Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 11/11/2021 13:33 (GMT+7)

Hà Nội nên mạnh dạn cách ly F1 tại nhà: Chuyên gia dịch tễ chỉ ra 3 lý do

Dịch bệnh Covid-19 sẽ tiếp tục còn gia tăng, theo các chuyên gia, việc để F1 cách ly tại nhà sẽ giảm nguy cơ lây chéo, giảm gánh nặng y tế, chi phí tốn kém…

Hà Nội nên mạnh dạn cách ly F1 tại nhà: Chuyên gia dịch tễ chỉ ra 3 lý do

Theo dự báo của WHO dịch Covid-19 năm 2021 và 2022 vẫn có khả năng diễn biến phức tạp. Tới đây có thể sẽ xuất hiện biến chủng mới nên các nước đã điều chỉnh chiến lược thích ứng với tình hình dịch hiện nay.

Hiện Việt Nam đã chuyển từ chiến lược không có Covid sang sống thích ứng linh hoạt, an toàn, hiệu quả, vì thế các địa phương phải thay đổi chiến lược trong công tác phòng, chống dịch.

Ngoài các tỉnh, thành phố phía nam đã triển khai cách ly F1 tại nhà và điều trị F0 tại nhà, còn nhiều địa phương vẫn chưa triển khai cách ly F1 tại nhà.

Bộ Y tế đã có rất nhiều văn bản hướng dẫn cụ thể nội dung này, vì thế các địa phương cần nghiên cứu kỹ để có phương án triển khai phù hợp với tình hình chống dịch trên địa bàn.

Cụ thể, các trường hợp F0 nhẹ điều trị tại nhà theo từng phác đồ điều trị mà Bộ Y tế đã hướng dẫn. F0 nặng sẽ đưa vào bệnh viện điều trị và với việc được chuẩn bị sẵn cơ sở vật chất, thuốc, oxy, các bệnh viện phải bảo đảm tỷ lệ tử vong ở mức thấp nhất.

Tại Hà Nội số ca mắc Covid-19 trong những ngày qua liên tục tăng trở lại. Nhiều chuyên gia đưa ra đề xuất Hà Nội cần sớm triển khai cách ly F1 tại nhà và nâng cao năng lực cơ sở để có thể điều trị F0.

Hà Nội nên mạnh dạn cách ly F1 tại nhà: Chuyên gia dịch tễ chỉ ra 3 lý do - Ảnh 1.
Các địa phương cần sớm cách ly F1 tại nhà - Ảnh Tuấn Mark.

Mạnh dạn triển khai cách ly F1 tại nhà

PGS, TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng sự kiện khẩn cấp công cộng, Bộ Y tế cho hay, hiện nay theo Nghị quyết 128, các địa phương đã nới lỏng các hoạt động cũng như nới lỏng việc đi lại và chấp nhận không thể "Zero Covid". Do đó, khi số ca nhiễm vẫn tiếp tục gia tăng, số F1 cũng sẽ tăng theo nên việc cách ly tại nhà rất cần thiết.

Hà Nội là địa phương tiếp tục có số ca nhiễm trong cộng đồng gia tăng thời gian qua, cần phải tính toán sớm việc cách ly F1 tại nhà bởi:

Thứ nhất, Bộ Y tế đã có hướng dẫn rất cụ thể cách phân biệt F0, F1, F2. Những gia đình nào có điều kiện theo đúng quy định của Bộ Y tế sẽ cách ly tại nhà để người dân thoải mái trong việc cách ly, giảm tải gánh nặng kinh tế.

Thứ 2, việc cách ly tại nhà cũng chống nguy cơ lây nhiễm chéo. Người dân Hà Nội có ý thức cao trong việc bảo đảm an toàn khi cách ly tại nhà và tỷ lệ bao phủ vắc xin mũi 1 tại địa phương cao.

Thứ 3, hệ thống y tế cơ sở, tổ Covid-19 cộng đồng, tổ dân phố, chính quyền cấp cơ sở của thành phố Hà Nội cũng đã triển khai các hoạt động giám sát rất tốt.

"Tôi cho rằng với việc liên tục bùng những ổ dịch nhỏ, chúng ta không thể cách ly tập trung mãi. Vì thế, việc cách ly tại nhà rất thuận tiện, cần thiết. Tuy nhiên trường hợp nào không đủ tiêu chuẩn về phòng ở thì vẫn cần đưa đi cách ly tập trung", ông Phu nói.

PGS, TS Trần Đắc Phu cho rằng, đội truy vết cần phải đánh giá đúng việc tiếp xúc của người dân, không đánh giá quá lên mà cũng không đánh giá thấp đi, nếu không sẽ không truy vết được nguồn lây hoặc dẫn tới việc đưa F1 đi cách ly tập trung không cần thiết.

"Thí dụ nếu đi chung thang máy, dù không tiếp xúc, có đeo khẩu trang nhưng vẫn thở chung bầu không khí, tay chân có tiếp xúc với thang máy thì nguy cơ vẫn cao.

Tuy nhiên, như ở cùng chung cư, người ở các nhà không tiếp xúc với nhau trực tiếp cũng như không gặp nhau trong cùng không gian kín, virus sẽ không thể bay từ nhà này sang nhà khác thì những trường hợp này không cần phải đi cách ly tập trung", ông Phu nói.

Đồng quan điểm với PGS Trần Đắc Phu, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho hay, F1 thì nên cách ly tại nhà. Việc cách ly tập trung gây ra việc tốn kém và tăng nguy cơ lấy nhiễm chéo trong khu cách ly. Trên thực tế, không ít trường hợp hết thời gian cách ly tập trung khi về nhà phát hiện dương tính.

"Chúng ta dần hướng tới cuộc sống bình thường hoá cho người dân, thì việc cho F0 điều trị, F1 cách ly tại nhà cũng là cách để người dân tự giác hơn trong việc bảo vệ sức khoẻ của chính minh", PGS Huy Nga chia sẻ.

PGS Huy Nga cho biết thêm, các địa phương trong đó có Hà Nội cần mạnh dạn triển khai cách ly F0 tại nhà. Việc cách ly F0 tại nhà sẽ giúp cho người dân có ý thức bảo vệ sức khoẻ; ổn định tâm lý cho người bị cách ly và giảm được các chi phí không cần thiết.

Cùng chuyên mục

Tin mới