Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ bảy, 26/03/2022 07:17 (GMT+7)

Hà Nội đã qua đỉnh dịch Covid-19, tiếp tục siết chặt, không để mất kiểm soát về tình hình dịch

Những ngày qua, số ca mắc Covid-19 tại Hà Nội giảm mạnh. Sở Y tế nhận định thành phố đã qua đỉnh dịch, song không được chủ quan, lơ là.

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội sáng 25/3, ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế nhận định thành phố đã bước qua đỉnh dịch, tuy nhiên không được chủ quan, tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch và theo dõi diễn biến trong thời gian tới.

Hà Nội đang quản lý, điều trị 264.820 F0 tầng 1 (nhẹ, không triệu chứng), tỷ lệ 99,34%; 1.404 bệnh nhân ở tầng 2 (triệu chứng trung bình), tỷ lệ 0,53%; 345 bệnh nhân ở tầng 3 (nặng, nguy kịch), tỷ lệ 0,13%.

Số ca mắc vẫn tăng cao, Sở Y tế Hà Nội đề nghị các địa phương tập trung vào các mục tiêu cốt lõi của hoạt động phòng, chống dịch như kiểm soát chuyển tầng, tỷ lệ tử vong, chuyển nặng; đảm bảo số mắc không vượt quá năng lực tiếp nhận của hệ thống; đồng thời chủ động thích ứng linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Đến nay, toàn thành phố đã tiêm được 16.351.353 mũi vaccine Covid-19. Các địa phương báo cáo cơ bản sẽ hoàn thành mũi 3 cho người dân vào ngày 31/3.

Theo báo cáo của các địa phương, số ca F0 trên địa bàn giảm mạnh, công tác hỗ trợ chăm sóc, điều trị cho các F0 điều trị tại nhà cùng với việc bảo đảm cho học sinh đi học trực tiếp tại trường vẫn được triển khai hiệu quả theo tinh thần chỉ đạo chung của Thành phố.

Hà Nội đã qua đỉnh dịch Covid-19, tiếp tục siết chặt, không để mất kiểm soát về tình hình dịch - Ảnh 1.
Toàn cảnh phiên họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội sáng 25/3.

Ông Nguyễn Tiến Sỹ, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết đến nay các phiếu mẫu gồm: Phiếu xét nghiệm, đơn thuốc ngoại trú, giấy xác nhận hoàn thành điều trị, giấy xác nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đã được đơn vị phát triển phần mềm hoàn thành.

Trong hai ngày 23 và 24/3, Sở Y tế, Bảo hiểm xã hội thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế để chuẩn bị triển khai thực hiện giai đoạn 1 trong thời gian tới.

Đại diện Bảo hiểm xã hội Thành phố cho biết, tuần qua đơn vị tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan để giải quyết hơn 61.000 lượt lao động mắc Covid-19 đến giải quyết chế độ nghỉ ốm.

Kết luận phiên họp, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, trong tuần qua số ca mắc F0 trên địa bàn thành phố đã giảm mạnh so với kỳ báo cáo trước. Số bệnh nhân nhẹ, không triệu chứng chiếm tỷ lệ 99,34%. Bệnh nhân triệu chứng trung bình chiếm tỷ lệ 0,53%. Chỉ có 0,13% bệnh nhân là nặng, nguy kịch, số ca tử vong giảm.

"Thành phố đang kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19, tiếp tục chỉ đạo hỗ trợ người dân giải quyết các thủ tục liên quan đến thanh toán bảo hiểm xã hội nghỉ ốm do mắc Covid-19 nhanh chóng và thuận lợi", ông Dũng nói.

Hà Nội đã qua đỉnh dịch Covid-19, tiếp tục siết chặt, không để mất kiểm soát về tình hình dịch - Ảnh 2.
Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.

Nhấn mạnh tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, Phó Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch của Trung ương và Thành phố. Người dân được khuyến cáo không chủ quan, lơ là; thực hiện nghiêm các khuyến cáo của Bộ Y tế, đặc biệt phải đeo khẩu trang 100%.

Ông Chử Xuân Dũng đề nghị các địa phương tiếp tục bảo vệ nhóm người thuộc nguy cơ cao; kiểm soát chặt số ca F0 chuyển nặng và hạn chế ca tử vong. Ông cũng yêu cầu Sở Y tế đôn đốc các địa phương rà soát các trường hợp chưa tiêm vaccine mũi 3 để hoàn thành tiến độ trong thời gian sớm nhất.

Liên quan ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai phần mềm hỗ trợ F0, Phó Chủ tịch UBND Thành phố giao Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức tập huấn, sớm triển khai thuận lợi cho người dân. Các đơn vị trong phạm vi của mình tiếp tục đề xuất cải tiến, hỗ trợ các địa phương, tránh xảy ra sai sót sau này khi đưa vào vận hành.

Lãnh đạo Hà Nội cũng yêu cầu các địa phương, Công an Thành phố, Sở Y tế tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch. Đặc biệt kiểm tra, xử lý hành vi đầu cơ tăng giá thuốc, vật tư y tế hỗ trợ, điều trị Covid-19,xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

"Các công việc đã thực hiện cần tiếp tục duy trì, siết chặt, không để lây lan, mất kiểm soát về tình hình dịch", ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Tăng cường phòng dịch bệnh cho công nhân tại các khu nhà trọ
Dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) đang gia tăng địa trên bàn Đồng Nai. Để chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động (NLĐ), các cấp Công đoàn và chủ nhà trọ đang đẩy mạnh tuyên truyền và tăng cường các giải pháp phòng dịch tại các khu nhà trọ.
6 lầm tưởng phổ biến về ung thư
Nhiều người cho rằng ung thư là bản án tử, có tính di truyền hoặc uống trà xanh giúp ngăn bệnh, song các nhà khoa học phản bác những hiểu lầm này.
Sẽ tiêm miễn phí vaccine cúm, phòng ung thư cổ tử cung
Theo Nghị quyết về lộ trình tăng số lượng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021-2030 ban hành ngày 15/8, Chính phủ đồng ý với lộ trình tăng số lượng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021 - 2030 của Bộ Y tế.

Tin mới

Sẽ tiêm miễn phí vaccine cúm, phòng ung thư cổ tử cung
Theo Nghị quyết về lộ trình tăng số lượng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021-2030 ban hành ngày 15/8, Chính phủ đồng ý với lộ trình tăng số lượng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021 - 2030 của Bộ Y tế.
Shophouse biển vẫn là điểm sáng trong nửa cuối năm 2022
Thị trường bất động sản được dự báo sẽ diễn ra một đợt thanh lọc bởi động thái siết tín dụng vào kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, mô hình nhà phố thương mại (shophouse) tại các tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng ven biển vẫn chứng tỏ sức hút với giới đầu tư.