Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 05/11/2020 14:21 (GMT+7)

Hà Nội: Một sản phụ tử vong sau sinh thường tại Bệnh viện Việt Pháp

Ngày 5/11, đại diện sở Y tế Hà Nội, lãnh đạo Bệnh viện Việt - Pháp xác nhận thông tin một sản phụ tử vong sau khi sinh thường tại Bệnh viện Việt Pháp (Hà Nội).

Ngày 5/11, đại diện sở Y tế Hà Nội, lãnh đạo Bệnh viện Việt - Pháp xác nhận thông tin một sản phụ tử vong sau khi sinh thường tại Bệnh viện Việt Pháp (Hà Nội).

Hà Nội: Một sản phụ tử vong sau sinh thường tại Bệnh viện Việt Pháp - Ảnh 1.
Thông tin về sản phụ bị mất máu sau sinh được chia sẻ trên mạng xã hội trước đó, thu hút sự quan tâm của dư luận. Ảnh: chụp màn hình

Trước đó, tối 4/11, trên mạng xã hội lan truyền thông tin một thai phụ trẻ sinh năm 1996 đã tử vong tại Bệnh viện Việt Pháp - Hà Nội do bị mất máu quá nhiều sau sinh.

Được biết thai phụ đã sử dụng dịch vụ “thai sản và sinh trọn gói” với nội dung “đồng hành với mẹ và bé cho thai kì trọn vẹn với chi phí gần 70 triệu đồng.

Sản phụ sinh thường lúc hơn 11h ngày 2/11. Không may sau khi sinh sản phụ bị băng huyết nhưng Bệnh viện Việt Pháp không có phương án xử lý kịp thời.

Khoảng nhiều giờ sau đó, bệnh viện mới quyết định mổ cho sản phụ này thì phát hiện ổ bụng đã bị hoại tử do vết thương để quá lâu. Do đó, dù đã được phẫu thuật cấp cứu nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi.

Sản phụ trẻ tuổi đã tử vong do xuất huyết sau sinh thường con đầu lòng sau 3 lần phẫu thuật cấp cứu tại Bệnh viện Việt-Pháp.

Sở Y tế Hà Nội: Nguyên nhân khiến sản phụ tử vong được nghĩ nhiều đến rối loạn đông máu

Trả lời trên báo Lao động, bà Trần Thị Nhị Hà- Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: "Sở Y tế đã nắm được thông tin sản phụ tử vong tại Bệnh viện Việt Pháp, Sở cũng đã nhận được báo cáo ban đầu của bệnh viện về vụ việc".

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, do gia đình từ chối mổ tử thi nên hiện nguyên nhân khiến sản phụ tử vong được nghĩ nhiều đến rối loạn đông máu.

Đối với việc mời chuyên gia hội chẩn, khi sản phụ có biểu hiện bất thường, Sở Y tế cũng có mặt và mời cả bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương để hội chẩn. Việc sản phụ bị tai biến dẫn đến tử vong là sự cố không ai mong muốn. Hiện em bé sức khỏe vẫn bình thường và đang được chăm sóc tốt”, bà Hà chia sẻ.

Hà Nội: Một sản phụ tử vong sau sinh thường tại Bệnh viện Việt Pháp - Ảnh 2.
Bệnh viện Việt Pháp

Bệnh viện Việt Pháp nói gì?

Báo Giao thông đưa tin, sáng sớm ngày 5/11, trao đổi với PV Báo Giao thông về vụ việc sản phụ NQP (24 tuổi, Hà Nội) tử vong ngày 4/11 tại viện sau khi sinh thường con đầu lòng (ngày 2/11), ông Võ Văn Bản, Phó Tổng Giám đốc BV Việt - Pháp (Hà Nội) chia sẻ: "Bệnh viện đã nỗ lực làm hết sức, hết khả năng nhưng đã không thể cứu được bệnh nhân. Chúng tôi cũng đã báo cáo với Sở y tế Hà Nội về trường hợp tử vong đáng tiếc này".

Cũng theo ông Bản, thông tin bệnh nhân sau sinh 5 giờ đồng hồ không được chăm sóc như là không chính xác. Bởi ngay sau khi đỡ đẻ, các bác sĩ đã phát hiện bệnh nhân có dấu hiệu chảy máu, ngay sau đó được chuyển từ phòng sinh sang phòng mổ chỉ trong tích tắc. Và bác sĩ thường xuyên có mặt ở đó, không có chuyện sản phụ không được chăm sóc sau sinh.

Đây là trường hợp đẻ thường không phải mổ sinh nên chỉ cắt tầng sinh môn chỉ 1 chút, nhưng máu không chảy ở chỗ cắt mà chảy từ trong chảy ra, ngay lúc đó bác sĩ đã xử lý nhưng không cầm được máu và chuyển ngay sang phòng mổ.

Các bác sĩ đã tiến hành cuộc mổ đầu tiên để thăm dò với mục tiêu bảo tồn tử cung cho bệnh nhân, tuy nhiên vẫn thấy máu chảy nhiều nhưng chưa thể can thiệp gì hơn bởi lúc đó vẫn đang chảy máu ồ ạt. Đây không phải do chảy máu sau sinh mà bệnh nhân chảy máu cả thành bụng phía trong. Tất cả mọi nơi đều chảy. Trong khi trước đó tất cả các chỉ số lúc sinh là bình thường.

Sau đó tiếp tục mổ lần 2 cắt tử cung và khâu động mạch hạ vị để cầm máu và kết quả chiều hôm đó khả quan hơn. BV tiếp tục mời các chuyên gia đầu ngành hội chẩn cho bệnh nhân và đều tiên lượng kết quả tốt hơn vì các chỉ số về huyết học đã ổn hơn.

Nhưng tối hôm sau 3/11, tình trạng bệnh nhân lại sút rất nhanh và sáng ngày tiếp theo 4/11, bệnh viện mời hội chẩn để xử lý và tiếp tục mổ lần 3 nhưng kết quả ruột đã hoại tử do rối loạn đông máu dẫn đến rối loạn dinh dưỡng để nuôi dưỡng nội tạng.

"Đây là trường hợp rối loạn đông máu rất là kỳ lạ. Kể cả các chuyên gia về huyết học cũng không lý giải được nguyên nhân gây rối loạn đông máu. BV cũng truyền dịch và các thuốc vận mạch tốt nhất của Việt Nam và đặt cả từ TP. HCM ra nhưng cũng không đáp ứng được. Rất đáng tiếc. Sau khi bệnh nhân tử vong, chúng tôi khẳng định đã làm hết khả năng, kể cả mổ, điều trị nội khoa, lọc máu, hồi sức nhưng không thể cứu được cháu. Chúng tôi cũng vô cùng đau xót về việc này”, ông Võ Văn Bản chia sẻ.

Ông Bản cũng thông tin thêm, bệnh viện đã xử lý và mời hội chẩn các chuyên gia đầu ngành liên tục nhiều lần trong ngày sau khi có diễn biến xấu đối với bệnh nhân.

Bệnh nhân được xác định sau sinh có rối loạn đông máu rất đặc biệt. BV đã truyền khoảng 20lít máu và dịch huyết tương, tiểu cầu cho bệnh nhân nhưng không thể cầm được máu.

Theo ông Bản, thông tin gói sinh của sản phụ P là 70 triệu như mọi người nói là cũng không đúng vì ngay cả đẻ mổ cũng không có giá đó.

Cùng chuyên mục

Tin mới