Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 21/05/2018 21:21 (GMT+7)

Hà Nội: Một ngày theo chân lực lượng liên ngành xử lý xe quá tải

Từ nhiều năm qua, tại Chương Mỹ - Hà Nội, tình trạng xe ô tô tải chở vật liệu xây dựng quá tải chạy trên các tuyến đường làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng công trình, khiến người dân bức xúc.

Chương Mỹ - Hà Nội có hàng chục km đường quốc lộ, tỉnh lộ, đường đê chạy qua địa bàn và hàng trăm kilomet đường giao thông liên xã. Nhiều năm qua, tình trạng xe ô tô tải chở vật liệu xây dựng (VLXD) quá tải chạy trên các tuyến đường làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, đặc biệt là tuyến đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 6 và quốc lộ 21A.

Tình trạng xe quá tải chạy trên các tuyến đường huyện Chương Mỹ đã diễn ra từ nhiều năm qua.

Theo chân tổ công tác liên ngành gồm TTGT huyện Chương Mỹ - Đội 12 phòng CSGT công an Hà Nội, chúng tôi có mặt và ghi nhận trên tuyến đường Hồ Chí Minh hàng chục lượt xe, đủ các phù hiệu chạy ngược xuôi hối hả đưa vật liệu, cát đá về địa điểm tập kết. Khoảng 9h15 phát hiện một xe tải chở vật liệu ì ạch có dấu hiệu vi phạm về tải trọng bò trên đường, tổ công tác ra tín hiệu dừng phương tiện để kiểm tra nhưng tài xế phớt lờ tín hiệu của tổ công tác tăng ga bỏ chạy.

Ngay lập tức các chiến sĩ làm nhiệm vụ của tổ liên ngành khởi động xe công vụ phát tín hiệu cho xe táp vào lề đường. Biết không thể qua được chốt trạm vì chở vật liệu quá nặng lên không thể chạy nhanh, lái xe chủ động cho xe chạy vào đường liên thôn nhằm né tránh việc kiểm tra. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ chỉ sau 15 phút, tổ công tác liên ngành đã yêu cầu lái xe quay đầu trở về chốt. Việc đầu tiên khi rời khỏi ca- bin của lái xe là gọi điện thoại "xin hỗ trợ từ người thân”. Phải mất hơn 10 phút tìm sự trợ giúp, lái xe mới quay lại trình bày với tổ công tác.

Bằng thái độ cương quyết, mềm mỏng, sau khi kiểm tra những giấy tờ liên quan, tổ công tác yêu cầu các xe thực hiện kiểm tra tải trọng. Mặc dù vậy, lái xe tìm mọi cách né tránh, cầu cứu bằng cách gọi điện hoặc nổ máy nhưng không cho xe di chuyển. Tuy nhiên, với kinh nghiệm nhiều năm làm công tác về tải trọng, các cán bộ tổ công tác dần thuyết phục lái xe thực hiện việc cân kiểm tra tải trọng. Kết quả kiểm tra cho thấy, xe tải biển kiểm soát (BKS) 29C - 515.32 chở đá dăm, chở hàng vượt quá tải trọng cho phép.

Một trường hợp xe chở quá trọng tải đang được kiểm tra xử lý.

Các cán bộ làm nhiệm vụ vẫn phân công 1 tổ tiếp tục kiểm soát những xe có dấu hiệu vi phạm. Từ xa, một chiếc xe tải cỡ lớn cũng đang trên đường trở hàng từ phía Hòa Bình về Xuân Mai lừng lững tiến gần đến chốt. Nhận được tín hiệu dừng xe, 2 phụ xe chủ động rời ca-bin xi nhan cho lái xe vòng qua bên đường vào chốt. Theo quan sát của phóng viên, chiếc xe mang (BKS) 98R - 006.02 to như một chiếc xà lan chạy trên cạn, nhìn chiều dài của xe ước tính cả chục mét.

Cũng vẫn văn hóa “alo” lái xe tự tin nói với tổ công tác cho xin một cuộc điện thoại, và yêu cầu thành viên của tổ công tác nghe điện. Mặc dù vậy các cán bộ khéo léo từ chối với lý do đang làm nhiệm vụ.

"Cực chẳng đã mỗi lần ra quân hay đi làm anh em thường phải tắt điện thoại. Bởi trong quá trình xử lý, các lỗi vi phạm về tải trọng bị xử phạt rất nặng, có trường hợp phạt đến mấy chục triệu, treo bằng lái xe và giữ xe lên bằng mọi cách lái xe và chủ xe đều tìm mọi cách để xin bỏ qua. Rồi bằng cách này hay cách khác, họ vẫn có được số điện thoại của lãnh đạo đội, của anh em điện xuống can thiệp. Chính vì vậy anh em rất khó khi xử lý một cách công bằng", một cán bộ trong tổ công tác cho biết.

Qua ghi nhận, từ lúc dừng xe đến khi lập biên bản xong, lực lượng liên ngành phải mất gần 2 tiếng đồng hồ mới xử lý xong những phương tiện vi phạm này. Một thanh tra viên cho biết, đây cũng là những trường hợp tuân thủ và chấp hành, còn có những trường hợp lái xe không hợp tác khóa của xe thì chúng tôi phải vất vả đến hơn nửa ngày mới xử lý được và phải cần có sự hỗ trợ của lực lượng cứu hộ. Để qua mặt lực lượng chức năng, cánh lái xe hay lựa chọn những giờ nghỉ trưa, chiều hoặc tối để di chuyển. Hơn nữa cái lái xe và chủ xe còn có cả "chỉ điểm", bởi vậy mỗi lần tổ di chuyển hoặc xuất quân đến địa điểm nào đó là dường như các lái xe đều đã báo trước và tạm dừng hoạt động.

Lực lượng TTGT huyện Chương Mỹ và Đội 12 Phòng CSGT Hà Nội xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm chở quá trọng tải

Được biết, cùng với tuần tra trên các tuyến đường, lực lượng TTGT huyện Chương Mỹ và Đội 12 Phòng CSGT Hà Nội còn thường xuyên có mặt tại hiện trường nơi bốc xếp hàng hóa, bến, bãi, vật liệu và các cơ quan, tổ chức, cá nhân để thực hiện tuyên truyền về điều kiện kinh doanh vận tải, kiểm tra kích thước giới hạn thùng chở hàng và việc thực hiện cam kết không xếp hàng hóa lên phương tiện vận tải đường bộ vượt quá tải trọng cho phép. 

Từ 01/01/2018 – 07/5/2018 TTGT huyện Chương Mỹ đã tập chung, kiểm tra và xử lý được 189 trường hợp vi phạm, phạt hành chính số tiền hơn 307.450.000 triệu đồng, nộp kho bạc nhà nước. Qua đánh giá của ngành chức năng, với việc triển khai nhiều giải pháp từ tuyên truyền đến xử lý nghiêm vi phạm, tình trạng phương tiện chở quá khổ, quá tải đã giảm, ý thức, nhận thức chấp hành quy định tải trọng của một bộ phận lái xe, chủ xe và doanh nghiệp nâng lên. 

Tuy nhiên, quá trình triển khai cũng bộc lộ nhiều khó khăn, bất cập do ý thức chấp hành pháp luật ATGT của nhiều lái xe chưa cao, không hợp tác khi bị kiểm tra. Phần lớn các xe vi phạm tải trọng ở các địa bàn lân cận nên công tác xử lý vi phạm mất nhiều thời gian. Các chủ mỏ vật liệu nơi có bốc xếp hàng hóa tuy đã ký cam kết nhưng nhiều khi vì cạnh tranh, vì lợi nhuận nên vẫn bốc xếp hàng vượt quá quy định cho phương tiện.

Trước tình hình trên, để kiểm soát xe quá tải, thời gian tới, các lực lượng chức năng của huyện cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về tải trọng tới lái xe, chủ xe, doanh nghiệp vận tải. Các địa phương tăng cường công tác quản lý, giám sát hoạt động của doanh nghiệp kinh doanh vận tải, chủ kho hàng, khu mỏ vật liệu, trên địa bàn huyện; phối hợp với cơ quan chuyên môn phát hiện xử lý các xe chở quá tải, làm hư hỏng đường giao thông. Các lực lượng chức năng tiếp tục phối hợp, tăng cường kiểm tra, phát hiện xử lý xe chở quá tải, xe cơi nới thành thùng trên địa bàn huyện mới giảm thiểu được tình trạng trên.

Đăng Hoan – Hoàng Thái

Cùng chuyên mục

Tin mới