Thứ Năm , 17:56, Ngày 13/08/2020

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Chuỗi ki-ốt ngang nhiên tồn tại bất chấp quy định

Ở khu vực đất dự án trên đường Phạm Hùng - Dương Đinh Nghệ (phường Mỹ Đình 1, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội) hiện nay đang tồn tại khoảng 20 ki-ốt mặc dù theo quy định thì đã phải dỡ bỏ.

Được biết, chuỗi ki-ốt này được xây dựng lên với mục đích phục vụ cho Hội chợ các sản phẩm hợp tác xã năm 2019 do Trung tâm xúc tiến thương mại và Đầu tư cùng Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức. Chúng được dựng kiên cố để làm gian hàng trưng bày sản phẩm.

Hội chợ đã kết thúc nhưng những ki-ốt vẫn còn tồn tại.

Theo quy định, sau khi hội chợ kết thúc các ki-ốt này phải được dỡ bỏ, nhưng đến nay vẫn đang “hiên ngang” tồn tại, thậm chí là đang được cho thuê để phục vụ kinh doanh.

Trong vai người đi thuê ki-ốt, phóng viên ghi nhận, ở khu vực này có khoảng 20  ki-ốt đã được cho thuê, diện tích dao động từ khoảng 20-30 m2. Trao đổi với một chủ ki-ốt, người này cho biết: “Các ki-ốt ở đây đã được mọi người đặt thuê từ trước tết, anh muốn thuê cũng không còn đâu”.

Tìm cách liên hệ với người đại diện cho thuê ki-ốt phóng viên được một người đàn ông lạ mặt hướng dẫn. Người này khẳng định, “vẫn còn ki-ốt cho thuê, nếu bạn muốn thuê thì mình sẽ cho bạn số để liên hệ với đội trưởng bên mình”.

Có khoảng 20 ki-ốt tại đây và đã được xây dựng kiên cố.

Phóng viên được giới thiệu trao đổi với một người có tên gọi là Dương người được giới thiệu là có ki-ốt muốn nhượng lại. Người này cho biết: “Các ki-ốt này này đều thuộc đất dự án, nếu muốn thuê thì sẽ kí hợp đồng là 1 năm, chi phí là 10 triệu/tháng, đóng tiền trước 6 tháng”. Khi phóng viên đặt vấn đề muốn được kí hợp đồng trực tiếp với bên Liên minh Hợp tác xã. Người nay trả lời rằng hợp đồng sẽ được kí trực tiếp với anh ta: “Đất dự án nên hợp đồng kí chỉ mang tính chất viết tay thôi. Bên mình thế, bên kia cũng thế”.

Một số ki-ốt đang sửa chữa đã được gắn biển để chuẩn bị kinh doanh.

Trước thực trạng này, phóng viên đã trao đổi với cán bộ UBND phường Mỹ Đình 1. Vị này cho biết: “Theo quy định, ngay sau khi hội chợ kết thúc vào ngày 01/02/2019 thì các ki-ốt phải được tháo dỡ toàn bộ và trả lại mặt bằng như cũ”. Thế nhưng hiện tại trên phạm vi đất dự án khu vực này vẫn đang tồn tại khoảng 20 ki-ốt. Một số cái đã và đang được sửa chữa để đi vào hoạt động.

Ki-ốt bán hoa quả đã đi vào hoạt động.

Trước thực trạng trên, dư luận đang đặt ra câu hỏi liệu có hay không sự buông lỏng quản lý về trật tự xây dựng của chính quyền địa phương. Phải chăng Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đang “núp bóng” tổ chức hội chợ để xây dựng ki-ốt cho thuê, làm ngơ cho một số cá nhân trục lợi bất chính?

Với việc vi phạm đã rõ, lý do gì mà các gian hàng vẫn được phép tồn tại? Đề nghị UBND phường cùng các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm vấn đề trên.

Anh Quân

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : sai phạm trái phép kiot

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất