Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 02/02/2017 08:25 (GMT+7)

Hạ Long - Đất lành chim đậu

Hạ Long một nơi “ Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa” , là nơi gặp gỡ, hội tụ của những nhà đầu tư chiến lược, họ cùng với chính quyền và nhân dân Hạ Long biến từng tấc đất thành tấc vàng.

Truyền thuyết kể lại rằng, tự xa xưa lắm rồi các chiến thuyền giặc ồ ạt kéo vào xâm lược nước ta, thương nước Việt con Rồng cháu Tiên, Ngọc Hoàng cử Rồng mẹ cùng đàn Rồng con bay xuống hạ giới cùng giúp người Việt đánh giặc. Đàn Rồng phun lửa thiêu cháy thuyền giặc, phun châu ngọc tạo thành bức tường đá khiến cho thuyền giặc đâm vào mà tan vỡ…

Hết giặc, ngỡ ngàng trước cảnh biển trời, đất nước đẹp mê hồn, người dân hiền lành, yêu nước… Rồng mẹ và đàn con cùng nhau ở lại hạ giới vui sống cùng người Việt. Nơi Rồng mẹ đáp xuống là vịnh Hạ Long ngày nay, nơi đàn Rồng con đáp xuống là vịnh Bái Tử Long.

Nay, từ một thị xã Hồng Gai đã chuyển mình trở thành Thành phố Hạ Long, một Thành phố thơ mộng, giàu đẹp tọa lạc bên bờ vịnh Hạ Long huyền ảo, lung linh. Sự giao kết sơn thủy hữu tình bởi một rừng đảo đá trên dòng nước biển xanh biếc và một Thành phố hiện đại, văn minh được bao bọc bởi dải rừng xanh bất tận khiến Hạ Long đang trở thành nơi tuyệt mỹ nhất.

Hạ Long – Thành phố tiềm năng

Và, Hạ Long đang trở thành Thành phố huyền thoại bởi sự phát triển thần tốc của nó. Hạ Long một nơi “ Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa” , là nơi gặp gỡ, hội tụ của những nhà đầu tư chiến lược, họ cùng với chính quyền và nhân dân Hạ Long biến từng tấc đất thành tấc vàng xứng với cái tên Hạ long huyền thoại.

Thành phố Hạ Long hiện nay có dân số gần 24 vạn người phân bố trên diện tích khoảng 27 ngàn ha, diện tích đất rừng là 5862 ha. Bên cạnh đó  vùng diện tích vịnh Hạ Long một di sản lừng danh thế giới được tổ chức Unesco công nhận hai lần có diện tích  khoảng 434 km2.  

Hạ Long giàu đẹp bởi trong lòng đất có trữ lượng than đá còn khoảng 530 triệu tấn, trữ lượng đất sét để sản xuất gốm nung khoảng 53 triệu tấn. Dưới Vịnh đang phát triển du lịch thu hút bởi những hang Bồ Nâu, động Thiên Cung, Trinh nữ, Sửng Sốt, Đầu Gỗ, Mê Cung…

Hiện có khoảng 530 con tàu du lịch đưa hàng triệu lượt khách tham quan mỗi năm mang lại nguồn thu đáng kể. Không những thế, vịnh Hạ Long còn chứa một quần thể thực động vật vô cùng phong phú, giàu có. Ngoài những loài động vật quý hiếm như khỉ lông vàng, chim, bò sát… sống trên thảm thực vật bao phủ các đảo đá trên Vịnh. Dưới nước còn có nhiều loài hải sản quý hiếm mà không ở đâu ngon bằng. Đó là cua biển, ghẹ, tôm, sá sùng, bào ngư, hải sâm, mực ống, mực nang, mực thước, bạch tuộc, sò huyết, tu hài, trai ngọc…

Hạ Long – nơi hội tụ những “người khổng lồ”

Là một nhà đầu tư lớn nhất và chung thủy nhất phải kể đến Tập đoàn Tuần Châu do ông Đào Hồng Tuyển làm Chủ tịch. Sau gần 20 năm miệt mài đầu tư Tập đoàn này đã cải tạo từ một hòn đảo Tuần Châu  sơ khai, hoang hóa thành gần 700 ha đất du lịch danh giá.

Hiện nay Tuần Châu tuyệt đẹp bởi những khu vườn ẩm thực rộng khoảng 20 ngàn m2, rồi 14 khu nhà: Ngọc Châu, Vườn Đào, Thuỷ Đình, Suối Thiên Thai cùng lúc có thể phục vụ cho 3.000 du khách. Hệ thống khách sạn tiêu chuẩn 4 sao có khoảng gần 1.000 phòng...

Đặc biệt, nơi đây đã có Cảng khách Du lịch Quốc tế Tuần Châu lớn nhất Việt Nam  với diện tích hơn 1,7 km2, chiều dài bến đậu hơn 8 km, độ sâu nước tối thiểu là 10 m, tối đa là 17 m, sức chứa cùng lúc trên 2000 tàu du lịch. Với tổng tài sản hàng tỷ USD, Tập đoàn Tuần Châu đang góp phần là rạng rỡ cả một vùng trời biển phía Tây Nam của thành phố Hạ Long. Trước sự đổ bộ ào ạt của những “ con hổ” lớn, ông Tuyển đang tính vay ngân hàng 10.000 tỷ đồng và liên doanh với Tập đoàn ISC Corp của Mỹ (7,5 tỷ USD) để triển khai hàng loạt dự án vui chơi, dịch vụ giải trí… mới mang tầm quốc tế.

Với mong muốn trở thành vị trí thứ nhất tại Hạ Long, Tập đoàn Sungroup tuy đến sau nhưng đã đầu tư số tiền khổng lồ 6000 tỷ đồng xây dựng công viên Đại dương Hạ Long ngay khu vực rộng lớn ven biển Bãi Cháy. Song hành với Sungroup là Tập đoàn Vingroup cùng vội vã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng xây dựng các dự án thương mại, bất động sản, sân golf, khách sạn suốt chiều dài ven biển từ Hòn Gai đến Đại Yên.

Có thể nói từ năm 2015 đến nay thành phố Hạ Long đã trở thành một đại công trường, rộn rã, nhộn nhịp bởi những nhà đầu tư lớn khác như Tập đoàn FLC. Có vẻ nhà đầu tư này hợp núi hơn là biển với các dự án đồ sộ san đồi, lấp núi… để xây những sân golf 18 hố trên nóc vịnh Hạ Long. FLC đã đầu tư 3.400 tỷ đồng trên diện tích 157 ha các ngọn đồi Cột 3 – Cột 8 của thành phố. Biến nơi đây thành 260 căn biệt thự  nhà vườn sang trọng, 450 căn hộ, khách sạn loại 5 sao, những dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng hoàn hảo.

Rồi Tập đoàn BIM, Tập đoàn Xi măng Hạnh phúc của Đài Loan, Tập đoàn UAE, Tập đoàn Nakheel của các Tiểu vương quốc Ả - Rập Thống nhất cũng phải kể đến vốn đầu tư hàng triệu USD hoặc hàng ngàn tỷ đồng đang đua nhau xây dựng để biến Hạ Long thành thiên đường trong nay mai.

Hạ Long -  Thành phố năng động

Có lẽ cùng vui lây bởi “ngày hội đầu tư”, năm 2016 thành phố Hạ Long bội thu ngân sách hơn so với những năm qua đạt gần 21 ngàn tỷ đồng, bằng 102,5 % so với năm 2015. Và năm 2016 cũng là năm thành phố Hạ Long thu phí tham quan vịnh Hạ Long đạt mức cao nhất 707 tỷ đồng, tăng 33% so với năm 2015, vượt 129 % kế hoạch. Trong khi tổng mức chi ngân sách của thành phố chỉ đến hơn 2 ngàn tỷ, bằng gần 1/10 so với thu, khẳng định một cách làm ăn, chi tiêu có hiệu quả nhất.

Về cơ cấu phát triển và doanh thu của các ngành kinh tế tại Hạ Long đứng đầu phải kể đến ngành công nghiệp và xây dựng. Trong năm, tuy ngành than bị suy thoái nặng nhưng tổng doanh thu từ ngành sản xuất công nghiệp và xây dựng vẫn đạt hơn 43 ngàn tỷ đồng, tăng 11,1 % so với năm 2015. Trong đó, than đá khai thác đạt 7,5 triệu tấn, sản xuất điện đạt 6.614 triệu KWh, dầu thực vật đạt 251 ngàn tấn, gạch nung đạt 216 triệu viên…

Một ngành kinh tế mũi nhọn đứng thứ nhì tại Hạ Long là dịch vụ, du lịch. Tổng doanh thu cả năm đạt 18.130 tỷ đồng, tăng 13% so với năm 2015. Trong đó tổng lượt khách du lịch năm 2016 ước đạt 6,14 triệu người (khách quốc tế là 2,62 triệu lượt khách). Cuối cùng là ngành nông, lâm, thủy sản có tổng mức doanh thu đạt 367,3 tỷ đồng, tăng 12,4% so với năm 2015.

Trong niềm vui hân hoan đón chào năm mới 2017, ông Phạm Hồng Hà – Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long cho biết: “Năm 2016 là một năm đầy thử thách với thành phố bởi sự “nóng lên” về đầu tư dẫn đến những mâu thuẫn phát sinh trong công tác thu hồi đất.

Tuy nhiên sự đổi lại là rồi ai cũng hiểu, cũng chấp nhận vì mọi người sẽ đều được hưởng một thành phố giàu đẹp, hiện đại. Trên đà thắng lợi đó, năm 2017 chúng tôi quyết tâm đẩy mạnh các hướng đột phá phát triển kinh tế. Nâng cao hiệu quả năng lực cạnh tranh. Thực hiện tốt các mục tiêu an sinh, phúc lợi xã hội, bảo vệ tốt môi trường và cải thiện đời sống nhân dân. Cải cách tốt công tác hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, hiệu quả. Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chống tham nhũng”.

Tiết xuân, vịnh Hạ Long được điểm xuyết những màu vàng, màu trắng của những vạt hoa trên núi. Dưới nền trời xanh là nước biển màu ngọc bích được in bóng bởi hàng trăm  du thuyền thơ mộng. Phía bờ Vịnh kia là thành phố Hạ Long giàu đẹp, đâu đâu người ta cũng thấy rộn rã bởi những công trường xây dựng. Hạ Long đang thức dậy! Hạ Long đang chuyển mình! Để sau những cuộc đầu tư xây dựng Hạ Long trở thành khổng lồ, trở thành huyền thoại, trở thành nơi thiên đường của cuộc sống.

Văn Nguyễn/KD&PL

Cùng chuyên mục

​Dàn sao Việt chuộng không gian sống xanh tại Aqua City
Vợ chồng Victor Vũ - Đinh Ngọc Diệp, Hồ Hoài Anh - Lưu Hương Giang, ca sĩ Phạm Quỳnh Anh… ưu tiên không gian sống xanh tốt cho cả gia đình. Đó là lý do dàn sao đều có chung lựa chọn đô thị sinh thái Aqua City khi tìm kiếm chốn an cư tương lai.

Tin mới

Tối 15/6, thêm 210 ca mắc COVID-19 mới
Bản tin dịch COVID-19 tối ngày 15/6 của Bộ Y tế cho biết có 210 ca mắc COVID-19 trong đó Bắc Giang (138), TP. Hồ Chí Minh (38), Bắc Ninh (21), Bình Dương (12), Lạng Sơn (1).