Thứ Bảy , 07:48, Ngày 06/06/2020

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Có hay không sai phạm trong việc cấp sổ đỏ tại xã Tô Hiệu?

Theo phản ánh, nhiều hộ gia đình ở xã Tô Hiệu (huyện Thường Tín) được cấp sổ đỏ với mục đích sử dụng là “đất ở nông thôn” và thời hạn sử dụng lâu dài có dấu hiệu vi phạm Luật Đất đai.

Đất công bỗng thành… đất ở?

Trao đổi với báo chí, nhiều người dân bày tỏ bức xúc cho biết, đáng nói, những thửa đất được UBND huyện Thường Tín cấp GCNQSDĐ với diện tích “khủng” trước đây thuộc quỹ đất công do tập thể quản lý hoặc là đất ao hồ thì nay lại trở thành đất ở…

Ông Lương Đức Nghĩa – Phó Chủ tịch (phải) và ông Nguyễn Quang Thiết - Cán bộ địa chính xã Tô Hiệu làm việc với báo chí.

Cũng theo phản ánh, nhiều GCNQSDĐ đất ở thời hạn lâu dài được cấp với diện tích hàng nghìn mét vuông tồn tại nhiều dấu hiệu vi phạm quy định, mập mờ về nghĩa vụ tài chính theo hướng có lợi cho người được cấp đất xảy ra “rầm rộ” trong giai đoạn từ năm 2004 – 2012.

Cụ thể điển hình như thửa đất số 88, tờ bản đồ số 04 có diện tích 444 m2 tại thôn Tử Dương. Theo bản đồ, sổ mục kê năm 1993 thì chủ sử dụng đất là hợp tác xã với mục đích sử dụng là đất ao. Tuy nhiên, đến năm 2005 thửa đất trên lại được UBND huyện Thường Tín cấp GCNQSDĐ số AD156733 cho ông V.Đ.T. và vợ là P.T.H. có địa chỉ thường trú tại Lê Gia Định, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Theo thông tin trên GCNQSDĐ UBND huyện Thường Tín cấp cho ông V.Đ.T. và vợ là P.T.H. thì mục đích sử dụng đất của thửa đất số 88, tờ bản đồ số 04 là “đất ở nông thôn”, thời hạn sử dụng đất lâu dài và nguồn gốc đất là nhận chuyển nhượng.

Tương tự như trường hợp gia đình ông V.Đ.T. tại thôn Tử Dương, trường hợp cấp GCNQSDĐ cho ông C.X.N. tại thôn An Duyên cũng bị phản ánh có nhiều dấu hiệu bất thường khi diện tích được cấp sổ đỏ được tăng từ 216 m2 lên 596m2 với mục đích sử dụng đất ở lâu dài tại nông thôn trong khi toàn bộ diện tích thửa đất này trước đó là đất ao.

Theo phản ánh, việc cấp GCNQSDĐ đất ở thời hạn lâu dài với diện tích “khủng” và cấp đất cho cá nhân sử dụng phần diện tích mà trước đây thuộc quỹ đất công do tập thể quản lý khiến người dân địa phương bức xúc và nghi ngờ về tính minh bạch trong hồ sơ cấp GCNQSDĐ của các trường hợp tương tự nêu trên.

Bởi lẽ theo quy định thủ tục cấp GCNQSDĐ thì hồ sơ cấp GCNQSDĐ được lập từ cấp xã. Theo đó, cấp xã có nhiệm vụ xác định nguồn gốc, mục đích sử dụng, thời điểm sử dụng đất và kiểm tra hiện trạng sử dụng đất. Hồ sơ phải được thông họp, lấy ý kiến khu dân cư và qua hội đồng xét cấp GCNQSDĐ xét duyệt, thông báo công khai kết quả xét duyệt. Không có kiến nghị, khiếu nại, không tranh chấp thì UBND xã xác nhận đơn đề nghị cấp GCNQSDĐ. Sau đó UBND cấp xã lập tờ trình UBND cấp huyện công nhận quyền sử dụng đất và cấp GCNQSDĐ.

Chính quyền địa phương “bất hợp tác”

Để rộng đường dư luận, nhằm xác minh làm rõ những thông tin phản ánh liên quan đến những dấu hiệu bất thường trong công tác cấp GCNQSDĐ tại xã Tô Hiệu, PV nhiều lần liên hệ làm việc đề nghị UBND xã Tô Hiệu cung cấp thông tin trả lời những nội dung báo chí phản ánh.

Mặc dù trước đó, PV đã liên hệ làm việc và cung cấp thông tin đến ông Lương Đức Nghĩa - Phó Chủ tịch UBND xã Tô Hiệu cụ thể nội dung làm việc liên quan việc lập hồ sơ cấp GCNQSDĐ và nguồn gốc đất theo thông tin phản ánh. Tuy nhiên, ngày 4/4/2019 trao đổi với báo chí, ông Lương Đức Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND xã Tô Hiệu lại từ chối cung cấp thông tin cho báo chí với lý do “bận nhiều việc” nên chưa chuẩn bị được (?!).

Ông Lương Đức Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND xã Tô Hiệu đề nghị cung cấp lại thông tin phản ánh cho cấp dưới của mình là ông Nguyễn Quang Thiết - Cán bộ địa chính. Trong buổi làm việc với ông Nghĩa và ông Thiết, PV nhiều lần cung cấp lại nội dung liên hệ công việc nhưng lạ là sau đó thì ông Thiết lại đề nghị gửi nội dung liên hệ công việc bằng văn bản cho UBND xã Tô Hiệu. Trong suốt thời gian buổi làm việc với báo chí, cả 2 ông này đều vòng vo và không trả lời vào nội dung chính…(?!)

Được biết, việc giao đất ở, công nhận đất ở tại mỗi địa phương, căn cứ theo quy định cụ thể của UBND cấp tỉnh về: hạn mức giao đất ở mới, hạn mức công nhận đất ở đối với thửa đất có vườn, ao trong khu dân cư và căn cứ theo quy định Luật Đất đai. Việc cấp GCNQSDĐ đất ở lâu dài với diện tích lên đến hàng nghìn mét vuông tại xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, Hà Nội được thực hiện căn cứ theo quy định nào? Việc lập hồ sơ cấp GCNQSDĐ có đảm bảo được thực hiện theo đúng quy định pháp luật? Lý do tại sao lãnh đạo và cán bộ địa chính xã Tô Hiệu lại bất hợp tác với báo chí?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Hà - Vân Anh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : sai phạm luật đất đai sổ đỏ cấp đất

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất