Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 20/08/2019 15:50 (GMT+7)

Hà Nội: Liệu có 'rào cản' khi cưỡng chế Nhà hàng Hải Sản Phố?

Đến nay công trình Nhà hàng Hải Sản Phố vẫn chưa bị cưỡng chế theo quy định, khiến dư luận hoài nghi về việc: Liệu có "rào cản" khi cưỡng chế sai phạm? 

Vừa qua, báo nhận được phản ánh của bạn đọc cho biết: Cuối tháng 6/2018, UBND quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức cưỡng chế nhiều công trình sai phạm tai Dự án cống hóa mương Phan Kế Bính. Trong đó, có 5 công trình sai phạm của Công ty Đa Quốc Gia tại dự án này đã bị cưỡng chế. Tuy nhiên, công trình sai phạm Nhà hàng Hải Sản Phố vẫn chưa có động thái bị cưỡng chế? Thậm chí, nhà hàng này vẫn hoạt động kinh doanh, buôn bán bình thường khiến dư luận đặt ra nhiều ý kiến trái chiều về trách nhiệm quản lý của chính quyền quận Ba Đình và phường Cống Vị.

Sau cưỡng chế, công trình Nhà hàng Hải Sản Phố vẫn "vững như bàn thạch”.

Trước đó, những sai phạm tại Dự án cống mương hóa Phan Kế Bính xuất phát từ việc UBND TP. Hà Nội cho Công ty Cổ phần Đa Quốc Gia thuê, khai thác hơn 6.000 m2 đất mương thoát nước Phan Kế Bính (phường Cống Vị, quận Ba Đình) với thời hạn 20 năm để cống hóa, sử dụng làm bãi đỗ xe và dịch vụ phụ trợ. Nhưng trong quá trình thực hiện dự án, công ty này đã có nhiều vi phạm trong hoạt động xây dựng và được nêu rõ tại Kết luận Thanh tra số 559/KL-TTTP (P1) ngày 14/4/2010 của Thanh tra TP. Hà Nội.

Qua tìm hiểu được biết: Khu đất Dự án cống hóa mương Phan Kế Bính gồm 6 cơ sở kinh doanh. Trong đó, 5 cơ sở thuê lại mặt bằng do chủ đầu xây dựng sai phép, không phép và sai mục đích. 

Sau khi phản ánh sai phạm, cuối tháng 12/2017, Văn phòng Chính phủ có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về xử lý vi phạm trong việc cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xây dựng, sử dụng mương thoát nước Phan Kế Bính trên địa bàn TP. Hà Nội.

Nhưng mãi đến ngày 29/6/2018 UBND quận Ba Đình mới phối hợp với các lực lượng chức năng ra quân cưỡng chế, xử lý. Điều đáng nói ở đây là ngoài 5 công trình sai phạm của Công ty Đa Quốc Gia tại Dự án cống hóa mương Phan Kế Bính đã bị cưỡng chế, đến nay các hạng mục xây dựng sai phép tại Nhà hàng Hải Sản Phố vẫn chưa được UBND quận Ba Đình và lực lượng chức năng xử lý dứt điểm. 

Vậy vì sao 5 công trình sai phạm, trong đó có cả văn phòng của Công ty Đa Quốc Gia tại Dự án cống hóa mương Phan Kế Bính đã bị cưỡng chế, xử lý, nhưng đến nay công trình xây dựng sai phép - Nhà hàng Hải Sản Phố vẫn chưa bị xử lý theo đúng quy định?

Nghi vấn đặt ra rất lớn trong dự luận: Tại sao những công trình lớn kiên cố nằm ngay trước cửa UBND quận Ba Đình nơi mà các lãnh đạo quận ngày ngày đi làm qua lại “vô tư” làm ngơ cho sai phạm? 

Phải chăng lãnh đạo UBND quận Ba Đình thiếu trách nhiệm, năng lực chuyên môn yếu kém dẫn đến buông lỏng trong vấn đề quản lý trật tự đô thị và trật tự xây dựng? 

Giang Nam – Bích Liên

Cùng chuyên mục

FLC La Vista Sadec: Tâm điểm đón sóng đầu tư cuối năm
Với chính sách chiết khấu 10% giá trị tiền đất (trước VAT) hay hỗ trợ vay lên tới 70% giá trị tiền đất với lãi suất 0%, cộng hưởng cùng dòng sản phẩm có dư địa sinh lời cao, FLC La Vista Sadec được xem là dự án đầu tư hấp dẫn bậc nhất tại Đồng Tháp.

Tin mới

Covid 19, tiền mặt và tương lai của thanh toán online
Theo nghiên cứu của Đại học New York (Mỹ), trên mỗi đồng tiền mặt có khoảng 3.000 vi khuẩn khác nhau sinh sống, tiềm ẩn nguy cơ gây các bệnh truyền nhiễm. Trong khi đó, virus gây ra Covid-19 có thể tồn tại ngoài vật chủ tới 9 ngày.