Thứ Hai , 06:00, Ngày 10/08/2020

Gia đình và pháp luật

Hà Giang: Trường Mầm non bị tố dùng thực phẩm kém chất lượng

Một số phụ huynh phản ánh: Trong năm học 2018 - 2019, Trường Mầm non Vĩnh Tuy (huyện Bắc Quang) đã dùng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh và kém chất lượng để nấu cho trẻ ăn.

Trao đổi với PV, một số phụ huynh hiện đang gửi gắm con em của mình học tại Trường Mầm non Vĩnh Tuy, thị trấn Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang đã phản ánh: Trong năm học 2018 - 2019, Trường Mầm non Vĩnh Tuy đã dùng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh và kém chất lượng để nấu cho trẻ ăn.

Loại thịt gà công nghiệp có mùi ôi thiu chuẩn bị đưa vào chế biến bữa ăn cho trẻ tại bếp ăn của Trường Mầm non Vĩnh Tuy.

Anh Tài chia sẻ: "Trong thời gian qua, con tôi cùng một số cháu khác là học sinh của Trường Mầm non Vĩnh Tuy (thị trấn Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang - PV) ăn bán trú tại trường thường xuyên bị đau bụng, có triệu chứng nôn ói, tiêu chảy... Cụ thể, khi các phụ huynh mục sở thị tại khu vực chế biến thức ăn cho trẻ đã chứng kiến loại thịt gà mà nhà trường dùng để chế biến thức ăn cho trẻ đã có mùi ôi thiu.

Tình hình trở nên nghiêm trọng hơn vì có trường hợp cháu Phạm Bảo Đăng, sinh năm 2015, có biểu hiện ngộ độc thức ăn, nôn, tiêu chảy, mệt lả. Cháu được gia đình đưa đi cấp cứu và sau đó phải điều trị ngoại trú hơn một tuần tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hàm Yên, Tuyên Quang".

Theo phản ánh từ nhiều phụ huynh học sinh thì sự việc diễn ra từ giữa tháng 10/2018, khi phụ huynh đưa con em mình tới lớp đã phát hiện việc Nhà trường mua thịt gà sẵn ngoài chợ về nấu cho các cháu, một số phụ huynh đã xem và thấy gà đã có mùi ôi. Có phụ huynh khẳng định đây là loại gà công nghiệp, được mua sẵn, nếu mua tại thị trấn Vĩnh Tuy thì giá chỉ khoảng từ 30 - 40 nghìn đồng/kg.

Ngày 25/10/2018, đại diện Hội Phụ huynh nhà trường đã làm đơn đề nghị Thường trực HĐND, UBND thị trấn Vĩnh Tuy đề nghị xem xét, giám sát nguồn thực phẩm cung cấp vào Trường Mầm non Vĩnh Tuy.

Sau khi nhận được phản ánh của phụ huynh học sinh Trường Mầm non Vĩnh Tuy, ngày 25/10/2018, Đoàn Đại biểu HĐND thị trấn Vĩnh Tuy gồm các ông Trần Anh Tuấn, bà Bùi Thị Xuân và ông Phan Hoàng Đạt đã trực tiếp tiến hành giám sát đột xuất tại nhà bếp của các điểm Trường Mầm non Quyết Tiến và Trường Mầm non Vĩnh Tuy. Trong quá trình kiểm tra, xem xét thực tế, tại đây tổ công tác cũng đã xác nhận thịt gà mà hai điểm trường nấu ăn cho các cháu có mùi ôi thiu, do có mùi nên nhân viên bếp ăn của trường phải dùng muối và nước để xử lý mùi.

Ngày 22/11/2018, Đoàn Đại biểu lại tiếp tục tiến hành giám sát đột xuất trực tiếp đối với Trường Mầm non Vĩnh Tuy một lần nữa. Tại đây đã có buổi làm việc, thành phần gồm các thành viên đại biểu HĐND, cán bộ trạm y tế thị trấn, đại diện hội phụ huynh học sinh, đơn vị cung ứng gà thịt. Tại đây, các phụ huynh học sinh đã đặt ra câu hỏi lí do vì sao nhà trường mua thực phẩm tươi sống của một đơn vị cách trường tận 60km, trong khi tại thị trấn Vĩnh Tuy, loại gà này bán rất nhiều, nhưng phụ huynh học sinh vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Qua tìm hiểu được biết, thực tế bên cung cấp thịt gà cho Trường mầm non Vĩnh Tuy trong thời gian qua chỉ là một cơ sở giết mổ nhỏ lẻ của ông Đặng Tiến Hưng có địa chỉ tại xóm 8, xã Trung Môn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Nguồn cung ứng gà thịt cho cơ sở này là Chi nhánh Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam tại tỉnh Thái Nguyên.

Tại buổi làm việc, đai diện đơn vị cung ứng thịt gà đã trình bày lí do trong quá trình giết mổ do nhân công sơ xuất đóng gói ngay mà không theo quy trình bảo quản nên toàn bộ số thịt gà đã cung cấp cho nhà trường vào ngày 25/10/2018 mà một số phụ huynh phát hiện có mùi ôi thiu là đúng.

Cũng thông qua buổi tiếp xúc, bên cung cấp thịt gà cho Trường Mầm non Vĩnh Tuy đã tiếp thu, đồng thời nhận thức được sự nguy hại của việc cung cấp thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ra thị trường trong thời gian vừa qua, hứa rút kinh nghiệm và tuân thủ theo quy trình giết mổ được quy định.

Như vậy, căn cứ theo kết quả của buổi tiếp xúc của Đoàn Đại biểu HĐND thị trấn với phụ huynh học sinh tại Trường Mầm non Vĩnh Tuy và ý kiến của đơn vị cung cấp thịt gà cho thấy, các phụ huynh học sinh phản ánh nhà trường dùng thịt gà có mùi ôi thiu, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để nấu cho các con đang theo học tại Trường Mầm non Vĩnh Tuy là có cơ sở.

Để con trẻ mỗi ngày đến trường là một ngày khỏe, một ngày vui, để các bậc phụ huynh yên tâm gửi gắm con em của mình tới trường, làm sao để phụ huynh tuyệt đối gửi niềm tin vào nhà trường, đề nghị UBND tỉnh Hà Giang, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang cần vào cuộc làm rõ, tránh việc làm tổn hại sức khỏe cho thế hệ tương lai.

Vĩnh Phúc

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : thực phẩm vệ sinh trường học

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất