Chủ nhật, 03:09, Ngày 07/06/2020

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Cần khắc phục tồn tại của việc thu hồi đất khiến dân bức xúc

Khi đến làm việc tại UBND huyện Đông Anh về việc thu hồi đất thuộc Dự án xây dựng HTKT khu đất X2 thôn Đồng Nhân, PV đã gặp khó khăn, rất may Chủ tịch UBND huyện Đông Anh đã chỉ đạo hỗ trợ kịp thời.

Theo lịch hẹn đến làm việc của ông Nguyễn Xuân Đà - Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Đông Anh, chiều ngày 17/04/2018, phóng viên đã có mặt đúng giờ tại trụ sở UBND huyện. Tuy nhiên ông Đà lại thất hứa.

Hội nghị đối thoại với các hộ dân.

Phó Chánh Văn phòng UBND huyện hẹn phóng viên đến làm việc nhưng chỉ để đưa văn bản (?!)

Có mặt tại trụ sở UBND huyện Đông Anh lúc 15h00 theo lịch hẹn của ông Đà, tuy nhiên phóng viên nhận được tin nhắn thông báo của ông là đến Văn phòng Ủy ban gặp chị Hương để làm việc nhưng sự thực là không có buổi làm việc nghiêm túc như mong muốn bởi tại đây, chị Hương chỉ cung cấp cho phóng viên 02 (hai) văn bản mà theo chị nói thì: “02 văn bản này được tổng hợp từ phòng ban chuyên môn, có chữ ký của Phó Chủ tịch UBND huyện và dấu đỏ của UBND huyện. Phóng viên cứ về xem, nếu cần thêm thông tin gì thì lại viết ra giấy để lại rồi huyện lại tổng hợp và trả lời bằng văn bản. Nếu phóng viên không nhận văn bản này thì tức là phóng viên thiếu thiện chí làm việc với UBND huyện”. 

Nhận thấy sự việc diễn ra quá bất ngờ bởi cách thức làm việc thiếu chuyên nghiệp của cán bộ UBND huyện Đông Anh, Phóng viên báo đã đề nghị được gặp người trực tiếp hẹn phóng viên về làm việc, tuy nhiên bị từ chối vì ông Phó Chánh Văn phòng UBND còn bận họp. Cực chẳng đã, phóng viên đành liên hệ với ông Lê Trung Kiên - Chủ tịch UBND huyện Đông Anh.

Chủ tịch UBND huyện Đông Anh đã chỉ đạo hỗ trợ phóng viên kịp thời

Mặc dù đang chủ trì buổi họp tại trụ sở UBND huyện, nhưng khi nhận được thông tin của phóng viên đề nghị được làm việc với UBND huyện về việc một số hộ dân ở thôn Đồng Nhân, xã Hải Bối phản ánh thì ông Lê Trung Kiên đã chỉ đạo ông Hoàng Hải Đăng - Chánh Văn phòng UBND huyện rời phòng họp để tiếp phóng viên. Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn đến ông Chủ tịch UBND huyện Đông Anh về sự hỗ trợ kịp thời này.

“Tôi đã trao đổi với đồng chí Thùy (Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất - Chi nhánh Đông Anh) là báo chí đến thì cứ thông tin về chi tiết, tiến độ dự án hiện giờ, chứ cứ trả lời lấp lửng thì báo chí lại nghĩ mình có gì khuất tất trong đó. Từ hôm đó đến nay, phóng viên chưa nắm rõ hết thông tin của Dự án là sơ xuất và lỗi của cơ quan chuyên môn, tôi sẽ báo cáo lãnh đạo để chấn chỉnh. Đồng thời sẽ đề xuất lãnh đạo có buổi làm việc cụ thể với phóng viên để giải đáp những thắc mắc liên quan đến kiến nghị công dân và Dự án xây dựng HTKT khu đất X2 thôn Đồng Nhân, xã Hải Bối, huyện Đông Anh”, đó là chia sẻ của ông Hoàng Hải Đăng - Chánh Văn phòng UBND huyện Đông Anh với phóng viên.

Qua trao đổi ngắn với ông Hoàng Hải Đăng - Chánh Văn phòng UBND huyện Đông Anh về mong muốn của phóng viên có được buổi làm việc nghiêm túc với đầy đủ các nội dung thông tin cụ thể để giải đáp những vấn đề các hộ dân phản ánh thì cơ quan báo chí cần những thông tin và tài liệu liên quan đến những vấn đề mà một số hộ dân ở thôn Đồng Nhân cho rằng chưa minh bạch về Dự án xây dựng HTKT khu đất X2 xã Hải Bối để từ đó có căn cứ tuyên truyền đúng sự việc.

Những thông tin và tài liệu liên quan mà phóng viên đề nghị UBND huyện cung cấp hoàn toàn là những thông tin cần công khai, minh bạch như thông tin tổng quan về dự án; chi tiết về các Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và giải phóng mặt bằng (BT, HT và GPMB) của các hộ gia đình, cá nhân có liên quan, những căn cứ pháp lý về trình tự đo đạc, kê khai, kiểm đếm trong quá trình làm phương án hỗ trợ, bồi thường cho công tác thu hồi đất v.v.

Ông Chánh Văn phòng UBND huyện đã chia sẻ với phóng viên: “UBND huyện rất đồng tình về việc phối hợp cung cấp thông tin cho báo chí, chỉ có điều là cái gì có thể cung cấp thì chúng tôi sẽ cung cấp, cái gì không được phép cung cấp thì chúng tôi sẽ cân nhắc và phúc đáp bằng văn bản. Tuy nhiên cho đến nay, về trách nhiệm cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí thì một số phòng, ban của huyện chưa thực hiện đến nơi đến chốn, việc này tôi nghiêm túc rút kinh nghiệm đồng thời báo cáo lãnh đạo, đề xuất các phòng ban chuyên môn tổng hợp thông tin để cung cấp đầy đủ cho phóng viên.

Ngay cả việc hôm nay đồng chí Hương cung cấp cho phóng viên 02 văn bản này cũng là không đúng vì 02 văn bản này thứ nhất chỉ tổng hợp nội dung các văn bản rất chung chung, thứ hai là văn bản này để báo cáo thành phố chứ không phải là để chuyển cho phóng viên. Sau đây, tôi sẽ báo cáo lãnh đạo huyện để sắp xếp một buổi làm việc nhằm cung cấp đầy đủ các thông tin phóng viên cần để phản ánh khách quan nhất cho người dân hiểu và nắm rõ các quy định của Nhà nước”.

Thiết nghĩ, việc an sinh xã hội, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân cũng như việc khai thác thế mạnh của địa phương để mở mang những dự án phát triển kinh tế xã hội, góp phần tăng trưởng kinh tế là trọng trách của toàn xã hội, đặc biệt là trách nhiệm của lãnh đạo và các cán bộ địa phương. Việc thực hiện theo đúng chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và tạo được sự đồng thuận của nhân dân trong mỗi công việc đều là rất cần thiết.

Tuy nhiên, việc thu hồi đất để thực hiện dự án nêu trên hiện còn vướng bởi một số hộ dân chưa đồng thuận nên PV sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền để làm rõ những nội dung phản ánh của công dân để thông tin cho nhân dân hiểu và mong muốn các cơ quan chức năng có thẩm quyền tại huyện Đông Anh có biện pháp khắc phục tồn tại, giải quyết dứt điểm sự việc trên để dự án được triển khai sao cho đảm bảo đúng quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Hiền Anh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dự án bồi thường thu hồi đất xã hải bối

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất