Thứ Năm , 13:38, Ngày 04/06/2020

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Hoảng hồn nhà vệ sinh công cộng 'kiêm' cửa hàng tạp hóa

Lâu nay, không ít nhà vệ sinh công cộng ở Hà Nội đã trở thành địa điểm lý tưởng cho nhiều người “tận dụng” kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Tại Hà Nội, hệ thống nhà vệ sinh công cộng (VSCC) được ưu tiên đặt ở những vị trí thuận tiện, dễ tìm, nhằm phục vụ nhu cầu của người dân và khách du lịch.

NVSCC ở công viên Thống Nhất mới mở ra được vài tháng nhưng đã có quán trà đá ngay bên cạnh.

Thế nhưng, ở chính vị trí “đắc địa” này, các quán nước xung quanh nhà VSCC mọc lên như nấm. Thay vì là nơi “giải quyết nỗi buồn” của người dân có nhu cầu thì chúng đã bị “tận dụng” thành một địa điểm kinh doanh, buôn bán thực phẩm hay đồ uống giải khát.

Quán trà đá ngay sau NVSCC ở vườn hoa Cổ Tân.

Trong số đó, phải kể đến nhà VSCC trên phố Đinh Tiên Hoàng. Đây là một nhà vệ sinh “đa năng” được thiết kế giống như một cửa hàng tạp hóa, kinh doanh các loại đồ ăn vặt, nước giải khát, kem và đồ lưu niệm cho du khách.

Nhà vệ sinh công cộng “đa năng” ven Hồ Gươm được thiết kế như một cửa hàng tạp hóa với đầy đủ các loại đồ ăn nước giải khát, đồ lưu niệm cho du khách.

Nếu không phải là một người bản địa hay người có đôi mắt tinh tường thì khó có thể phát hiện thấy nhà vệ sinh này, cho dù nó được dựng tại một vị trí rất đẹp ở Hồ Gươm.

Nhà VSCC trên phố Triệu Quốc Đạt cũng không thoát khỏi sự "đeo bám" của các dịch vụ kinh doanh ăn uống.

Theo quan sát của PV, khách ra vào nhà VSCC thậm chí còn không tấp nập bằng quán trà đá nằm ngay bên cạnh. Khi được hỏi lý do dừng chân, ngồi ăn tại các quán nước quanh nhà VSCC, nhiều người chỉ cười và trả lời là "tiện".

Quán giải khát kinh doanh ngay cả ở vị trí... nhạy cảm.

Một điều đáng đề cập ở đây, việc mở những quán nước cạnh nhà VSCC, đặc biệt là quy hoạch nhà VSCC trở thành "đa năng" trên phố Đinh Tiên Hoàng đã hợp lý chưa? Khi mà cái thực cảnh “đi vệ sinh bên trong, bán hàng bên ngoài” chỉ nhìn thôi đã thấy rùng mình, cho thấy sự bất cẩn có thể dẫn đến hậu quả khôn lường liên quan đến sức khỏe con người.

Được biết, một số nhà VSCC trên thuộc quản lý của công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO). Liên quan đến vấn đề này, chúng tôi đã liên hệ làm việc nhưng từ ngày 24/2 cho đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời liên quan đến việc kinh doanh đồ ăn, nước giải khát ngay sát nhà VSCC từ phía công ty. Thay vào đó, chúng tôi chỉ nhận được câu trả lời từ văn thư rằng người được phân công trả lời sẽ liên lạc lại với chúng tôi.

Như Quỳnh/NĐT

Tin Liên quan

Tags : kinh doanh bán hàng nhà vệ sinh cộng cộng cửa hàng tạp hóa dịch vụ ăn uống

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất