Chủ nhật, 18:01, Ngày 31/05/2020

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Cty BĐS Linh Đàm rầm rộ rao bán nhà khi chưa đủ pháp lý

Mặc dù đang chờ hoàn tất thủ tục pháp lý nhưng Cty TNHH Đầu tư BĐS Linh Đàm đã rầm rộ rao bán và triển khai xây dựng nhà ở liền kề, biệt thự tại 2 dự án trên địa bàn phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, HN).

Mặc dù đang trong giai đoạn chờ hoàn tất thủ tục pháp lý nhưng Công ty TNHH Đầu tư BĐS Linh Đàm đã rầm rộ rao bán và triển khai xây dựng nhà ở liền kề, biệt thự tại Dự án Nhà ở thấp tầng và Khu nhà ở tái định cư kết hợp thương mại tại Khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội).

Một số nền móng của dự án đã được xây dựng phần hầm.

Được biết, ngày 30/8/2017, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 6112/QĐ - UBND về việc thu hồi 64,512,7m2 đất tại ô đất PT1 và một phần ô đất PT2 thuộc Khu đô thị mới Tây Nam Linh Đàm, phường Hoàng Liệt giao cho Cty TNHH Đầu tư bất động sản Linh Đàm để thực hiện Dự án nhà ở thấp tầng và khu nhà ở tái định cư kết hợp thương mại.

Cũng tại Quyết định này, UBND thành phố yêu cầu, Cty TNHH Đầu tư bất động sản Linh Đàm có trách nhiệm liên hệ với các Sở, ngành liên quan để xác định đơn giá thu tiền sử dụng đất, nộp suất đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật; nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, bàn giao mốc giới khu đất trên bản đồ và ngoài thực địa, xác định giá bán nhà tái định cư cho các đối tượng đủ điều kiện.

Sau khi đủ điều kiện bán nhà, công ty liên hệ với Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cho người mua nhà ở theo quy định; thực hiện trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đồng thời bàn giao căn hộ cho người mua nhà... 

Theo tìm hiểu, nhiều thủ tục pháp lý của dự án chưa hoàn thành, nhưng Công ty TNHH Đầu tư BĐS Linh Đàm đã tiến hành chia lô và xây dựng để bán.

Xuất hiện công trình xây dựng đang gấp rút được hoàn thiện.

Hiện xung quanh dự án đã được chủ đầu tư quây tôn cao hơn 2m. Bên trong, nhiều cọc móng đã “nhú” lên khỏi cốt 00. Hiện nhiều gia đình đã bắt đầu thi công cọc móng. Thậm chí, trên mảnh đất dự án đã có 2 ngôi nhà liền kề và 1 căn biệt thự vừa xây xong và chuẩn bị đi vào sử dụng.

Theo thông tin từ một số người dân sinh sống khu vực quanh dự án cho biết, thời gian gần đây, rất nhiều người có nhu cầu mua đất đến dự án để tìm hiểu, trong đó có nhiều người đã mua và đang triển khai xây móng. Riêng 2 ngôi nhà liền kề và một biệt thự đã được xây từ đầu năm 2017. Như vậy, khi dự án còn đang nằm trên giấy, chưa bàn giao cho Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Linh Đàm, những ngôi nhà kia đã được xây dựng.

Trao đổi với báo chí, đại diện Thanh tra xây dựng phường Hoàng Liệt cho biết: Khi Cty TNHH Đầu tư bất động sản Linh Đàm bắt đầu làm thì chúng tôi đã đình chỉ rồi vì thời điểm đó Cty không xuất trình được giấy tờ, thiếu biên bản bàn giao mốc giới, chưa đủ điều kiện khởi công. Thời gian đình chỉ là từ tháng 6/2017 đến nay, tại thời điểm chưa đình chỉ thì Cty đã xây dựng 3 căn nhà, phía Cty giải trình đây là 3 căn nhà mẫu. Hồ sơ gồm có quyết định đình chỉ, Quyết định xử phạt 80 triệu vì Cty tổ chức xây dựng không phép.

Việc một dự án “khủng” chưa đủ điều kiện pháp lý, nhưng được triển khai xây dựng trên địa bàn mà chính quyền địa phương, Thanh tra xây dựng không hề được nắm bắt về pháp lý thì thật khó hiểu?

Đề nghị UBND quận Hoàng Mai, các cơ quan chức năng của Hà Nội sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Nguyên Khang (Theo Báo Xây dựng, Thương hiệu & Công luận)

Tin Liên quan

Tags : giấy phép xây dựng xây biệt thự rao bán nhà

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất