Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 24/11/2021 14:00 (GMT+7)

Hà Nội: F1 phải thuê xe ôm tự chở từ nhà ra trạm y tế phường để đi cách ly tập trung

Một số F1 ở HH Linh Đàm (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) có nguyện vọng cách ly tại nhà, tiêm đủ 2 mũi vắc xin song vẫn phải đi cách ly tập trung theo yêu cầu của chính quyền.

Đi cùng thang máy F0 là F1, phải cách ly tập trung

Theo phản ánh của anh Đ.H (32 tuổi, sống tại chung cư HH2A Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, anh có đi cùng thang máy với người phụ nữ mắc Covid-19 tại tòa nhà vào ngày 15/11 và được xác định là F1.

tm-img-alt
Cư dân tòa HH2A là F1 phải thuê xe ôm chở từ nhà ra trạm y tế phường để đi cách ly tập trung vào ngày 22/11.

Đến ngày 18/11, anh nhận quyết định về việc cách ly tập trung do UBND phường gửi xuống cho trưởng tầng với phần địa điểm cách ly tập trung để trống và cũng không có thời hạn cách ly cụ thể.

Sau khi được lấy mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính theo quy định, anh H. nhiều lần liên lạc với phía Trạm Y tế phường Hoàng Liệt đề nghị được cách ly tại nhà nhưng không được chấp thuận.

Đến sáng 22/11, anh H. nhận được điện thoại thông báo từ nhân viên Trạm y tế yêu cầu anh có mặt tại Trạm y tế phường để từ đó di chuyển đến khu cách ly tập trung tại khu ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp.

"Họ chỉ nói anh phải tự ra chỗ trạm y tế phường để đi cách ly tập trung chứ không có xe đón ở chân tòa nhà và ra nhanh không đến muộn thì tự thuê xe ra chứ không hướng dẫn gì thêm.

Đường đến trạm y tế chỗ nào họ cũng không nói rõ, khiến tôi lại phải gọi thêm mấy cuộc điện để hỏi.

Sau đó, do chỉ đường quá lòng vòng, đi bộ mãi không tìm được, nhầm mấy chỗ nên tôi phải thuê xe ôm chở đến trạm y tế mất 10.000 đồng cho 300m.

Còn một số F1 khác thấy mất công hỏi đường nên thuê xe ôm chở ngay từ chân tòa nhà ra trạm khoảng hơn 1km", anh H. chia sẻ và cho rằng, nếu theo phân loại của ngành y tế thì vô tình người xe ôm đã thành F2.

Cư dân chung cư HH Linh Đàm cũng cho hay, việc phải đi cách ly tập trung là trái với nguyện vọng của anh và gia đình. Đồng thời, khi vào khu cách ly tập trung, với 4 người/phòng, sử dụng chung bình nước, nhà vệ sinh, khiến anh rất lo lắng về nguy cơ lây nhiễm chéo.

"Căn hộ có 2 phòng ngủ, 2 vệ sinh, tôi đã đề nghị cho cách ly tại nhà và tôi sẽ ở riêng 1 phòng, vệ sinh riêng, không tiếp xúc với người trong gia đình nhưng phía y tế phường không đồng ý.

Tôi không ngại việc đi cách ly tập trung nhưng nếu chẳng may bị lây nhiễm chéo thì sẽ mất thời gian, tốn tiền bạc, của cải của xã hội... chưa kể, việc này cũng không đúng hướng dẫn mới của thành phố", anh H. nói thêm.

Còn chị V. cũng là 1 cư dân ở chung cư HH Linh Đàm cho hay, sau khi được xác định là F1 đi chung thang máy với F0, chị đã nhận được quyết định đi cách ly tập trung.

Hà Nội: F1 phải thuê xe ôm tự chở từ nhà ra trạm y tế phường để đi cách ly tập trung - Ảnh 1.
Người dân là F1 của tòa HH2A chờ chỉ dẫn của phía y tế để tự đi ra trạm rồi đi cách ly tập trung vào sáng 22/11.

"Tôi có trình bày nhiều lần với phía trạm y tế là khi ở trong thang máy, tôi và F0 cùng một số người khác đều đeo khẩu trang.

Tôi cũng như chồng đã tiêm 2 mũi vắc xin và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính, nhà có phòng riêng, vệ sinh riêng, đủ điều kiện để cách ly tại nhà.

Tuy nhiên, phía trạm y tế lại nói nếu thắc mắc gọi Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch phường phản ánh còn việc của họ là nhắc nhở tôi phải đi cách ly tập trung", chị V. bày tỏ.

Một số cư dân là F1 của tòa HH2A cũng phản ánh, việc thông báo đi cách ly tập trung được nhân viên y tế của phường thông báo riêng cho từng người chứ không báo cho tổ dân phố, tòa nhà để phối hợp.

Từ đó, dẫn đến việc, sáng ngày 22/11, khi thấy có 1 F1 từ tầng 9 của tòa nhà ra khỏi thang máy đến sảnh tầng 1 báo cho bảo vệ mới biết là phải đi cách ly tập trung.

Sau đó, bảo vệ báo cho tổ dân phố xuống hỗ trợ, thông báo loa để các F1 đi riêng vào thang hàng để không ảnh hưởng tới cư dân. Đồng thời, một số người không biết đường, không có người nhà đưa nên tổ dân phố phải hỗ trợ thuê xe ôm chở ra.

Ngoài ra, thời điểm ngày 22/11, chung cư HH Linh Đàm có 2 tòa là HH2A và HH3C có cư dân là F1 được đưa đi cách ly tập trung, song chỉ có tòa HH2A phải tự di chuyển ra trạm y tế còn tòa HH3C lại có xe đến chân tòa nhà đón.

Lãnh đạo phường nói gì về các bất cập cách ly F1?

Trao đổi với PV, ông Tạ Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) xác nhận, do chỉ bố trí được 1 địa điểm đón nên ngày 22/11, các F1 thuộc tòa HH2A phải tự di chuyển ra trạm y tế của phường để chuyển đến nơi cách ly tập trung.

Lãnh đạo phường cũng thừa nhận, do trạm y tế phường có lực lượng mỏng lại phải quản lý khu vực dân cư có số lượng lớn nên có nhiều vấn đề còn bất cập, do đó, sẽ tiếp thu và chấn chỉnh lại trong thời gian tới.

Đối với việc cách ly tập trung F1, lãnh đạo phường lý giải, nguyên tắc chỉ đạo là ưu tiên đi cách ly tập trung để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch, nhất là với các khu vực đông, các gia đình có người già, trẻ nhỏ.

Các trường hợp cách ly tại nhà, nếu đủ điều kiện thì áp dụng theo văn bản chỉ đạo mới của thành phố, tính từ mốc thời gian từ ngày 19/11 trở đi.

Cũng trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Chinh, Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai) cho hay, sẽ giao trạm y tế phường kiểm tra lại các vấn đề được người dân HH Linh Đàm phản ánh về vấn đề cách ly và sẽ có trả lời cụ thể sau.

Còn lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai cho hay, trên địa bàn quận hiện đang thực hiện đồng thời cách ly F1 tại nhà và cách ly tập trung. Việc áp dụng cách ly tập trung sẽ dựa trên thực tế khảo sát điều kiện cách ly tại nhà.

Cụ thể, các phường đều có các tổ Covid-19 sẽ rà soát, kiểm tra cụ thể, với những nhà có nhiều người thân sống cùng, người già, trẻ em thì F1 sẽ được đi cách ly tập trung để đảm bảo an toàn, không lây nhiễm cho người thân.

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát
Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…
Gia tăng số người tử vong do bệnh dại
Ngày 28/9/2022 là Ngày Thế giới Phòng chống bệnh dại lần thứ 16. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh dại phổ biến trên toàn thế giới. Hàng năm căn bệnh này gây ra cái chết cho 60.000 – 70.000 người và hàng triệu loài động vật.

Tin mới

Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát
Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…