân. Việc xây dựng này ảnh hưởng đến 12 gia đình và 1 cơ quan ở các mức độ khác nhau, trong đó, gia đình ông Vinh, bà Thu bị ảnh hưởng nặng nhất.

Hiện tại, các bên liên quan đã thống nhất để đơn vị thi công xây dựng xong phần móng và tầng hầm khách sạn. Sau đó, sẽ đình chỉ thi công để giải quyết các vướng mắc với 12 gia đình và 1 cơ quan kia. Sau khi giải quyết xong các vướng mắc với các gia đình và người dân thì mới tiếp tục được thi công.

Chủ đầu tư xây dựng khách sạn luôn công khai địa chỉ đường dây nóng để người dân xung quanh biết và liên hệ.

“Việc tiếp tục cho thi công nhằm mục đích cho phần móng, đế chắc chắn. Bởi nếu không chắc ở phần móng thì nguy cơ sụt lún vẫn xảy ra, gây nguy hiểm cho các hộ dân bên cạnh”, ông Trung nói.

Công Phương

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thanh tra xử phạt dự án BĐS của Cường Đô la
Ngày 24/2, Thanh tra Sở Xây dựng vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Cty cổ phần C-Holdings vì hành vi xây dựng không phép tại dự án C-River View thuộc phường Phú Thọ, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương do ông Nguyễn Quốc Cường làm đại diện pháp luật.