Thứ Bảy , 16:51, Ngày 06/06/2020

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Chủ đầu tư tòa nhà HanCom có 'tiền trảm hậu tấu'?

Cư dân khu nhà ở và dịch vụ công cộng HanCom đã có đơn thư gửi cơ quan chức năng tố những sai phạm của chủ đầu tư tòa nhà.

Đơn thư của các cư dân khu nhà ở và dịch vụ công cộng HanCom, số 39 ngõ 603 Lạc Long Quân - mặt đường Võ Chí Công, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, TP Hà Nội gửi đến các cơ quan chức năng tố chủ đầu tư tòa nhà là Công ty cổ phần Đầu tư và Khai thác kinh doanh Hà Nội về các nội dung: Tự ý xây dựng cơi nới không phép tại tầng 16, sử dụng sai công năng thiết kế tại tầng 1 và tầng 2, vi phạm các  quy định về an toàn PCCC, chiếm dụng và thay đổi mục đích sử dụng của nhiều bộ phận tòa nhà, công trình đã đưa vào sử dụng 8 năm nhưng chưa thành lập Ban Quản trị nhà chung cư theo quy định…

Nhà hàng Hải Ngư Ông đã đi vào hoạt động tại tầng 1 của tòa nhà.

Phóng viên đã đặt lịch làm việc với các cơ quan chức năng và được Phòng Quản lý hạ tầng đô thị quận Tây Hồ cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan. Theo đó, tại văn bản số 6151/SXD-TTr của Sở Xây dựng Hà Nội về việc giải quyết nội dung đơn thư của cư dân khu nhà ở và Dịch vụ công cộng số 39 ngõ 603 đường Lạc Long Quân, phường Xuân La có ý kiến như sau:

“Dự án Khu nhà ở và dịch vụ công cộng số 39 ngõ 603 đường Lạc Long Quân, phường Xuân La, quận Tây Hồ được khởi công xây dựng tháng 4/2008, hoàn thành và đưa vào sử dụng tháng 12/2009 theo Giấy phép xây dựng số 35/GPXD do Sở Xây dựng Hà Nội cấp ngày 29/2/2008, với quy mô: Khu nhà vườn: 08 căn hộ liền kề; Khối nhà 15 tầng gồm 1 tầng hầm, tầng 1 và tầng 2 làm dịch vụ công cộng và làm việc, từ tầng 3 đến 15 làm căn hộ ở và tầng tum”…  "Việc xin cải tạo tạo tại tầng 16 của tòa nhà đã được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận tại văn bản số 1546/UBND QHXDGT ngày 06/3/2014 và số 6887/VP- ĐT ngày 24/7/2017”.

Tuy nhiên, theo giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả do bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội cấp về giải quyết “đề nghị cấp giấy phép quy hoạch xây dựng và cải tạo tầng 16 thành văn phòng làm việc thì ngày nhận hồ sơ là 13/06/2018, thời gian trả kết quả giải quyết hồ sơ là 14/8/2018.

Như vậy chủ đầu tư tòa nhà đang có dấu hiệu “tiền trảm hậu tấu” và cố tình làm sai lệch so với nội dung xin cấp phép bởi toàn bộ phần cải tạo và sửa chữa tầng 16 cũng như cho nhà hàng Hải Ngư Ông thuê để kinh doanh dịch vụ ăn uống đã được hoàn thành trước đó một thời gian dài.

Công văn của Sở Xây dựng gửi UBND quận Tây Hồ.

Thậm chí “UBND quận Tây Hồ đã chỉ đạo Đội Thanh tra xây dựng quận phối hợp với UBND phường Xuân La lập hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng và yêu cầu Chủ đầu tư đình chỉ tuyệt đối với công trình vi phạm” nhưng đến nay việc xây dựng cơ bản đã hoàn thành, thậm chí nhà hàng Hải Ngư Ông còn đi vào hoạt động rầm rộ, gây mất an toàn PCCC và trật tự an toàn an ninh trong tòa nhà. Gây tâm lý hoang mang, bất tiện trong sinh hoạt cho các hộ dân trong tòa nhà.   

Cũng theo ý kiến của Sở Xây dựng, đối với nội dung chủ đầu tư sử dụng sai công năng thiết kế tại tầng 1 và tầng 2 cho rằng: “Việc công ty Hancom cho thuê diện tích tầng 2 làm dịch vụ nhà hàng là phù hợp với công năng thiết kế được duyệt tại hồ sơ thiết kế (theo hồ sơ thiết kế được Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội phê duyệt tháng 11/2004 thì mặt bằng tầng 1 và tầng 2, bản vẽ KT -02, KT03 của tòa nhà có chức năng làm dịch vụ công cộng và làm việc. Tuy nhiên dịch vụ nhà hàng tại tầng 2 chỉ được hoạt động khi được sự chấp thuận của các cơ quan chức năng kiểm tra đảm bảo về công tác PCCC, an toàn vệ sinh thực phẩm và môi trường”.

Vậy mà đến nay Nhà hàng đã đi vào hoạt động một thời gian dài song vẫn chưa có một động thái tích cực của cơ quan chức năng để xử lý dứt điểm cũng như chấm dứt hoạt động đối với tất cả những hành vi trên của công ty Hancom.

Đối với nội dung cư dân nếu công trình đã đưa vào sử dụng 08 năm nhưng chưa thành lập Ban Quản trị: “Ngày 08/6/2018 Công ty Cổ phần đầu tư và Khai thác kinh doanh Hà Nội đã tổ chức hội nghị cư dân trù bị để chuẩn bị cho tổ chức Hội nghị cư dân chính thức thành lập ban Quản trị Khu nhà Hancom (có lập biên bản) họp. Dự kiến thời gian tổ chức Hội nghị cư dân chính thức trong tháng 7/2018”. Tuy nhiên theo phản ánh của các hộ dân với phóng viên, Ban Quản trị lâm thời do công ty Hancom lập ra từ lâu, hàng năm không họp hội nghị chung cư theo quy định, mọi thông tin đều bị khép kín.

Kèm theo hồ sơ Phòng Quản lý hạ tầng cung cấp cho phóng viên còn có biên bản kiểm tra và biên bản vi phạm hành chính về phòng cháy chữa cháy do Phòng cảnh sát PC&CC số 6 – CS PCCC TP Hà Nội lập ngày 10/4/2018 đối với chủ vi phạm là Công ty CP Đầu tư và Khai thác kinh doanh Hà Nội. Nhưng theo phản ánh của người dân, đến nay việc vi phạm không những không được khắc phục mà còn nghiêm trọng hơn do chủ vi phạm biến thang thoát hiểm thành kho chất đồ dễ cháy, bịt kín cầu thang thoát hiểm, chèn cài cửa thoát hiểm của tòa nhà...

Tại văn bản số 809/UBND-QLĐT của UBND Quận Tây Hồ cũng chỉ ra được những sai phạm đối với những hành vi nêu trên của chủ đầu tư tòa nhà Hancom nhưng lại chưa đưa ra được biện pháp xử lý  nhằm giải quyết triệt để vấn đề bức xúc chính đáng của tập thể cư dân Hancom.

Phóng viên sẽ tiếp tục tìm hiểu nhằm làm rõ vấn đề này trong các bài viết tới.

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dự án nhà hàng Xây dựng trái phép HanCom

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất