Thứ Hai , 05:24, Ngày 01/06/2020

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Hàng trăm bãi xe sai phạm, chính quyền 'bó tay'?

Hiện nay TP.Hà Nội đang còn tồn tại nhiều bãi đỗ xe chưa được cấp phép hoặc hoạt động sai phép. Mặc cho đã nhiều lần bị xử phạt nhưng những bãi xe này vẫn ngang nhiên vi phạm.

Điển hình cho tình trạng này là tại hàng loạt các tuyến phố trên địa bàn quận Cầu Giấy và Nam Từ Liêm, nhiều đơn vị vẫn vô tư sai phạm.

Tại phố Trung Kính (Q. Cầu Giấy) từ lâu cũng đã tồn tại 2 điểm trông giữ phương tiện trái phép tại số E3 - 309 dù đã bị cơ quan chức năng lập biên bản xử lý vào cuối năm 2017 về hành vi tổ chức hoạt động khai thác bãi đỗ xe khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Có mặt tại số E3 - 309, theo ghi nhận của PV bãi xe có cơ sở vật chất sơ sài, không có thiết bị, hệ thống phòng cháy chữa cháy như hệ thống báo cháy, bình cứu hỏa. Trong khi đó, được biết, giá gửi xe ô tô theo tháng là 1.500.000 VNĐ/ tháng, còn theo lượt là 30.000 VNĐ/lượt.

Bãi trông giữ xe tại 120 Trung Kính (Yên Hòa, Cầu Giấy).

Cũng thuộc phường Yên Hòa (Cầu Giấy), tại 120 phố Trung Kính bãi xe không phép tồn tại từ lâu trên đất dự án. Mỗi ngày bãi trông giữ xe này có tới hàng chục chiếc xe ô tô được gửi cả ngày lẫn đêm. Bãi trông giữ xe được núp bóng là một xưởng sửa chữa xe ô tô và nơi phân phối bán lẻ đồ chơi xe hơi.

Theo tìm hiểu, được biết bãi xe nói trên do ông Tống Hoài Sơn làm chủ bãi, hoạt động không phép và không có các giấy tờ pháp lý đủ điều kiện để kinh doanh. Đặc biệt bãi xe nằm trên khu đất đã được quy hoạch làm dự án.

Tại quận Nam Từ Liêm, chúng tôi cũng ghi nhận được một số trường hợp sau:

Công ty TNHH Liên kết kinh doanh được Sở GTVT Hà Nội cấp phép điểm đỗ xe dưới lòng đường các tuyến phố: Đỗ Đình Thiện, Hàm Nghi, Miếu Đầm, Lê Đức Thọ, Vũ Quỳnh, Nguyễn Cơ Thạch, Mễ Trì Hạ. Tuy nhiên, tại lòng đường Lê Đức Thọ, Công ty TNHH Liên kết kinh doanh đã tổ chức cắm biển để trông giữ xe vượt quá cấp phép nhiều lần so với diện tích được cấp phép là 180m2.

Hàng loạt xe đỗ dưới lòng đường Lê Đức Thọ.

Đặc biệt tại tuyến phố Miếu Đầm, đơn vị này còn tự ý kẻ vạch, trông giữ xe lấn chiếm cả điểm xe buýt. Vào các ngày thứ 7, chủ nhật tại tuyến phố Miếu Đầm có nhà hàng tiệc cưới Hương Sen, đơn vị này còn cho ô tô, xe máy đậu hai bên đường, thậm chí trên vỉa hè, gây cản trở, mất an toàn giao thông.

Cũng trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Công ty TNHH MTV Hữu Trí Đức được Sở GTVT Hà Nội cấp phép điểm đỗ xe dưới lòng đường các tuyến phố Đồng Me, Trần Hữu Dực với diện tích lần lượt là Tuyến phố Đồng Me: chiều dài 24m, chiều rộng 1,8m, tổng diện tích 43,2m2; tuyến phố Trần Hữu Dực: chiều dài 98m, chiều rộng 1,8m, tổng diện tích là 176,4m2. Nhưng Công ty này lại cắm biển luôn hai bên tuyến phố không được cấp phép, các biển cắm không ghi rõ diện tích được cấp phép gây hiểu lầm cho người dân. Từ đó dẫn tới việc cứ chỗ nào cắm biển hay đã đỗ xe ở tuyến phố này là phải trả tiền cho đơn vị được cấp phép.

Tình trạng bãi xe tự phát, hoạt động không phép hay có phép nhưng lại làm sai không chỉ tồn tại ở quận Cầu Giấy và Nam Từ Liêm mà còn xảy ra ở các quận khác trên địa bàn Hà Nội.

Trước tình trạng trên, dư luận đặt ra câu hỏi số tiền không nhỏ thu được từ việc trông giữ xe, ai là người hưởng lợi? Trách nhiệm của cơ quan chức năng khi để tình trạng sai phạm xảy ra trên địa bàn? Liệu có hay không việc “bao che”, “bảo kê” cho sai phạm tồn tại hay do năng lực quản lý quá yếu kém không thể xử lý dứt điểm sai phạm?

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố, đặc biệt trong việc đảm bảo kỷ cương và tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với việc trông giữ phương tiện, thu phí, giá trông giữ phương tiện giao thông, đề nghị chính quyền quận Cầu Giấy, quận Nam Từ Liêm và các bên liên quan cần sớm vào cuộc giải quyết nhanh chóng vấn đề theo đúng quy định của pháp luật, tránh gây bức xúc trong dư luận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Bình

Tags : bãi xe bãi xe không phép bãi xe trái phép

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất