Thứ Sáu , 16:58, Ngày 05/06/2020

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Dân phải 'hầu tòa' vì cái sai của cán bộ địa phương - Kỳ 2

Những sai phạm của cán bộ địa phương trong việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã khiến người dân phải kéo nhau ra tòa. Nhưng phiên tòa được nhiều người dân chờ đợi lại không diễn ra như mong đợi.

Như đã phản ánh về những sai phạm trong việc chấp hành pháp luật trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư giải phóng mặt bằng (GPMB) trên địa bàn huyện Từ Liêm trong thời gian từ năm 2008 - 2011, theo Kết luận số: 795/KL-TTTP(P7) ngày 05/04/2013 thì những sai phạm của Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cùng các lãnh đạo cấp xã, huyện gây ra làm thất thoát đến hàng chục tỉ đồng của Nhà nước. Ngoài ra những sai phạm này còn kéo theo nhiều hộ dân trong diện bị thu hồi đất và đã được cấp tái định cư ăn ở ổn định trong nhiều năm bị xáo trộn, mà cho đến nay hệ lụy này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Nội dung Kết luận thanh tra nêu những sai phạm của cán bộ.

Theo đúng tinh thần của Quyết định số 22/2018/QĐXXST-DS ngày 17/04/1018 của Tòa án nhân dân quận Bắc Từ Liêm về việc đưa vụ án tranh chấp phát sinh từ hợp đồng mua bán, quyền sử dụng đất ra xét xử. Trong đó Nguyên đơn là bà Đoàn Thị Trà, sinh năm 1986 có hộ khẩu thường trú tại Nhà 8 dãy C11 khu tập thể Đại học ngoại ngữ Hà Nội; Bị đơn là bà Đỗ Thị Minh, sinh năm 1964 cùng chồng là ông Nguyễn Trọng Dậu, sinh năm 1957, thường trú tại phường Phú Minh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Điều đáng nói ở đây là tài sản trong vụ án này lại chính là diện tích đất đã được Nhà nước cấp cho bà Minh theo tiêu chuẩn tái định cư khi bị thu hồi đất phục vụ dự án.

Theo quan sát của phóng viên có mặt tại Tòa án nhân dân quận Bắc Từ Liêm, đúng 8h30 sáng ngày 10/05/2018, không chỉ có gia đình bà Minh (bao gồm chồng và con gái) - bị đơn, mà còn rất nhiều người dân sinh sống trên địa bàn huyện Từ Liêm cũ cũng có mặt tại phiên xét xử. Qua tìm hiểu được biết những người dân này đều đang lâm vào hoàn cảnh giống như gia đình bà Minh. Họ cũng có đất bị thu hồi phục vụ dự án, cũng được cấp đất tái định cư và rồi giờ đây họ cũng có rất nhiều khả năng phải ra hầu tòa bởi cái sai của chính quyền sở tại thời điểm năm 2010.

Quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Thêm một thành phần nữa có mặt tại phiên tòa là những người đã có giao dịch mua bán, chuyển nhượng, ủy quyền với những người dân được cấp đất tái định cư. Tất cả những người có mặt tại Tòa án ngày hôm nay đều rất quan tâm đến việc Tòa án sẽ xét xử ra sao đối với trường hợp “khóc dở, mếu dở” của gia đình bà Minh. Một vài người truyền tai nhau là: “Sẽ đứng lên phát biểu, có ý kiến về việc này vì cái sai không thuộc về họ”.

Tuy nhiên tình hình không diễn ra như mong đợi. Sau hơn một giờ so với nội dung quyết định xét xử thì Hội đồng xét xử mới có mặt tại phiên tòa. Chủ tọa phiên tòa là bà Nguyễn Thùy Chi sau khi giới thiệu về Hội đồng xét xử và các bên liên quan đã xin phép để Hội đồng xét xử được hội ý. Sau thời gian hội ý chừng 10 phút, bà Chi thông báo: “Do sự vắng mặt của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là Văn phòng công chứng số 03 thành phố Hà Nội, nên phiên xét xử tạm hoãn đến ngày 30/05/2018”. Sự thông báo của Chủ tọa phiên tòa khiến đa số người dân bên dưới tham dự thất vọng, họ cho rằng Tòa án đã không thực hiện xét xử vụ án theo đúng giờ giấc của Quyết định số 22 khiến họ phải chờ đợi rất lâu, xong lại thông báo hoãn phiên tòa.

Rời phòng xét xử tại Tòa án, cả gia đình bà Minh cùng những người dân đồng cảnh ngộ đều đặt ra câu hỏi: “Không hiểu Tòa án sẽ xét xử sự việc này như thế nào khi cái sai là do chính quyền và hệ lụy thì họ đang phải gánh chịu?”. Báo sẽ tiếp tục cập nhật thông tin và phản ánh khách quan diễn biến sự việc.

Hiền Anh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : sai phạm cán bộ địa phương kiện tụng

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất