Thứ Hai , 21:55, Ngày 21/09/2020

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Hơn 150 bến bãi VLXD ven sông hoạt động không phép

Theo Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội, trong số 188 bến bãi chứa vật liệu xây dựng đang hoạt động thì chỉ có 37 bến bãi có giấy phép.

Mùa mưa bão đã cận kề, tuy nhiên, ven các tuyến sông trên địa bàn thành phố Hà Nội còn tồn tại các bến bãi chứa vật liệu xây dựng, nhiều bến bãi hoạt động thiếu giấy phép nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Theo Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội, dọc các tuyến sông trên địa bàn thành phố có 202 bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng (VLXD) tập trung trên các tuyến đê, trong đó, có 188 bãi hoạt động và 14 bãi đang tạm dừng hoạt động. Trong số bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng đang hoạt động, có 37 bãi có giấy phép. Như vậy là có đến hơn 150 bãi tập kết VLXD hoạt động không có giấy phép.

Trong số 188 bến bãi chứa vật liệu xây dựng đang hoạt động ở Hà Nội thì chỉ có 37 bến bãi có giấy phép. (Ảnh minh hoạ)

Ngoài các điểm tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng hoạt động ở khu vực bãi sông, trên tuyến đê tả Đáy thuộc địa bàn các huyện Hoài Đức, Thanh Oai, Ứng Hòa tồn tại các điểm tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng nhỏ lẻ nằm trên mặt đê, mái đê, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn công trình đê điều cũng như gây mất an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông.

Trước thực trạng trên, các Hạt Quản lý đê thuộc Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội đã phối hợp với đơn vị liên quan lập biên bản và kiến nghị UBND xã, phường, thị trấn xử lý, giải tỏa các trường hợp hoạt động khai thác, tập kết trung chuyển vật liệu xây dựng ngoài bãi sông không có giấy phép.

Tương tự, nhằm ngăn chặn, xử lý vi phạm về hoạt động bến bãi và khai thác khoáng sản trái phép, các cơ quan chức năng của thành phố và địa phương cũng đã vào cuộc tích cực. Đơn cử, trong năm qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao Thanh tra Sở chủ trì thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra xử lý các trường hợp hoạt động tập kết, kinh doanh, trung chuyển vật liệu xây dựng ở khu vực bãi sông và khai thác cát trái phép trong mùa mưa bão trên địa bàn các quận, huyện, thị xã như: Bắc Từ Liêm, Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Đan Phượng, Đông Anh, Mê Linh.

Thời gian qua, trên các tuyến đê thuộc địa bàn thành phố xảy ra nhiều sự cố công trình đê điều. Các sự cố tập trung ở các quận, huyện, thị xã có tình trạng khai thác cát lòng sông và tập trung nhiều điểm tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng ven sông như: Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Đan Phượng, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Thường Tín, Phú Xuyên, Đông Anh, Gia Lâm…

Để bảo đảm an toàn đê điều, quản lý và khai thác sử dụng đất bãi sông hiệu quả, đúng quy định của pháp luật, tránh để xảy ra những sự cố công trình, gây thiệt hại về người và tài sản do tình trạng khai thác cát lòng sông, hoạt động tập kết, kinh doanh tập kết vật liệu xây dựng không phép, sai phép gây ra đòi hỏi có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn của các sở, ngành thành phố và địa phương. Trong đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục xử lý quyết liệt các bãi vật liệu vi phạm hành lang đê điều và thoát lũ. Công an thành phố phối hợp với UBND quận, huyện, thị xã tiếp tục kiểm tra xử lý các bến bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng hoạt động trái phép để lập hồ sơ xử lý…

Sở Tài nguyên và Môi trường thường xuyên kiểm tra, rà soát việc giao đất, cho thuê đất và giấy phép hoạt động của các bến bãi khai thác cát sỏi, trung chuyển vật liệu xây dựng ở bãi sông. Qua đó, kiên quyết đình chỉ các trường hợp hoạt động không có giấy phép, xử lý theo đúng quy định của pháp luật đối với các bến bãi hoạt động sai phép.

Theo đánh giá của Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội, tình hình vi phạm pháp luật về đê điều tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt là vi phạm xây dựng công trình, đổ đất san lấp mặt bằng và tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng vi phạm chỉ giới đê điều.

Trong khi đó, việc xử lý các vi phạm theo quy định của Luật Đê điều và Luật Phòng, chống thiên tai còn có hiện tượng né tránh, hiệu quả xử lý thấp. Các đơn vị liên quan thực hiện chưa tốt quy chế phối hợp xử lý vi phạm đê điều của UBND thành phố đã ban hành.

Theo Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội, nguyên nhân do chưa có sự kết hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý và chính quyền các cấp dẫn đến xử lý còn nhiều hạn chế, tính răn đe giáo dục không cao. Một số cấp chính quyền xã, phường, quận chưa coi trọng việc xử lý giải tỏa và còn hình thức, xử lý không dứt điểm, dẫn đến tái vi phạm, coi thường pháp luật.

Anh Phương (TH)

Tin Liên quan

Tags : giấy phép vật liệu xây dựng bến bãi

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất