Thứ Bảy , 06:05, Ngày 26/09/2020

Gia đình và pháp luật

Hạ Hoà - Phú Thọ: Phòng khám có dấu hiệu hoạt động không phép, đối diện UBND huyện

Mới đây, theo phản ánh của bạn đọc, phòng khám nha khoa Việt Đức nằm đối diện UBND huyện Hạ Hoà có dấu hiệu hoạt động không phép tiềm ẩn nhiều rủi ro cho bệnh nhân, gây hoang mang trong dư luận.

Để có cái nhìn khách quan, trung thực, phóng viên đã đi xác minh theo nội dung phản ánh của bạn đọc. Theo quan sát, bên ngoài biển quảng cáo ghi, rõ tên, địa chỉ phòng khám, nhưng lại không ghi giấy phép hoạt động theo quy định của Bộ Y tế. Điều đáng nói, phòng khám này lại nằm đối diện với UBND huyện, hằng ngày những người đứng đầu trực tiếp giám sát, quản lý của địa phương đều đi qua, chắc hẳn không để ý?

Phòng khám nha khoa Việt Đức nằm đối diện với cổng UBND huyện.

Trong vai khách hàng có nhu cầu làm cao răng, ngay lập tức PV được nhân viên tại phòng khám này thăm khám và thực hiện các dịch vụ. Tuy nhiên, điều đáng nói là trong quá trình thăm khám, chỉ có một nhân viên nam làm tất cả mọi việc, từ việc đón tiếp đến khám chữa bệnh.

Theo Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Phú Thọ thì trên địa bàn huyện Hạ Hòa có 10 phòng khám được cấp phép nhưng không có tên phòng khám nha khoa Việt Đức.

Theo Thông tư số 41 năm 2011 của Bộ Y tế thì mỗi phòng khám phải hội tụ đủ những tiêu chí như: Có diện tích tối thiểu khoảng 40m2, được phân thành 3 khu vực riêng biệt để tránh “lây nhiễm chéo” (gồm phòng chờ, khu khám bệnh và khu vực làm các thủ tục nha khoa). Đó là chưa kể phòng khám phải có các thiết bị chuyên dùng và đặc biệt phải có bác sĩ có chứng chỉ hành nghề… Tuy nhiên, trên thực tế, phòng khám nha khoa Việt Đức hầu như không đáp ứng được đủ các tiêu chí trên.

Hình ảnh cắt từ clip tại phòng khám nha khoa Việt Đức.

Liên quan tới phòng khám nha khoa Việt Đức, chiều ngày 12/12/2019, PV có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Nguyễn Việt Dũng, Chủ tịch UBND huyện Hạ Hoà. Qua điện thoại, ông Dũng khẳng định cơ sở Việt Đức đã có giấy phép,( anh – pv) cứ làm việc bình thường không phải gặp.

Tuy nhiên, đối chiếu với tài liệu mà PV thu thập được từ Sở Y tế tỉnh Phú Thọ thì trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và nhất là huyện Hạ Hoà thì phóng khám Việt Đức chưa được cấp phép. Vậy, phòng khám Việt Đức được cấp phép khi nào?

Nghề y là nghề liên quan trực tiếp đến sinh mạng con người nên các cơ sở y tế tư nhân cần hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Đã có không ít vụ tai nạn, sự cố dẫn đến chết người tại một số cơ sở hành nghề y dược hoạt động khi chưa được cấp phép và chính điều này đã góp phần tạo nên bức xúc cho dư luận không tốt về công tác quản lý.

Thiết nghĩ ngành Y tế và chính quyền các địa phương cần phối hợp chặt, xử lý nghiêm minh vi phạm hơn nữa để giúp người dân an tâm khám chưa bệnh. Qua đó, phải có hình thức xử lý đối với người đứng đầu khi để xảy ra sai phạm trong công tác quản lý trên địa bàn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên.

Theo Văn hiến Việt Nam Online

Link gốc : http://vanhienplus.vn/ha-hoa-phu-tho-phong-kham-nha-khoa-co-dau-hieu-hoat-dong-khong-phep-nam-doi-dien-ubnd-huyen/24318/

Tin Liên quan

Tags : phòng khám nha khoa hoạt động không phép Hạ Hoà

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất