Chủ nhật, 12:17, Ngày 07/06/2020

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: 'Cát tặc' đục khoét sông Hồng mùa mưa lũ

Theo quy định của pháp luật, mùa mưa lũ sẽ cấm toàn bộ hoạt động khai thác cát sỏi trên sông, suối. UBND TP Hà Nội cũng có văn bản nghiêm cấm hành vi khai thác cát dưới mọi hình thức từ ngày 15/5 đến 15/10.

Thế nhưng trong thời gian có lệnh cấm, khảo sát trên sông Hồng, đoạn qua địa phận quận Bắc Từ Liêm, huyện Đan Phượng và Phúc Thọ, PV ghi nhận tình trạng này vẫn diễn ra công khai, bất chấp lệnh cấm của Thành phố cũng như các cơ quan Trung ương.

Nếu không chứng kiến tận mắt trong nhiều đêm liên tục, thì PV cũng không tin có nhiều tàu hút cát hoạt động đến vậy. Theo tìm hiểu, người có số lượng tàu hút cát trái phép nhiều nhất và chiếm được mỏ cát đẹp nhất ở khu vực này có biệt danh Phú Dày. Tiếp theo là những cái tên cầm trịch giới cát tặc như Bình Minh, Phúc Lợi.

Tàu cát đua nhau đục khoét sông Hồng.

Tuỳ từng thời điểm, mỗi đêm có từ vài chục đến hàng trăm tàu ăn cắp cát. Tàu hút, tàu sang mạn... thi nhau đục khoét sông Hồng. Cạnh đó là những bãi tập kết cát trái phép thuộc địa bàn phường Liên Mạc, Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm và một số bãi trái phép của huyện Đan Phượng, huyện Phúc Thọ. Những bãi cát trái phép này tiêu thụ, tiếp tay cho hành vi ăn cắp tài nguyên quốc gia. Nói cách khác, nhiều bãi cát trái phép đang tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Nhiều bãi cát có dấu hiệu tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Theo tìm hiểu của PV, những hành vi phạm pháp có tổ chức này thuộc địa bàn quản lý của Đội CSGT Đường thuỷ số 1, CATP Hà Nội. Thời điểm ghi hình, ông Đỗ Văn Chuẩn là Phó Trưởng phòng CSGT CATP Hà Nội, phụ trách đường thủy, kiêm nhiệm phụ trách Đội CSGT Đường thủy số 1.

Hoạt động này diễn ra rầm rộ, công khai thuộc địa bàn quản lý của Đội CSGT Đường thuỷ số 1.

Được biết, liên quan đến vấn đề “cát tặc” đua nhau đục khoét sông Hồng mùa mưa lũ, Giám đốc CATP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo, giao cho Phòng CSGT Hà Nội và Phòng Cảnh sát Môi trường chủ trì. CA quận, huyện mà có tuyến đường sông chảy qua chịu trách nhiệm điều tra cơ bản, phối hợp, phân công lực lượng tham gia bắt giữ, tiếp nhận xử lý.

Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo là vậy nhưng “cát tặc” vẫn lộng hành bất chấp lệnh cấm mùa mưa lũ và trong nhiều ngày PV ghi hình thì không thấy lực lượng chức năng xử lý. Rạng sáng, hoạt động khai thác cát trái phép vẫn diễn ra rầm rộ. Lúc này lực lượng Đội CSGT Đường thủy số 1 mới thấy xuất hiện. Nhưng công việc của họ không phải xử lý các tàu cát tặc, mà đi “thăm hỏi” các tàu cát với quy trình rất kỳ lạ.

Tài nguyên quốc gia bị rút ruột, hai bờ sông Hồng bị sạt lở nghiêm trọng. Tình trạng này diễn ra suốt nhiều năm qua, và giờ diễn biến vô cùng phức tạp ngay mùa mưa lũ với lệnh cấm đã ban hành. Những hình ảnh chúng tôi công khai ở đây chỉ là một phần nhỏ những gì chúng tôi đã ghi nhận được:

 

"Cát tặc" hoạt động công khai không chỉ vào ban đêm...

 

Mà còn diễn ra giữa ban ngày.

Mà còn diễn ra giữa ban ngày.

 

Nhưng lại có những hành động kỳ lạ...

Theo Pháp luật & Xã hội

Tags : Hà Nội cát tặc sông hồng đục khoét

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất