Thứ Hai , 22:30, Ngày 01/06/2020

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Cần giải quyết dứt điểm quyền lợi cho người dân

Gần 10 năm nay, vì sự chậm trễ của UBND quận Cầu Giấy trong việc giải quyết quyền lợi cho người dân đã đẩy một gia đình vào cảnh có đất mà vẫn phải sống trong căn nhà chật chội.

Trong đơn ông Nguyễn Đình Tịnh (phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) phản ánh: Cuối năm 2008, Nhà nước mở rộng nâng cấp tuyến đường 32. Gia đình ông nằm trong diện bị giải phóng mặt bằng (đoạn đường Hồ Tùng Mậu). Con gái ông là Nguyễn Thị Hồng Thuyên được đền bù ra khu tái định cư 2.3 ha ở Phú Diễn. Ngày 01/12/2010, Hội đồng giải phóng mặt bằng quận Cầu Giấy tổ chức bốc thăm để chọn vị trí lô đất tái định cư. Con gái ông bốc cuối cùng tại lô đất (50 - 70)m2.

Phiếu gắp thăm của chị Nguyễn Thị Hồng Thuyên.

Lúc đó, thửa đất còn đúng vị trí duy nhất tại chỗ hình dẻ quạt, nên cho dù diện tích lớn hơn 70m2 nhưng mặt tiền vẫn bị co lại, nên cả Hội đồng bốc thăm nhất trí chỉ phân 1 hộ vào đó. Phòng Tài chính Kế hoạch quận đã hội ý gọi ô này là ô số 04, cạnh đó là 2 ô số 03 của bà Nguyễn Thị Thanh Hà và ông Nguyễn Đình Chiến.

Con gái ông Nguyễn Đình Tịnh lên nhận ô số 04. Trên phiếu bốc thăm còn có cả 2 chữ ký của Hội đồng bốc thăm ghi rõ ràng ô số 04 giáp lô của ông Nguyễn Đình Chiến. Lúc đó bà Nguyễn Thị Toan, Chủ tịch Hội đồng GPMB còn phát biểu rằng, phần đất kẹt thừa ra 2 bên của ô số 04 sẽ đề nghị lên lãnh đạo quận bán nốt cho các hộ liền kề nếu có nhu cầu.

Tuy nhiên đến ngày ra nhận đất, gia đình ông Tịnh bất ngờ biết rằng, ô số 04 đã bị chia thành 2 ô mới là ô số 01 và ô số 02. Ô số 01 mang tên con gái ông là Nguyễn Thị Hồng Thuyên còn ô số 02 giáp lô hộ ông Nguyễn Đình Chiến thì chưa có chủ. Điều đáng nói ở đây là toàn bộ khu tái định cư này chỉ có một mình trường hợp của con gái ông bị phủ nhận kết quả bốc thăm. Việc thay đổi này đã khiến khu đất của con gái ông bị “biến dạng” nghiêm trọng thành một thửa đất méo mó có 6 cạnh.

Bản đồ vị trí các ô đất tái định cư.

Chia sẻ với phóng viên, ông Tịnh bức xúc: “Rõ ràng phiếu bốc thăm của con gái tôi ghi rất rõ ràng là lô C2B, vị trí số 04 giáp Nguyễn Đình Chiến có tận 2 chữ ký của Hội đồng bốc thăm. Tuy nhiên không hiểu vì lí do gì mà kết quả bốc thăm lại bị thay đổi một cách trắng trợn như thế. Kết quả bốc thăm bị đánh tráo đã đành, chiếu theo đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước thì chúng tôi đang quá thiệt thòi.

Điều 42 Luật Đất đai năm 2009, Điều 70 Luật Đấu thầu xây dựng, Điều 87 Luật Nhà ở năm 2009 và trong Quyết định số 108 và 18 của TP Hà Nội đều nêu rõ rằng: Hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất phải đảm bảo nguyên tắc chỗ ở mới của hộ gia đình, cá nhân phải tốt hơn chỗ ở cũ. Và nhà ở riêng lẻ liền kề trong các dự án phải đảm bảo diện tích xây dựng không thấp hơn 50m2 và có chiều ngang mặt tiền không nhỏ hơn 5m. Nhưng ở đây, đất mà con gái tôi sau khi thay đổi chỉ có mặt tiền chưa đến 3m là điều quá vô lý”.

Để khiếu nại về sự việc trên, gần chục năm nay ông Tịnh đã làm rất nhiều đơn gửi đến UBND quận Cầu Giấy để kêu cứu. Không những thế, trong các buổi tiếp dân, ông cũng lặn lội xuống để trình bày sự việc của gia đình. Tuy nhiên, sự việc cho đến tận bây giờ vẫn chưa được giải quyết cho dù đã có rất nhiều văn bản chỉ đạo. Theo ông Tịnh, đây chính là sự “đá bóng” trách nhiệm của các cấp chính quyền.

Ông Nguyễn Đình Tịnh gần chục năm nay lặn lội khắp nơi để đòi quyền lợi cho gia đình.

Đơn cử như trong năm 2015, UBND quận Cầu giấy có Công văn số 308/UBND-TCKH ngày 4/5/2015 gửi Ban Quản lý dự án Giao thông đô thị Hà Nội về việc giải quyết điều chỉnh vị trí thửa đất tái định cư của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Thuyên tại khu 2.3 ha Phú Diễn. Trong công văn gửi Ban Quản lý dự án Giao thông đô thị Hà Nội, UBND quận Cầu Giấy có nêu rõ đề nghị Ban Quản lý dự án Giao thông đô thị Hà Nội khẩn trương làm việc với Công ty TNHH MTV Khảo sát và đo đạc Hà Nội để thực hiện điều chỉnh vị trí thửa đất tái định cư theo kết quả gắp thăm và gửi kết quả về UBND quận Cầu Giấy trước ngày 20/5/2015.

Sau đó UBND quận Cầu Giấy lại có Công văn số 595/UBND-TCKH ngày 29/7/2015 gửi Ban Quản lý dự án Giao thông đô thị Hà Nội tiếp tục đề nghị giải quyết dứt điểm vụ việc, căn cứ sơ đồ tính chia lô ngày 18/1/2011 đã được đánh số và ký hiệu rõ ràng để thực hiện điều chỉnh vị trí thửa đất tái định cư theo kết quả gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Thuyên đã gắp thăm sang vị trí giáp ông Nguyễn Đình Chiến và gửi kết quả về UBND quận Cầu Giấy trước ngày 30/8/2015. Công văn rõ ràng là thế, tuy nhiên, sự việc vẫn bị rơi vào quên lãng và không cấp chính quyền nào giải quyết cho gia đình ông.

Đến năm 2019, ông Tịnh vẫn tiếp tục hành trình đi đòi quyền lợi cho gia đình. Tại các buổi tiếp công dân định kỳ, ông vẫn kiên trì đưa sự việc của gia đình ra để hỏi. Tuy nhiên, các phòng, ban của quận Cầu Giấy vẫn liên tục “đá bóng” trách nhiệm. Đã có rất nhiều công văn của các phòng, ban quận được ban hành để giải quyết sự việc nhưng không đi đến được kết quả cuối cùng.

Gần nhất là 2 công văn của Phòng Tài chính - Kế hoạch quận Cầu Giấy, Công văn số 199/TCKH ngày 1/3/2019 vẫn tiếp tục cho rằng UBND quận Cầu Giấy chưa nhận được văn bản chỉ đạo của UBND TP Hà Nội và phản hồi của Ban Quản lý dự án đầu tư Xây dựng công trình Giao thông đô thị Hà Nội, nên thông báo cho gia đình ông được biết.

Mặt khác, Phòng Tài chính - Kế hoạch lại tiếp tục phối hợp với các phòng, ban có liên quan kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hồ sơ để báo cáo UBND quận. Tiếp tục, ngày 29/3/2019, Phòng Tài chính - Kế hoạch quận Cầu giấy lại có Công văn số 256/TCKH thông báo cho gia đình ông về việc quy hoạch vị trí ô đất tái định cư cho gia đình ông thuộc thẩm quyền của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội và Sở Kiến trúc Hà Nội, đề nghị ông liên hệ với các Sở trên để được giải đáp.

Rõ ràng, sự việc của gia đình ông Tịnh các cấp chính quyền quận Cầu Giấy đã biết và chỉ đạo xử lý từ lâu, nhưng hiện nay vẫn chưa giải quyết được. Việc “đá bóng” trách nhiệm làm dấy lên trong dư luận sự hoài nghi về năng lực phục vụ nhân dân của các cơ quan có liên quan. Phải chăng có điều gì uẩn khúc ở đây khi sự việc đã quá rõ ràng mà nhiều năm nay không được giải quyết?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Xuân Quý - Bắc Nam

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Hà Nội đất tái định cư quyền lợi tắc trách UBND quận Cầu Giấy

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất